Từ ngày 1/11 năm nhà mạng chính thức thu hồi sim kích hoạt sẵn

0
643

Với việc cùng ký vào bản cam kết với Bộ TT&TT, 05 cung cấp dịch vụ đã thể hiện sự nhất trí, đồng thuận cao trong việc thực hiện triệt để hơn, hiệu quả hơn các quy định về quản lý trả trước.

Từ ngày hôm nay, 1/11, 5 là VNPT/VinaPhone, MobiFone, Viettel, Gtel và Vietnamobile sẽ thu hồi sẵn trên các của mình…5 nhà mạng chính thức thu hồi

Đây là một trong những nội dung mà cuối tuần trước, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm VNPT/VinaPhone, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

5 nhà mạng chính thức thu hồi sim kích hoạt sẵn

Với việc cùng ký vào bản cam kết với Bộ TT&TT, 05 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động đã thể hiện sự nhất trí, đồng thuận cao trong việc thực hiện triệt để hơn, hiệu quả hơn các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Các doanh nghiệp sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT, thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm.

Thời gian bắt đầu áp dụng cam kết là từ ngày 1/11/2016. SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có dấu hiệu vi phạm.

Tại lễ ký cam kết, đại diện 05 doanh nghiệp cũng đã khẳng định với Bộ TT&TT sẽ thực hiện đúng với cam kết đã ký và thực hiện đúng các quy định về thuê bao di động trả trước của Nhà nước. Đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và đồng lòng hợp tác từ các cơ quan thông tấn, báo chí, từ khách hàng để cùng hạn chế tình trạng SIM rác, tin nhắn rác.

Phát biểu tại lễ ký cam kết, Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho hay, VNPT đã có kế hoạch và từ 1/11/2016 sẽ triển khai thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của VNPT tại đồng loạt 63 tỉnh thành, cũng như rà soát trên mạng lưới những SIM không phát sinh lưu lượng đang theo tiêu chí phân loại là những SIM kích hoạt sẵn.

“Chúng tôi sẽ khóa các SIM đó trên hệ thống. Qua số liệu hệ thống, chúng tôi xác định được gần như 100% các SIM nào là SIM kích hoạt sẵn, SIM nào là SIM rác, đặc biệt là các SIM đã triển khai trên kênh phân phối. VNPT có những nguyên tắc để thu hồi SIM này” – ông Phạm Đức Long nói.

Việc các doanh nghiệp viễn thông cùng cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối được đánh giá góp phần không nhỏ giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý nghiêm túc thuê bao di động trả trước để giảm thiểu vấn nạn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo hiện nay.

Thực tế việc tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước, qua đó xử lý các vấn nạn về tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo đã được bàn đến từ lâu nhưng vẫn chưa được thực hiện tốt gây nên những bức xúc trong xã hội.

Một trong các nguyên nhân dẫn đến sai thông tin thuê bao di động trả trước là sự không tuân thủ của các điểm đăng ký thông tin thuê bao cũng như sự buông lỏng quản lý của các doanh nghiệp viễn thông. Đồng thời, việc triển khai hệ thống phân phối và bán SIM hiện nay không hợp lý, tạo điều kiện cho việc mua bán SIM kích hoạt sẵn.

Tuy nhiên, việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên thực tế được nhận định cũng sẽ gặp một số khó khăn đối với các nhà mạng. Đó là khi nhà mạng xác định tiêu chí SIM kích hoạt sẵn bị thu hồi như trong phụ lục của bản ký cam kết giữa 5 nhà mạng kể trên, dựa vào tiêu chí đó, có thể có những khách hàng là khách hàng thật nhưng lọt vào tiêu chí SIM kích hoạt sẵn. Như vậy khi thu hồi, chắc chắn các khách hàng đó sẽ có phản ứng.

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có xử lý cụ thể cho các tình huống này tránh tình trạng xử lý nhầm lẫn gây ra những sai sót, rắc rối không đáng có đối với khách hàng.

Theo Phạm Lê

VnMedia

BÌNH LUẬN