Những “tây lương nữ quốc” ngoài đời thực nơi đàn ông chỉ có giá trị duy trì nòi giống

0
4106

Đã có thời, loài người chúng ta nằm dưới sự “thống trị” của chế độ – một chế độ mà người phụ nữ nắm quyền lực tối cao trong dòng họ và thậm chí là một trụ cột vững chắc trong gia đình. Tuy nhiên, có lẽ ngày nay chế độ này đã trôi xa trở thành một phần trong lịch sử của tiến trình phát triển xã hội. Nhưng nói thế không có nghĩa là chế độ này đã hoàn toàn diệt vong, bởi lẽ vẫn còn một số dân tộc hiếm hoi trên thế giới giữ lấy nó và coi đó là nét văn hóa vô cùng đặc sắc của dân tộc mình.

1. Bộ tộc Musuo,

Musuo là sống theo còn sót lại duy nhất ở Trung Quốc. Hiện nay dân tộc này có khoảng 40.000 người và sinh sống ở những ngôi làng dọc theo hồ Lugu (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Tại đây, được thể hiện rõ ràng trong từng gia đình khi luôn luôn có một người phụ nữ đóng vai trò là “nữ tướng”, cai quản lương thực, tài sản đất đai và có quyền quyết định tất cả mọi việc của tất cả các thành viên còn lại. Bất ngờ là chế độ này đã duy trì tại đây ít nhất là 2.000 năm qua.

Điều đặc biệt nữa là bộ tộc Musuo hoàn toàn không có khái niệm về một gia đình kiểu mẫu với một vợ một chồng, cùng chăm sóc con cái. Thay vào đó, phụ nữ của bộ tộc Mosuo có quyền qua lại và có con với bất cứ người đàn ông nào họ muốn. Họ cũng không có khái niệm kết hôn hay li dị. Họ cứ thoải mái trong chuyện “tình một đêm” từ năm 13 tuổi cho đến khi nào chán thì thôi.

Ở đây, khái niệm về người cha cũng không tồn tại. Khi phụ nữ Musuo có thai, gia đình cô gái sẽ nhận việc chăm lo và coi sóc cho cô ấy cũng như là tương lai của đứa trẻ sau này. “Tác giả” của bào thai vẫn được quyền đến thăm con nhưng không được bế về nhà mình, cũng không cần phải có trách nhiệm gì cả và họ cũng chỉ được đứa bé gọi là “chú” hoặc “bác” chung chung.

Nhưng nói thì nói vậy, có nhiều phụ nữ Musuo vẫn chọn cách gắn bó với một người đàn ông duy nhất khi có con với người đó.

2. Bộ tộc Garos, Ấn Độ

Garos là một trong số ít những bộ tộc mẫu hệ còn sót lại trên thế giới, sinh sống ở Meghalaya, Ấn Độ và các khu vực lân cận của Banglades.Theo truyền thống của người Garos, người con gái út sẽ được thừa hưởng toàn bộ gia tài từ mẹ trong khi người con trai phải rời bỏ gia đình khi đến tuổi dậy thì để đi học trong ký túc xá của bộ tộc.

Khi đến tuổi kết hôn, những cô gái Garos sẽ đến ngôi trường này và có quyền ra bài toán tuyển chọn chồng. Nếu ưng mắt ai, cô hoàn toàn có thể “bắt” anh ta về gia đình mình. Sau khi kết hôn, người chồng sẽ chung sống ở nhà vợ. Mặc dù tài sản thuộc quyền thừa kế của phụ nữ nhưng những người chồng của họ được phép sử dụng và quản lí khối tài sản đó. Tuy nhiên, trước khi làm việc gì, người chồng cũng phải thông qua ý kiến của người vợ.

Với người Garos, cuộc không phải là một bản hợp đồng ràng buộc đến trọn đời. Nếu như người chồng không thể nhân số tài sản đó lên, anh ta có thể bị “sa thải” và nhận lấy sự kì thị của cộng đồng.

3. Bộ tộc Khasi, Ấn Độ

Làng Mawlinnong nằm trong khu rừng tươi tốt của vùng Đông Bắc Ấn Độ, nơi gần với biên giới Bangladesh. Với quy mô nhỏ gồm 500 thành viên là người thuộc bộ tộc Khasi, từ nhiều đời nay, ngôi làng vẫn duy trì chế độ mẫu hệ. Tại đây, người phụ nữ hoàn toàn nắm quyền làm chủ. Mọi tài sản, tiền bạc của người mẹ đều truyền lại cho người con gái trong gia đình.

Với đặc thù riêng, các bé gái ngay từ nhỏ được học hành và hướng dẫn quán xuyến mọi việc trong gia đình. Các em học trong làng đến tuổi thiếu niên. Sau đó, họ có thể chọn học cao hơn nữa hoặc trở về làng, nơi các cô có thời gian chăm sóc cha mẹ. Các cô gái người Khasi có thể kết hôn với bất cứ ai. Cho dù họ li hôn hay chọn cuộc sống độc thân cũng không gặp phải sự kì thị.

4. Bộ tộc Nagovisi, New Guinea

Sinh sống ở phía Tây đảo New Guinea, cư dân tộc người Nagovisi được biết đến với chế độ mẫu hệ độc đáo. Phụ nữ Nagovisi là người giữ vai trò lãnh đạo, điều hành các nghi lễ. Theo truyền thống của người Nagovisi, người phụ nữ sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc, cai quản mẫu đất trồng thực phẩm của gia đình cho nên chồng của cô ấy cũng phải là người khỏe mạnh, rắn rỏi, thông minh… để có thể khai hoang và mở rộng ruộng đất nhà mình.

Tuy nhiên, nếu một người đàn ông chịu giúp làm vườn cho một cô gái và họ đã có quan hệ thì cặp đôi này sẽ được coi là vợ chồng. Dù luôn nắm quyền chỉ đạo và là “trụ cột” trong nhà nhưng nếu cặp vợ chồng Nagovisi cãi vã, người đàn ông sẽ có quyền từ chối không ăn thực phẩm, dừa từ khu vườn nhà vợ.

Để làm hòa, phụ nữ Nagovisi sẽ phải mang đến một chú lợn con để bù đắp cho người chồng. Nếu người chồng từ chối bất cứ món quà gì từ người vợ, điều đó có nghĩa là cặp đôi này sẽ li dị.

5. Cộng đồng người Amis ở Đài Loan

Cộng đồng người Amis ở Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục duy trì chế độ mẫu hệ và mỗi đều do một bà mẹ đứng đầu. Theo truyền thống, phụ nữ sở hữu tài sản, con gái cả của mỗi gia đình sẽ có quyền thừa kế. Trong khi nam giới tham gia các hoạt động quân sự theo luật bản xứ của bộ tộc.

6. Bộ tộc Minangkabau, Indonesia

Bộ tộc Minangkabau là một bộ tộc duy trì chế độ mẫu hệ khá nổi tiếng tại phía tây đảo Sumatra, Indonesia. Theo đó, người phụ nữ ở đây có vị trí hoàn toàn tối cao trong gia đình, từ việc nằm giữ tài sản cho tới việc ra quyết định trong những chuyện nội bộ. Trái lại, đàn ông ở đây thì lại chỉ đóng giữ vai trò duy trì nòi giống, không hơn không kém.

Và cũng chính vì vai trò như trên, nên việc kết hôn tại bộ tộc Minangkabau này cũng được nhà gái đòi hỏi rất khe khắt vì muốn cho con cháu sau này của mình có được những tố chất tuyệt vời được di truyền từ người cha. Đầu tiên, khi muốn cưới một cô gái trong bộ tộc làm vợ, thông thường đàn ông ở đây đều phải là những người có một số lượng tài sản nhất định, chọn cô gái càng có gia thế thì chàng trai phải càng chú trọng vào vấn đề gia sản này. Tiếp đó, nhà gái sẽ xem xét tỉ mẩn những tiêu chí khác như trí thông minh, ngoại hình, nguồn gốc gia tộc…

Một điều đặc biệt cũng được sinh ra từ quan niệm đàn ông chỉ có duy trì nòi giống như trên là sau khi kết hôn, đàn ông Minangkabau chỉ được ở nhà vợ mình vào ban đêm để thực hiện “nghĩa vụ” cũng như là chức năng sinh sản, còn ban ngày thì các anh ta bị buộc phải trở về nhà mẹ đẻ mà phụ giúp công việc gia đình. Và nếu một người đàn ông nào đó cả gan đối xử tệ bạc với vợ, anh ta sẽ bị đuổi vĩnh viễn khỏi nhà vợ, thậm chí là bị cộng đồng bộ tộc này tẩy chay.

7. Bộ lạc ở quần đảo Trobriand, Papua New Guinea

Quần đảo Trobriand thuộc Papua New Guinea nằm ở phía Tây Thái Bình Dương. Khác với những dân tộc và bộ lạc khác trên thế giới, nơi đây vẫn duy trì chế độ mẫu hệ, người phụ nữ có quyền lực tuyệt đối trong gia đình, bộ lạc.

Và đặc biệt, phụ nữ nơi đây còn được ban một đặc quyền kì dị, đó là được phép cưỡng bức đàn ông trong bộ tộc. Bở vậy đàn ông nơi đây rất sợ việc ra đường vì bất cứ lúc nào họ cũng có thể bị phụ nữ… cưỡng bức.

Cuộc sống khép kín với núi rừng trùng điệp khiến họ vẫn giữ được nguyên vẹn bản sắc, phong tục tập quán từ thời xa xưa. Đàn ông và phụ nữ của các bộ tộc này vẫn hầu như ở trần. Đàn ông chỉ có quả bầu che dương vật, đàn bà chỉ có cỏ gianh che phần kín.

Điều đáng nói nhất là chế độ mẫu hệ vẫn còn tồn tại nguyên vẹn ở các bộ tộc trên mảnh đất này, nơi phụ nữ có quyền lực tuyệt đối, định đoạt mọi việc trong gia đình, bộ lạc. Và tình dục cũng là chuyện nằm trong quyền kiểm soát của những người phụ nữ nơi đây.

Có thể thấy ở những bộ tộc vẫn còn duy trì chế độ mẫu hệ đến tận ngày nay thì người phụ nữ có nhiều quyền lực vượt xa cả trí tưởng tượng của chúng ta. Họ xem vai trò của đàn ông chỉ là duy trì nòi giống, phụ nữ nắm giữ trong tay tất cả tài sản của gia đình, quyền lực của xã hội, bao gồm cả việc có thể “tình một đêm” thoải mái với đàn ông mà chẳng sợ ai có ý kiến gì.

BÌNH LUẬN