Thế giới trong mắt của người bị mù màu trông như thế nào?

0
5206

Rối loạn sắc giác có nhiều loại, có loại không phân biệt được giữa màu lục và màu đỏ, có loại không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng, và có loại hoàn toàn không nhìn ra được màu nào khác ngoài màu trắng và đen.

Thống kê cho thấy cứ 10 người trên thế giới sẽ có một người bị . Trong mắt người bình thường thế giới quả thực là muôn màu, nhưng với họ thì lại có một cái nhìn hoàn toàn khác.

Rối loạn sắc giác (thường được gọi là mù màu) là một căn bệnh về mắt khiến người ta không phân biệt được hoặc không nhìn thấy một số nhất định mà người bình thường có thể nhìn thấy. Dị tật này là do khiếm khuyết gen gây ra, do mắt dính hóa chất, do chấn thương ở mắt hay não, và nó không có thuốc chữa, chỉ có thể khắc phục bằng cách đeo một số loại kính đặc biệt để hỗ trợ.

Rối loạn sắc giác có nhiều loại, có loại không phân biệt được giữa màu lục và màu đỏ, có loại không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng, và có loại hoàn toàn không nhìn ra được màu nào khác ngoài màu trắng và đen.

Dưới đây là thế giới được nhìn qua mắt của những người bị rối loạn sắc giác:

▼ Người bình thường nhìn thấy thế giới này đầy màu sắc


▼ Deuteranomalia là tật rối loạn sắc giác phổ biến nhất, với khoảng 4,63% nam giới mắc phải và có khả năng di truyền, thậm chí nhiều trường hợp người ta không biết mình mắc tật này. Người bị Deuteranomalia nhìn thấy màu sắc bị mờ hơn so với bình thường, đặc biệt màu xanh lục và đỏ.


▼ Protanopia nặng hơn Deuteranomalia một chút, cũng di truyền nhưng ít phổ biến hơn, với khoảng 1% nam giới mắc phải. Với người bị tật này, toàn bộ các sắc độ của xanh lục và đỏ sẽ bị phai màu hết, trong khi đó các sắc vàng và xanh lam vẫn ít thay đổi.


▼ Tritanopia là tật rối loạn sắc giác hiếm, ảnh hưởng đồng đều cả nam và nữ ở một tỷ lệ rất thấp. Qua mắt họ, các sắc xanh lam-xanh lục và vàng-đỏ bị ảnh hưởng nặng đến nỗi biến thành những màu hoàn toàn khác. Những người này chỉ nhìn thấy thế giới qua một tông màu hồng hồng xanh xanh.


▼ Monochromacy (mù màu hoàn toàn) là cực kỳ hiếm, chỉ có khoảng 0,00003% dân số thế giới mắc phải. Và họ chỉ nhìn thấy mọi vật qua hai màu đen và trắng ở nhiều sắc độ khác nhau.


Dưới đây là một số ví dụ cho thấy người bị rối loạn sắc giác nhìn thấy thế giới khác người bình thường như thế nào:

▼ Khi nhìn một bức ảnh chân dung


▼ Màu sắc của cầu vồng


▼ Một đĩa trái cây


▼ Một chiếc xe trên phố


▼ Một chiếc đèn giao thông

Theo Brightside

BÌNH LUẬN