Thầy Nguyễn Hữu Trí chia sẻ 5 bí quyết tự vệ trước đa cấp lừa đảo cho sinh viên

0
2148

là mô hình được của hầu hết các quốc gia và cả Việt Nam công nhận. Trong tất cả các mô hình : công ty, hộ cá thể, thương mại điện tử… đều có thể có hiện tượng lừa đảo.

Đa cấp là từ khoá mà sinh viên và phụ huynh sợ nhất. Nhưng hiện sinh viên lại là đối tượng bị lừa đảo nhiều nhất trong hệ thống đa cấp.
5 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn:
1. Đừng căm ghét đa cấp, hiểu đúng mới vượt qua được

Có thể bạn ngạc nhiên! Nhưng đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để không bị lừa đảo. Bạn phải giữ bình tĩnh về mặt cảm xúc, không được bị kích động!
Trong buổi chia sẻ kỹ năng tự vệ trước đa cấp lừa đảo, thầy Nguyễn Hữu Trí – Nhà sáng lập Trung tâm Huấn luyện kỹ năng mềm Awake Your Power http://ayp.vn/speaker/nguyen-huu-tri/ có chia sẻ với sinh viên: “Cốt lõi của hành vi lừa đảo là kích động một cảm xúc thái quá ở con mồi, từ đó, làm họ mất khả năng suy nghĩ và lựa chọn sáng suốt và để cho đối tượng dẫn dắt!”.
Do vậy, nếu các bạn trẻ có thái độ căm ghét thái quá đối với đa cấp, các đối tượng lừa đảo sẽ rất dễ khai thác cảm xúc này để dẫn dắt các bạn:
– Mày ghét là vì mày ghen tị người ta thành công mà thôi! Mày ngon thì đi gặp một một với tao!
– Upline của tao nói là người nghèo luôn ghét đa cấp! Mày biết tại sao không?
– Mày ghét đa cấp thì nói làm gì. Upline của tao ngày xưa căm ghét đa cấp! Ổng nói là thấy đa cấp ở đâu là đấm vỡ mặt ở đó! Vậy mà bây giờ, hệ thống của ổng đến 2,000 người, mua nhà lầu, xe hơi, đều nhờ đa cấp mà ra hết đó!
Thầy Trí chia sẻ: “Đôi khi quá nhiều những thông tin cực đoan 1 chiều trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội lại tạo ra hiệu ứng ngược, kích động sự căm ghét thái quá hoặc tò mò từ các bạn sinh viên tỉnh mới lên . Đây chính là yếu tố được các đối tượng lừa đảo khai thác và tận dụng triệt để!”
2. Người lừa đảo chứ không phải đa cấp lừa đảo

Đa cấp là mô hình kinh doanh được pháp luật của hầu hết các quốc gia và cả Việt Nam công nhận. Trong tất cả các mô hình kinh doanh: công ty, hộ cá thể, thương mại điện tử… đều có thể có hiện tượng lừa đảo.
Tuy nhiên, đặc thù ra đời và phát triển ở Việt Nam, số lượng người sử dụng công cụ đa cấp để lừa đảo hiện tại đang rất nhiều vì 2 lí do:
Việt Nam là nước đang phát triển nên dân trí và việc phổ biến kiến thức còn hạn chế. Đây là môi trường rất tốt cho lừa đảo trong kinh doanh hoạt động.
Hệ thống đa cấp khuyến khích việc sao chép thói quen, hành động, thái độ giữa người vào sau và người vào trước. Vì vậy thói quen và hành vi lừa đảo nếu có, sẽ rất dễ lây lan trong hệ thống.
Sinh viên phải bình tĩnh để nhận ra những đối tượng có xu hướng lừa đảo:
Họ sử dụng hình thức hào nhoáng để gây chú ý, kích thích sự tò mò: còn trẻ nhưng áo vest, đi giày tây bóng lộn, bước ra từ xe hơi, xài hàng hiệu…
Họ luôn kích động những cảm xúc tiêu cực ở con mồi: nghèo hèn, nhục nhã, lòng tham, sự giận dữ, căm ghét…
Họ sử dụng sự tin tưởng, cá nhân để thúc ép các quyết định: sự tin tưởng giữa bạn bè thân, người đồng hương, gia đình…
3. Kiểm soát lòng tham

Đối tượng sẽ sử dụng rất nhiều tiểu xảo để kích động lòng tham của con mồi: quần áo, hàng hiệu, xe hơi, nhà lầu, buổi lễ phát thưởng với số tiền khủng, những chuyến đi du lịch nước ngoài… Tuy nhiên, chiêu bài cơ bản nhất để kích động lòng tham đó chính là “lời hứa về kết quả rất nhiều mà chỉ cần nỗ lực rất ít”. Đây là chiêu bài quan trọng nhất thường được dùng để lừa đảo.
Nathan Richs, 1 trong 10 người kinh doanh đa cấp thành công và giỏi nhất thế giới trong 20 năm qua đã khẳng định:
Kinh doanh đa cấp cũng giống như bất cứ loại hình nào, tỉ lệ thành công sau 5 năm chỉ là 10%.
Thu nhập bị động trong đa cấp là có thật. Tuy nhiên, bạn phải sẵn sàng làm việc bất kể thời gian và nỗ lực liên tục trong 5-6 năm thì mới xây dựng được nguồn thu nhập bị động ổn định và lâu dài.
Vì vậy, nếu bạn nhận được một lời hứa quá đẹp đẽ so với các chuẩn mực của Nathin Richs, bạn phải thận trọng!
4. Trau dồi sức mạnh để chống chọi từ bên trong
Hành vi lừa đảo cũng giống như , chúng ở khắp mọi nơi. Hôm nay không phải từ đa cấp thì ngày mai có khi là đến từ , tín dụng, xuất ngoại… Vì vậy, cách hay nhất để chống chọi vi khuẩn đó là tăng sức đề kháng cá nhân.
Chỉ có kẻ lười biếng, kém cỏi và mới dễ bị kích động lòng tham và xỏ mũi dẫn đi.
Hãy trau dồi nội lực của bạn:
Trau dồi kiến thức, kỹ năng toàn diện. Xác định định hướng, đam mê nghề nghiệp của mình! Bạn sẽ không bị đống tiền của đa cấp dụ dỗ.
Nếu xác định theo hướng kinh doanh, hãy bắt đầu sớm từ những dự án mùa vụ đơn giản, sản phẩm đơn giản, làm trong thời gian ngắn và vốn ít. Việc này sẽ giúp bạn hiểu về năng lực kinh doanh và thị trường sâu sắc hơn.
Củng cố các mối quan hệ xã hội: bạn bè thân, gia đình, thầy cô và các chuyên gia cố vấn về sự nghiệp, định hướng… đây sẽ là vũ khí quan trọng khi bạn đối diện với những quyết định và cuộc chơi thử thách.
5. Đừng xa lánh, ác cảm với các bạn sinh viên làm đa cấp

Sau khi có các thông tin đúng đắn để tự bảo vệ mình khỏi lừa đảo, tiếp theo, hãy đừng ghét bỏ, cách ly các “thanh niên đa cấp”.
Thứ nhất, có khi các bạn trẻ đó không hề có ý định lừa đảo các bạn.
Thứ hai, nếu đột nhiên bị gia đình, người thân, bạn bè xa lánh, hắt hủi, các bạn sinh viên trẻ sẽ rất dễ bị suy sụp về mặt tinh thần. Khi đó, họ chỉ biết tìm về một chỗ dựa duy nhất, đó là: Upline đã đưa họ vào đa cấp. Và nếu bị lừa đảo, họ sẽ càng dấn sâu vào hệ thống!
Thứ ba, nếu các bạn trẻ đó thật sự nghiêm túc làm đa cấp, bạn không cần khuyên bảo đâu, chỉ cần 3-4 tháng là họ sẽ thấm đòn và hiểu rõ cuộc chơi của mình. Khi đó, họ sẽ sẵn sàng lắng nghe lời khuyên từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm.
Cuối cùng, nếu là gia đình, bạn bè thật sự hãy nhận ra là lúc khó khăn, sa ngã, đó chính là lúc mà họ cần được yêu thương hơn bao giờ hết.
Hi vọng 5 bí quyết này sẽ giúp các bạn sâu sắc và khôn ngoan hơn để đương đầu với những cám dỗ từ bên ngoài.
Nói riêng về đa cấp, chúng ta không chối bỏ sự thật là người Mĩ, người Nhật đã duy trì và phát triển được mô hình kinh doanh này trong suốt hơn 70 năm. Vì vậy, trong tương lại, nếu người Việt Nam muốn tận dụng được mô hình này một cách đúng đắn, chúng ta phải mạnh mẽ hơn và vượt qua được sự tham lam, yếu đuối và lười biếng!
Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó có ích cho bạn bè và người thân!

BÌNH LUẬN