Những nữ lãnh đạo thế giới đã từng học ngành gì?

0
533

Năm 1991, bà giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực dân chủ và nhân quyền. Bà từng theo học khoa tiếng Myanmar tại Đại học Delhi, triết học, chính trị và kinh tế tại Đại học Oxford trong những năm 1970-1980.
Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Angela Merkel

Angela Merkel nhậm chức thủ tướng Đức vào ngày 22/11/2005 và trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong nội các. Với tính cách mạnh mẽ, quyết đoán trên chính trường, được báo giới mệnh danh là “bà đầm thép của nước Đức”. Năm 2012, bà giữ danh hiệu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bậc nhất thế giới này lại từng là một nhà . Bà có bằng tiến sỹ hóa lý học của Đại học Leipzig và từng là một nhà hóa học tại Học viện Hóa lý Trung ương Đức từ năm 1978-1990.

Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May
Nữ thủ tướng thứ hai của Anh Theresa May rất mê công việc, được đánh giá còn cứng cỏi hơn nữ thủ tướng đầu tiên của Anh Margaret Thatcher và có thể sẽ trở thành nữ chính trị gia quyền lực nhất thế giới. Bà được đánh giá sẽ nhanh chóng “soán ngôi” người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của bà Angela Merkel. Bà Theresa May đã học tại Đại học Oxford, chuyên ngành địa lý.

Aung San Suu Kyi

Bà Aung San Suu Kyi là lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ của Myanmar. Năm 1991, bà giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực dân chủ và nhân quyền. Bà từng theo học khoa tiếng Myanmar tại Đại học Delhi, triết học, chính trị và kinh tế tại Đại học Oxford trong những năm 1970-1980.

Ellen Johnson-Sirleaf

Ellen Johnson Sirleaf là nữ tổng thống đầu tiên của Liberia

Ellen Johnson Sirleaf là nữ tổng thống đầu tiên của Liberia. Bà nhậm chức vào tháng 1/2006. Năm 2011, Ellen nhận giải Nobel hòa bình cho “cuộc đấu tranh bất bạo động vì sự an toàn và quyền lợi của phụ nữ”. Trước khi bước chân vào con đường chính trị, bà theo học thạc sĩ ngành Quản trị công tại Trường chính trị John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard vào năm 1971.

Erna Solberg

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg
Bà Erna Solberg nhậm chức Thủ tướng Na Uy từ tháng 10 năm 2013 và Lãnh đạo Đảng Bảo thủ từ tháng 5 năm 2004. Ít ai biết bà mắc chứng khó đọc từ năm 16 tuổi. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và không ngừng phấn đấu, bà vào Đại học Bergen, theo học ngành xã hội học, khoa học chính trị và kinh tế thống kê.

Michelle Bachelet

Bà Michelle Bachelet là nữ tổng thống đầu tiên của Chile
Bà Michelle Bachelet là nữ tổng thống đầu tiên của Chile. Bà lãnh đạo đất nước từ 2006 – 2010 và tiếp tục tái đắc cử vào năm 2014. Thành công trong sự nghiệp chính trị, ít ai biết bà từng tốt nghiệp chuyên ngành y khoa tại Đại học Chile.

Chiến lược tranh cử khôn ngoan của tân thị trưởng Tokyo Yuriko Koike, nữ chính trị gia quyền lực nhất
Theo Phan Yến

Tiền Phong

BÌNH LUẬN