Tại sao khuy áo của nam nằm bên vạt phải còn nữ lại nằm ở bên trái? Sự khác biệt này nằm ở đâu?

0
430

Đúng hơn, ngay cả các loại áo khoác có khoá kéo hay khuy bấm cũng có sự khác biệt tương tự. Nhưng lý do cho chuyện này là gì?

nam nằm bên vạt áo phải, còn nữ thì ngược lại. Lý do có sự khác biệt này là gì?

Nếu như chịu khó để ý một chút, bạn sẽ nhận ra rằng chiếc áo sơ mi dành cho có một sự khác biệt cơ bản, đó là về phía đặt khuy áo. Cụ thể hơn, sẽ luôn nằm ở vạt phải, còn nữ là bên trái.

Đúng hơn, ngay cả các loại áo khoác có khoá kéo hay khuy bấm cũng có sự khác biệt tương tự. Nhưng lý do cho chuyện này là gì?

Công dụng lịch sử của chiếc khuy áo nam

Nhiều chuyên gia lịch sử đã giải thích về phía đặt khuy áo của nam giới. Nguyên nhân là vì thời xưa, quần áo phải thiết kế để cất được vũ khí.

Chloe Chapin – một nhà sử học về thời trang tại ĐH Harvard cho biết, người trong thời chiến luôn cất vũ khí trong áo. Để dễ dàng và thuận tiện, súng phải được rút bằng tay thuận. Và vì phần lớn mọi người thuận tay phải, khuy áo sẽ được đặt ở vạt phải. Để rút súng được thuận tiện bằng tay phải, vạt áo trái phải đặt ở trên

Tuy nhiên, một số học giả khác lại cho rằng chiếc khuy áo bên vạt phải đã xuất hiện từ khi súng chưa thịnh hành tại châu Âu.

“Kiếm của một quý ông lịch lãm luôn được đeo bên trái để rút bằng tay phải” – trích lời Paul Keers, tác giả cuốn sách nổi tiếng “A Gentleman’s Wardrobe”. “Nếu khuy áo khoác đặt ở bên trái, tức là vạt áo phải sẽ trùm lên, và vạt áo có thể bị vướng khi rút kiếm. Thế nên, các kiếm sĩ ngày trước chắc chắn cần một chiếc áo có khuy đặt ở vạt phải”.

Tóm lại, khuy áo nam đặt ở vạt phải để phục vụ cho việc rút vũ khí dễ dàng hơn. Nhưng còn phụ nữ thì sao, vì sao khuy áo phải đặt ngược lại?

Lời giải thích phổ biến nhất được cho là xuất phát từ thế kỷ 13. Khi đó, người mặc áo chưa chắc đã phải tự cài khuy cho mình. Tiểu thư đài các xưa kia không cần phải tự mặc đồ

“Những phụ nữ quyền quý chẳng bao giờ phải tự mình mặc quần áo, mà có hầu gái làm” – Melanie Moore, chủ thời trang nữ Elizabeth & Clarke cho biết. “Phần lớn mọi người đều thuận tay phải, nên khuy áo được đặt sao cho thuận tiện nhất với người đứng đối diện”.

Bên cạnh đó, cũng có một số giả thuyết khác. Một trong số đó là chuyện phụ nữ xưa luôn bồng con bằng tay trái, nên phải dùng tay phải để mở khuy áo cho con bú. Để việc “cởi” được diễn ra nhanh chóng, sẽ được đặt bên trái.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng khuy áo đặt như vậy là vì thói quen cưỡi ngựa một bên của phụ nữ quý tộc ngày xưa. Họ thường ngồi nghiêng bên trái, nên nếu để khuy áo ở bên phải, gió có thể lùa vào và… tung hê hết mọi thứ cho bàn dân thiên hạ xem. Tuy nhiên, không nhiều người đồng tình với giả thuyết này. Nhìn chung, không có nguyên nhân thực sự cho sự khác biệt này. Và trên thực tế, hiếm người trong chúng ta quan tâm đến điều đó nếu như không có ai nhắc đến.

Giờ đây, áo nam khuy phải, áo nữ khuy trái đã thành một quy luật bất thành văn trong thời trang rồi, không thể khác đi được.

Theo Trithuctre

BÌNH LUẬN