Sự thật về các loại độc dược trong phim cổ trang Trung Quốc khiến các cao thủ phải rùng mình

0
2655

Các loại là thứ không thể thiếu trong các loại . Những người yêu thích dòng phim này còn có thể thuộc tên một vài loại điển hình. Vậy thực tế, độc dược có thật hay không?

Những phân cảnh gay cấn khi điều trị, đối phó với sự lây lan độc dược trong cơ thể con người ở phim cổ trang luôn khiến người xem không ít lần thót tim. Đoạn trường thảo, hạc đỉnh hồng,… là những cái tên độc dược quen thuộc thường xuất hiện nhất. Và đó không chỉ là độc dược chỉ tồn tại trên phim ảnh, hầu hết chúng đều có thật và vẫn đang hiện diện xung quanh cuộc sống con người hiện nay.

1. Hạc đỉnh hồng

Hàm Hương từng bị đầu độc bằng Hạc đỉnh hồng trong Hoàn Châu Cách Cách. (Ảnh minh họa)

Những người xem phim cổ trang hẳn sẽ không thấy lạ lẫm với loại độc dược có tên Hạc đỉnh hồng. Nàng Hàm Hương trong Hoàn Châu Cách Cách cũng từng bị Thái hậu ép chết bằng loại độc dược thường dùng cho giới quý tộc, vua chúa này. Thế nhưng, khi lật lại các tài liệu ghi chép, đều không tìm thấy hoặc rất ít thông tin nhắc đến loại độc dược Hạc đỉnh hồng.

Khi các phi tần tự tử hoặc bị bứt chết đều dùng Hạc đỉnh hồng.

Trên thực tế, Hạc đỉnh hồng là tên một loài chim hạc có phần đỉnh đầu màu hồng đỏ. Tuy nhiên, không có một ghi chép nào cho thấy loài chim này có độc dược, ngược lại, các bộ phận của chúng như thịt và xương đều rất bổ dưỡng. Phần não của chim hạc còn có tác dụng tăng cường thị lực cho con người. Vậy Hạc đỉnh hồng là loại độc dược gì và có thật hay không?

Trong một số ghi chép không chính thức, loại độc dược này thực ra là Hồng tín thạch (Thạch tín), khoáng vật tự nhiên của Asen (III) Oxit hay còn có tên gọi là hùng hoàng đỏ As4S4. Có thể vì màu sắc giống phần đầu của chim hạc nên được gọi là Hạc đỉnh hồng.

Asen (III) Oxit.

Khi vào cơ thể con người, độc tố này sẽ khiến protein bị biến chất, mất đi hoạt tính, gây tắc nghẽn đường cung cấp dưỡng khí cho các tế bào, khiến người nhiễm độc nhanh chóng tử vong. Được biết này có cơ chế hoạt động và cách phát huy tác dụng tương tự với Hidro Xyanua.

2. Đoạn trường thảo

Dương Quá sau khi trúng độc đã được chữa trị bằng cách dĩ độc trị độc, dùng cỏ đoạn trường, một loại độc dược khác, làm thuốc giải. (Ảnh minh họa)

Người yêu thích bộ phim Thần Điêu Đại Hiệp hẳn vẫn còn nhớ phân cảnh khi Dương Quá trúng độc hoa tình, vị đại sư đã chỉ điểm giải độc bằng cách lấy độc trị độc, dùng cỏ đoạn trường mọc dưới chân hoa tình làm thuốc giải. Bạn có biết cỏ đoạn trường này là gì không?

Cỏ đoạn trường.

Đó là loại lá rất quen thuộc ở nước ta với tên gọi là lá ngón. Nó còn có tên gọi khác như hồ mạn trường, đại trà đằng, hoàng đằng,… Loại cây này có thành phần độc tố cao, con người chỉ cần ăn vài ba lá là có thể tử vong ngay. Lá ngón có hình mũi mác, đầu nhọn, xanh nhẵn bóng, ra hoa màu vàng, tràng hoa hình phễu. Độc tính của nó là chất ancaloit, chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm dần từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Lá ngón có hình mũi mác, đầu nhọn, xanh nhẵn bóng.

Đây là loại cây leo thường mọc ở vùng rừng núi phía Bắc nước ta như Hà Giang, Lạng Sơn. Khi đến đây, bạn sẽ thấy được các biển báo nguy hiểm với lá ngón.

3. Xạ hương

Võ Mỵ Nương từng bị hãm hại dẫn đến sảy thai trong Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ. (Ảnh minh họa)

Xạ hương là loại chất độc không thể thiếu trong các bộ phim cung đấu. Khi một phi tần mang thai, các phi tần khác vì đố kị mà tìm mọi cách để khiến người kia phải sảy thai. Lúc này, xạ hương lại được nhắc đến. Vậy loại độc dược này có nguồn gốc từ đâu?

Xạ hương là loại chất độc không thể thiếu trong các bộ phim cung đấu.

Đó là một chất thơm được tiết ra từ tuyến nội tiết của một số con đực để thu hút con cái như hươu xạ, cầy hương, cầy giông,… Một số loài thực vật có chất xạ hương như cỏ xạ hương. Nhưng chỉ duy nhất chất xạ hương chiết xuất từ loài hươu xạ mới có giá trị về dược liệu.

Ban đầu dựa vào tác dụng kích thích tử cung, xạ hương được dùng để tống xuất nhau còn sót hay thai chết lưu. Nhưng các phi tần xưa đã lợi dụng điểm này để làm độc dược hại nhau. Họ thường đưa cho người mang thai các vật dụng như túi thơm, phấn thơm,… chứa một lượng xạ hương vừa phải không làm co thắt tử cung tức thời. Tuy nhiên, khi ngửi nhiều về lâu dài sẽ gây sảy thai.

\Cỏ xạ hương.\

Bây giờ thì chúng ta đã biết những loại độc dược trong các phim cổ trang Trung Quốc không đơn giản chỉ là cái tên do người viết đặt ra mà nó hoàn toàn có thật rồi nhé. Và trên đây chỉ là một số loại điển hình nhất mà thôi, còn rất nhiều độc dược khác có trong phim và vẫn đang tồn tại ngoài đời thật nữa đấy.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN