Tại sao Galaxy S8 đã có vân tay lại phải thêm bảo mật bằng nhận dạng mống mắt

0
714

Công nghệ nhận dạng mống mắt có thể che khuất được những nhược điểm ấy. Dù hiện tại, nó có thể chưa phổ biến được như vân tay, nhưng với tốc độ phát triển hiện nay, ta sẽ có thể có được những ứng dụng tiên tiến hơn nữa. Nhưng hiện thì chẳng cần nghĩ tới đâu xa, ta có được một chiếc điện thoại mở khóa bằng nhận dạng mống mắt là đã quá “ngầu” rồi.

Công nghệ tiến bộ không ngừng và các thiết bị di động hiện đại đang dần được lắp đặt công nghệ nhận dạng mống mắt.

Ta đã có công nghệ rất “xịn” rồi, tại sao phải cố gắng phát triển thêm công nghệ bảo mật bằng quét mống mắt trên Galaxy S8 để làm gì? Nhiều lý do lắm nhưng ta có lý do lớn thứ nhất là con người chúng ta không ngừng phát triển, và lý do lớn thứ hai là mống mắt đáng tin cậy và bảo mật hơn nhiều.

Nhận dạng vân tay là một phương pháp bảo mật được chấp nhận rộng rãi trong thế hệ mới này và cũng là một kĩ thuật xác nhận sinh trắc học được biết tới ở nhiều mức độ. Kể từ thời điểm tháng 5 năm 2015, khi hãng Fujitsu của Nhật và đến cuối năm ấy là Microsoft với sản phẩm Lumia lần đầu tiên giới thiệu điện thoại kết hợp công nghệ quét mống mắt, người ta đã đưa ra nhiều phép so sánh giữa hai phương pháp bảo mật sinh trắc học.


Cả hai phương pháp (vân tay và mống mắt) đều có độ chính xác cao, đều rất đáng tin và đều rất đơn giản khi so sánh với các phương pháp xét nghiệm sinh trắc khác. Với những điểm mạnh như vậy, chúng dần trở thành phương pháp bảo mật được chấp nhận rộng rãi. Trong cả hai cách, hình ảnh của vân tay và mống mắt đều được ghi lại, phân tích và trở thành chiếc “chìa khóa”, một lớp bảo mật.

Điểm mạnh của nhận dạng mống mắt

Để có thể thực hiện nhận dạng, bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất đó là phải có được một tấm ảnh mống mắt sắc nét và đầy đủ chi tiết. Vì thế, ta có điểm mạnh đầu tiên là độ chính xác cực kì cao. Trong 2 triệu mẫu so sánh, không một mẫu thử nào cho kết quả sai.

Nhận dạng mống mắt có thể được tiến hành trên một lượng cơ sở dữ liệu cực lớn, điều mà nhận dạng vân tay cần khá nhiều thời gian và vẫn có lỗi xảy ra.

Việc thử cũng rất đơn giản, chỉ cần vài giây nhìn vào camera là dữ liệu mống mắt của người sử dụng đã được ghi lại. Bên cạnh đó, công nghệ quét mống mắt cũng an toàn nếu như bạn thực hiện đúng quy trình kĩ thuật.

Mống mắt ổn định, không đổi trong suốt cuộc đời con người, thậm chí cả khi người ta già đi.

Khi được lắp đặt trên thiết bị di động, quét mống mắt có thể cho phép bạn sử dụng găng tay thoải mái khi dùng điện thoại: bạn đâu cần vân tay để mở khóa máy nữa!

Bản thân mắt của con người được bảo vệ bằng nhiều biện pháp tự nhiên và luôn được giữ gìn sạch sẽ.

Sẽ không ai có thể mở được máy, như cách người ta “mượn tạm” ngón tay của bạn khi đang ngủ để vậy, trừ khi …

Điểm yếu của nhận dạng mống mắt

Không được chấp nhận rộng rãi như bảo mật vân tay.

Sẽ gặp đôi chút khó khăn khi vận hành trong môi trường tối.

Tia hồng ngoại chiếu vào mắt liên tục có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Điểm mạnh của nhận dạng vân tay

Là công nghệ sinh trắc được chấp nhận rộng rãi và đã hiện nó đã được ứng dụng vào rất nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Dễ dàng sử dụng, các sai số – không thể nhận dạng người đã đăng kí, nhận dạng nhầm người chưa đăng kí – không lớn.


Bạn chỉ có 2 mắt, nhưng lại có tới 10 ngón tay.

Công nghệ bảo mật vân tay tiên tiến nhất hiện nay (quét siêu âm của Qualcomm) cực kì tiên tiến và đảm bảo.

Điểm yếu của nhận dạng vân tay

Khó hoạt động với tay ướt, tay bẩn hoặc khi ngón tay bị chấn thương, ảnh hưởng tới dấu vân tay.

Ta để lại dấu vân tay mọi nơi, mọi chỗ và việc làm giả dấu vân tay vì thế mà trở nên dễ dàng. Nhưng với công nghệ mống mắt thì lại khác, người ta khó lòng có được một bản quét mống mắt chi tiết của một người.

Kết luận

Công nghệ nhận dạng vân tay được sử dụng rộng rãi hơn, tuy nhiên với dân số càng ngày càng đông, công nghệ này đang dần trở nên chậm chạp hơn so với tiến độ phát triển, chưa kể tốc độ xử lý lượng thông tin khổng lồ cũng là một trở ngại với nhận dạng vân tay: ngoài những dữ liệu vân tay có sẵn, máy còn phải xử lý những thứ như độ tuổi, giới tính, … để có thể tăng tốc độ tìm kiếm.

Công nghệ nhận dạng mống mắt có thể che khuất được những nhược điểm ấy. Dù hiện tại, nó có thể chưa phổ biến được như vân tay, nhưng với tốc độ phát triển hiện nay, ta sẽ có thể có được những ứng dụng tiên tiến hơn nữa. Nhưng hiện thì chẳng cần nghĩ tới đâu xa, ta có được một chiếc điện thoại mở khóa bằng nhận dạng mống mắt là đã quá “ngầu” rồi.

BÌNH LUẬN