Mặt Trăng đã từng có khi quyển giống như chúng ta

0
669

Các nhà Mỹ phát hiện trên từng tồn tại cách đây khoảng 3–4 tỷ năm, hình thành khi các phun trào và đẩy ra một lượng lớn khí bụi.

Theo Iflscience, bề mặt Mặt Trăng có rất nhiều vùng trũng chứa đầy đá núi lửa. Những vùng đá núi lửa này hình thành khi mắc ma bên dưới phun lên trên, tạo ra những dòng chảy dung nham.

Mặt Trăng hiện không có do thiếu từ trường và khối lượng đủ lớn để giữ bao quanh, khác với Trái Đất. hình thành trên Mặt Trăng sẽ nhanh chóng bị gió Mặt Trời xua tan.

Mặt Trăng hiện không có khí quyền do từ trường yếu không thể bảo vệ nó trước gió Mặt Trời (Ảnh: Ftvh)

Tuy nhiên, mới đây chỉ ra việc Mặt Trăng đã hình thành cách đây 3-4 tỷ năm và tồn tại trong khoảng 70 triệu năm trước khi biến mất . Trong thời kỳ này, Mặt Trăng gần Trái Đất hơn tới ba lần, do đó nếu nhìn từ Trái Đất sẽ thấy Mặt Trăng lớn hơn nhiều.

Những phân tích trước đây trên các mẫu vật mang về từ chương trình Apollo của cho thấy các dòng dung nham trên Mặt Trăng chứa CO, một số loại khí khác, lưu huỳnh, thậm chí các khối băng.

Rất nhiều mẫu đất đá từ Mặt Trăng đã được mang về Trái Đất nghiên cứu nhờ chương trình Appllo (Ảnh: longnow.org)

Nhóm khoa học Mỹ đã nghiên cứu sâu hơn những mẫu vật này và nhận thấy Mặt Trăng từng giữ được khí quyển một thời gian ngắn. Bằng cách sử dụng các mẫu vật để tính toán lượng khí bay lên và tích tụ thành khí quyển tạm thời.

“Nghiên cứu đã thay đổi đáng kể quan niệm về Mặt Trăng, từ một thiên thể toàn đá và không có không khí thành nơi từng được khí quyển bao phủ còn nhiều hơn sao Hỏa ngày nay”, nhà khoa học David Kring tại Hiệp hội Nghiên cứu Không gian các Trường đại học (USRA) cho biết.

Ý tưởng về việc xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng đang được các cường quốc đặc biệt lưu tâm (Ảnh: novini.bg)

Thông tin mới có ý nghĩa rất lớn với các phi hành gia cũng như nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng và thám hiểm vũ trụ trong tương lai. Nghiên cứu còn cho thấy, các chất bay hơi từ khí quyển có thể đọng lại gần các cực của Mặt Trăng trong những khu vực lạnh và tối. Nếu vậy, trên Mặt Trăng sẽ vẫn tồn tại băng để các phi hành gia tạo ra nước uống, sản xuất thức ăn và sử dụng cho các nhu cầu khác.

Băng và các chất bay hơi cô đọng cũng có thể cung cấp nhiên liệu và không khí cho những nhiệm vụ trên Mặt Trăng, thậm chí các nhiệm vụ không gian khác. Những tài nguyên sẵn có trên Mặt Trăng sẽ giúp con người tiết kiệm chi phí đáng kể thay vì phải vận chuyển chúng từ Trái Đất lên.

 

Theo : daikynguyenvn.com

BÌNH LUẬN