Sự thật về sự khác biệt ở người thuận tay trái

0
588

Những người thuận có thể sử dụng cả hai bán cầu não một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

 Có một sự thật mà thậm chí ngay cả những cũng không hề biết là họ được “hưởng lợi” khá nhiều từ đặc điểm chỉ 10% dân số toàn thế giới sở hữu này.

Trong lịch sử, những người thuận tay trái đã từng bị kỳ thị bởi họ bị cho là bất thường và yếu đuối. thuận tay trái đã buộc phải học cách viết bằng tay phải để có thể “hòa nhập” với bạn bè trong lớp.

Tuy nhiên, thời gian qua đi và suy nghĩ của con người cũng thay đổi. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đều biết rằng thuận tay trái là một điều hết sức bình thường. Nhà tâm lý học của trường Đại học Toledo giải thích rằng gần như không có bằng chứng cho thấy người thuận tay trái gặp bất lợi về thể chất và tâm lý.

Hơn nữa, hàng ngàn năm qua, người thuận tay trái chỉ chiếm từ 10% đến 15% dân số thế giới và điều này cho thấy thuận tay trái không phải là một điểm yếu của tiến hóa như lập luận của nhiều nhà tâm lý học thời xưa.

Mặc dù vậy, có một thực tế là vấn đề thuận tay thường đi kèm với sự khác biệt về sinh lý và thần kinh. Tuy các vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng dưới đây là một số điều có thể nhiều người chưa biết về khả năng nhận thức và tâm lý độc đáo của người thuận tay trái:

Họ tư duy nhanh hơn

Những người thuận tay trái có thể sử dụng cả hai bán cầu não một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Theo một nghiên cứu của Úc được công bố vào năm 2006 trên tạp chí Neuropsychology, người thuận tay trái có sự kết nối giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái nhanh hơn, dẫn đến xử lý thông tin nhanh hơn. Tác giả của nghiên cứu đã tiến hành đo hiệu suất của người tham gia trong thử nghiệm đánh giá thời gian chuyển giao giữa các bán cầu não và một thử nghiệm khác yêu cầu họ phải sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc.

Một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới – Obama là một người thuận tay trái

Kết quả cho thấy những người tham gia thuận tay trái có tốc độ xử lý thông tin giữa các bán cầu não nhanh hơn và đây sẽ một lợi thế về nhận thức giúp họ chơi game hoặc chơi thể thao tốt hơn những người thuận tay phải.

Họ thường lựa chọn những thứ ở phía tay thuận của mình

Bàn tay thuận có thể có tác động không ngờ đến cách mà bạn đánh giá một số ý tưởng mang tính trừu tượng như giá trị, trí thông minh và sự trung thực.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford năm 2009 đã phát hiện ra rằng con người đều có một sự thiên vị tiềm ẩn đối với phía tay thuận của họ. Trong nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu xem hai cột hình minh họa rồi sau đó đánh giá cột nào thể hiện sự hạnh phúc, trung thực, thông minh và hơn. Và kết quả là người thuận tay trái có xu hướng chọn hình minh họa ở cột bên trái còn người thuận tay phải dường như cũng ưu tiên hình ở cột bên phải nhiều hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà tâm lý học Daniel Casasanto cho biết: “Đối với những người thuận tay trái, họ mặc nhiên nghĩ rằng những thứ tốt hơn đều nằm ở phía tay thuận của mình”.

Người thuận tay trái sở hữu nhiều lợi thế trong một số môn thể thao

Một thông tin thú vị theo nghiên cứu của một trường Đại học tại Australia năm 2006 cho biết có tới 25% các cầu thủ thi đấu bóng chày chuyên nghiệp của Major League Baseball là người thuận tay trái và họ có xu hướng phản ứng nhanh hơn các đồng đội thuận tay phải.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người thuận tay trái dường như có lợi thế thực sự trong các môn thể thao tương tác, chẳng hạn như quyền anh, đấu kiếm, bóng chày và tennis. Mặc dù vậy, những lợi thế này lại không phát huy tác dụng trong các môn thể thao không cần sự tương tác như thể dục dụng cụ và lặn.

Ông vua sân đất nện – Rafael Nadal đã rất nhiều lần làm đối thủ phải điêu đứng vì lối chơi khó lường bằng tay trái của mình

Lý giải cho điều này, các nhà cho biết do khuynh hướng vận động và định hướng khác biệt nên người thuận tay trái có thể áp đảo đối thủ thuận tay phải – người chỉ quen với lối chơi tấn công những đối thủ thuận tay phải khác.

Não bộ của người thuận tay trái có thể sắp xếp các yếu tố cảm xúc một cách hoàn toàn khác biệt

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE năm 2012 cho thấy ở người thuận tay trái, yếu tố động cơ thúc đẩy được kết hợp với hành động nhiều hơn ở bán cầu não phải và ở người thuận tay phải là ngược lại.

Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc các vấn đề liên quan đến rối loạn tâm lý ở con người. Đôi khi, chứng bệnh này được điều trị bằng cách kích thích não bộ để làm tăng hoạt động thần kinh ở bán cầu não trái.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, nhà tâm lý học Geoffrey Brookshire cho biết trong một tuyên bố: “Phương pháp điều trị này có thể đem lại lợi ích cho người thuận tay phải nhưng lại gây ra bất lợi cho người thuận tay trái bởi nó trái ngược với những gì họ cần”.

Người thuận tay trái thường hơn

Đã có không ít chuyên gia và các nghiên cứu đưa ra mối liên hệ giữa việc thuận tay trái và khả năng sáng tạo. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người thuận tay trái có khả năng nghĩ ra rất nhiều giải pháp cho một vấn đề duy nhất và đây chính là một trong những dấu hiệu nổi bật của sự sáng tạo. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu chỉ cho thấy mối tương quan chứ không phải quan hệ nhân quả nên lập luận này vẫn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa.

Nhà tâm lý học Chris McManus của trường Đại học London cho rằng bán cầu não phải của người thuận tay trái có xu hướng phát triển hơn và bộ phận này được cho là có liên quan nhiều hơn đến khả năng .

Bên cạnh đó, còn một giả thiết khác đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đó là: Trong suốt quá trình lớn lên, những đứa trẻ thuận tay trái có xu hướng nghĩ rằng mình có điểm không giống bạn bè và người xung quanh. Một số sẽ bắt đầu có những tư duy mang tính cá nhân và không theo số đông. Chính điều này đã phần nào khiến người thuận tay trái phát triển các phẩm chất như sự độc lập và khác biệt. Đây chính là yếu tố mà các nhà tâm lý học cho rằng có sự liên hệ mật thiết với khả năng sáng tạo và sự đổi mới.

Theo Huyền Thanh
VNReview

BÌNH LUẬN