Sinh viên và câu chuyện làm thêm hay về nhà đoàn tụ với gia đình dịp Tết

0
1526

trước và trong Tết sẽ dễ kiếm nhiều tiền hơn so với ngày thường nhưng cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ.

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, dịp gần tết và trong tết chính là lúc nhu cầu tuyển lao động của các cao hơn bao giờ hết. Chỉ cần search Google hay Facebook sẽ hiện ra hàng loạt thông tin tuyển dụng bán thời gian cho sinh viên với lương . Tuy nhiên, “miếng mồi ngon” lương cao, việc nhẹ có dễ dàng đến vậy, hay có đáng để đánh đổi những ngày quần bên gia đình?

Cơ hội kiếm tiền dễ dàng hơn bình thường

Trước tết, một số công việc cần tuyển dụng như gói quà, bọc quà, bán hàng siêu thị… những công việc nhẹ nhàng, thưởng theo doanh số, lại có lương gấp rưỡi bình thường, một ngày lao động có thể đạt được mức lương 250.000 – 400.000 đồng 1 ngày. Đây là mức lương khá cao so với lương bán thời gian chung khoảng 12-20.000 đồng/1 giờ. Cơ hội tốt này được các bạn sinh viên nhanh tay nắm bắt.

Sinh viên và nỗi lo tiền học thêm

Sinh viên và những nỗi lo tiền bạc

Sau tết, có rất nhiều khoản sinh viên xa nhà phải chi trả như: tiền nhà, tiền học phí, tiền điện nước…, muốn giúp đỡ bố mẹ, tự lập kinh tế hay đơn giản hơn là có thể mua quà về cho gia đình, lo cho bố mẹ và các em nhỏ cái tết đủ đầy mà nhiều bạn sinh viên nán lại làm thêm ở lớn đến tận 29,30 tết, thậm chí là làm qua tết. Số tiền tích cóp được khoảng 5;6 triệu, những bạn làm xuyên tết, cộng lương và thưởng lên đến 10 triệu đồng.

Cạm bẫy là điều không tránh khỏi

Thông tin đăng tuyển dụng tràn ngập trên các trang mạng xã hội, tuy nhiên, chủ yếu công việc được đăng tải bởi môi giới việc làm và không phải trung tâm môi giới nào cũng giúp đỡ sinh viên. Đánh vào tâm lí cần tìm việc, lại nôn nóng kiếm tiền nhanh để tiêu tết, nhiều kẻ giả danh để lừa đảo.

Thấy thông tin tuyển sinh viên bán thời gian lương cao việc nhẹ, Nguyễn Linh (Vĩnh Phúc) liên lạc với môi giới – người đăng lên trang tuyển dụng facebook tự xưng là chủ shop. Sau khi hẹn gặp, thấy tin tưởng, cô bạn đặt liền 500.000đ và đợi đến làm. Tuy nhiên, những ngày sau hẹn gặp không được, gọi điện thoại thuê bao, facebook đã bị chặn. Cô bạn chán nản, sinh viên dịp tết đã khó khăn tài chính, bây giờ vừa mất tiền vừa không có việc.

Quầy thu ngân chật kín bởi nhu cầu mua sắm của người dân dịp tết cao

Ngoài ra, sinh viên chính là lực lượng tạo ra giá trị thặng dư cao nhất vì vừa có trình độ, sức khỏe cao, lương lại thấp. Thông tin đăng tải hấp dẫn, tuy nhiên những ngày gần tết này, khối lượng công việc đồ sộ dẫn tới năng suất làm việc phải cao. Sinh viên có sức khỏe, nhanh nhẹn sẽ phải tận dụng tối đa khả năng. Một ca làm kéo dài 5-6 tiếng, nhưng công việc phải đảm đương gấp đôi gấp ba ngày thường. Nhiều bạn làm nhân viên bán hàng tết toàn thời gian, đến giờ nghỉ giữa ca cũng khó lòng nghỉ ngơi ăn uống. Như vậy, lương có cao hơn thì cũng tương đương với mức độ lao động. Sinh viên không được hời.

Và những điều phải đánh đổi

Dịp tết là dịp được chờ đợi nhất trong năm sau một năm dài học tập, làm việc. Đối với sinh viên, nhất là sinh viên năm nhất, lần đầu xa nhà, sự mong ngóng của bố mẹ sẽ rất cao, mong muốn gia đình đoàn tụ càng sớm càng tốt.

Cô Lê Thị Liên, hiện có con đang theo học tại trường Đại học Giao thông vận tải chia sẻ: ‘Con gái cô học năm hai ngoài Hà Nội, nhớ lắm, mong lắm, hay nói với con thôi con là con gái, chẳng biết sẽ ở với bố mẹ được bao lâu nữa rồi sẽ lập gia đình. Dịp tết có thiếu thốn mấy cũng về quê ăn tết với gia đình, trường cho nghỉ ngày nào về luôn để phụ giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, gói bánh chưng, đi chơi tết, hạnh phúc chỉ có vậy. Năm nay cô còn trêu con gái cô: Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Những thứ khác có hay không không quan trọng như câu nói của “Người phán xử” ấy.’

Niềm vui đoàn tụ gia đình trong dịp tết

Trên các trang Confession, nhiều bạn trẻ cũng đã chia sẻ về nỗi tủi hờn nơi đất khách quê người, phục vụ mọi người vui chơi còn mình làm việc quần quật từ sáng sớm đến tối muộn. Ngày tết trở thành những ngày vất vả và tủi nhục nhất.

Chọn tiền hay đoàn tụ?

Đó là quan điểm của mỗi bạn trẻ, tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định có nên đi hay không. Quan trọng nhất, hãy giữ một cái đầu lạnh để lựa chọn công việc phù hợp với khả năng, và hãy giữ một trái tim ấm để biết khi nào cần về với tổ ấm yêu thương trong dịp tết đoàn viên.

 

Theo: Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN