Siêu tập đoàn công nghệ của trung quốc định lấy gì để tuyên bố đánh bại Samsung, Apple?

0
694

Một khác biệt lớn nữa chính là việc Huawei chấp nhận vào R&D, đăng ký bằng sáng chế và tìm đường tiến vào các trên thế giới như Châu Âu. Huawei đã xây dựng được một nền tảng khá vững chắc để thực hiện tham vọng tiến ra thế giới của mình, thậm chí họ còn tự sản xuất con chip xử lý riêng của mình.
Mới đây, CEO Richard Yu của Huawei đã tuyên bố sẽ vượt mặt Apple để trở thành nhà sản xuất lớn thứ 2 thế giới và chỉ còn đứng sau Samsung trong vòng 2 năm nữa. Đó là một tuyên bố rất tự tin của một hãng , mới sản xuất và điện thoại được 4 năm.

photo-0-1478246796421-1478266410521
CEO Richard Yu tuyên bố Huawei sẽ vượt mặt Apple trong vòng 2 năm nữa.

Huawei và công thức thành công được nâng cấp từ Xiaomi

Có một sự thật phải thừa nhận rằng Huawei đã thành công hơn nhiều so với Xiaomi, không chỉ ở thị trường Trung Quốc mà đặc biệt là ở thị trường phương Tây. Tuy nhiên công thức cơ bản của sự thành công đó cũng là từ Xiaomi, chỉ có điều Huawei đã nâng cấp lên một tầm cao mới.

Công thức của Xiaomi là tạo ra những có cấu hình cao, chất lượng ổn để nhắm vào phân khúc tầm trung. Nhưng sau đó công thức này mất dần tác dụng, khi phát triển và thay đổi.

photo-1-1478266406684

Huawei thành công nhờ tiến vào được thị trường Châu Âu.

Huawei đã tận dụng cơ hội đó để nâng cấp công thức của Xiaomi lên một tầm cao mới, đó là tạo ra những chiếc smartphone cao cấp, cấu hình cao, thiết kế bóng bẩy kim loại và lại bán với giá rẻ hơn đối thủ.

Một khác biệt lớn nữa chính là việc Huawei chấp nhận đầu tư vào R&D, đăng ký bằng sáng chế và tìm đường tiến vào các thị trường lớn trên thế giới như Châu Âu. Huawei đã xây dựng được một nền tảng khá vững chắc để thực hiện tham vọng tiến ra thế giới của mình, thậm chí họ còn tự sản xuất con chip xử lý riêng của mình.

Kết quả là Huawei đã gặt hái được những thành công nhất định. Smartphone cao cấp có giá rẻ là một thứ gì đó mới mẻ tại các thị trường Phương Tây, do đó mà Huawei bắt đầu gây dựng được của mình. Đó là một chiếc lược khôn ngoan, khi mà gần như không có đối thủ nào cạnh tranh trong phân khúc giữa smartphone cao cấp và tầm trung như vậy.

photo-2-1478266406722
Smartphone cao cấp có giá rẻ, công thức của Xiaomi đã được nâng lên tầm cao mới.

Huawei tăng trưởng đáng kinh ngạc, trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 Trung Quốc và đứng thứ 3 trên thế giới. Có lẽ chính những điều đó đã khiến Huawei tự tin và cho rằng nếu tiếp tục đà phát triển này, họ sẽ sớm vượt mặt cả Apple .

Đặc biệt là khi siêu phẩm Huawei Mate 9 với chip xử lý Kirin 960 được đánh giá rất cao, đang chuẩn bị tiến vào thị trường Mỹ. Đây cũng chính là sân nhà của Apple, một cuộc chiến thực sự sẽ nổ ra. Lời thách thức cũng đã được tuyên bố.

Một võ có thể đánh bại Apple?

Tiến vào sân nhà của Apple, Huawei tự tin mang theo những gì? Một chiếc smartphone Mate 9 cao cấp với mức giá cạnh tranh, một con chip xử lý Kirin 960 với nhiều công nghệ đột phá, một loạt các bằng sáng chế để không lo sợ bị kiện. Như vậy liệu có đủ?

Chính xác là Huawei vẫn đang tiếp tục áp dụng công thức thành công của mình trước đây để hy vọng có thể đánh bại Apple. Nhưng có lẽ Huawei đã quá tự tin, hay có thể nói là tự mãn. Bởi chỉ với một công thức thành công được nâng cấp từ Xiaomi chắc chắn sẽ không giúp hãng smartphone Trung Quốc đi được xa hơn.

photo-3-1478266406763Mate 9 và chip Kirin 960 liệu có đủ để Huawei đương đầu với Apple tại sân nhà Mỹ?

Hãy nhìn vào tấm gương Xiaomi, họ đã từng thành công rất vang dội. Nhưng sau đó vẫn tiếp tục giữ nguyên một công thức thành công cũ kỹ và dẫn đến thất bại thảm hại. Mới đây, Xiaomi cũng phải thay đổi, chạy theo những xu hướng mới và hơn. Chính sự và đột phá là điều đã giúp Xiaomi tìm lại được thành công.

Samsung cũng đã từng có một quãng thời gian đen tối những năm 2014 -2015. Nhưng sau đó, nhờ sự đột phá về thiết kế với màn hình uốn cong tràn 2 cạnh, Samsung đã thành công, mặc dù tai nạn Note7 là một điều đáng tiếc.

Những bài học trên cho thấy chỉ có sự sáng tạo đột phá, liên tục thay đổi mới là yếu tố có thể giúp các hãng smartphone thành công. Chưa có một hãng smartphone nào có thể ở trên đỉnh vinh quang mà vẫn giữ nguyên công thức và triết lý cũ kỹ của mình. Ngay cả Apple cũng vậy.

Apple sắp thay đổi rồi

Apple cũng từng hứng chịu kết quả của việc không thay đổi, đó chính là một năm kinh doanh 2016 đáng buồn với doanh thu và doanh số sụt giảm. Nguyên nhân thì ai cũng biết, đó là iPhone không có gì đột phá và sáng tạo.
photo-4-1478266406785

Muốn đánh bại Apple không phải điều đơn giản.

Sự thay đổi lớn nhất của Apple gần đây là việc ra mắt iPhone màn hình lớn năm 2014. Lúc đó, Apple đã thành công ngoài sức tưởng tượng, xô đổ các kỷ lục về doanh số lẫn doanh thu. Nhưng sau iPhone 6 và 6 Plus, Apple không có được sự đột phá nào tương tự như thế nữa.

Điều đó sắp thay đổi vào năm 2017, khi chiếc iPhone 8 được ra mắt với thiết kế được cho là đột phá. Và một khi có cái gì đó mới mẻ hơn và sáng tạo hơn, Apple sẽ lại thành công như năm 2014.

Đến lúc đó, không biết Huawei sẽ lấy cái gì ra để đánh bại Apple đây. Thậm chí ngay cả Samsung cũng phải dè chừng Apple của năm 2017, bởi sau màn hình cong thì Samsung sẽ có món võ nào mới?

BÌNH LUẬN