Rùng mình với những phương pháp làm đẹp kì dị từng là mốt làm mưa làm gió một thời

0
5123

Người xưa chưa có phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không có nghĩa họ không biết cách cải tạo cơ thể để trở nên đẹp hơn.

Mỗi thời đại đều có một chuẩn mực khác nhau về vẻ đẹp, và dưới đây là những phong cách được xem là chuẩn mực và trào lưu trên thế giới từ cách đây nhiều thế kỷ.

1. Tạo hình kỳ lạ cho chân mày

Ở Trung Hoa cổ đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9, phụ nữ thường nhổ hoặc cắt xén bớt đôi mày tự nhiên của mình rồi tạo hình lại cho chúng bằng cách vẽ lên đó. Và đôi chân mày mới này thường có những hình thù trông rất kỳ quặc, nếu nhìn nhận theo thẩm mỹ của chúng ta ở thời đại này, thậm chí chúng còn được đặt cho những cái tên lả lướt như “nghìn trùng đồi cao”, “liễu rũ”, hay “cánh bướm thần tiên”.

2. Hình xăm miệng cười

Trong cộng đồng người Ainu, một tộc người thiểu số ở và Nga, phụ nữ có truyền thống xăm hình một khuôn miệng cười lên mặt. Họ tin rằng điều đó sẽ giúp họ lấy được chồng và tìm được sự thanh thản ở thế giới bên kia sau khi họ chết. Quá trình xăm mặt này được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, bắt đầu từ khi lên 7 tuổi.

3. Kéo dài xương sọ

Tập tục kỳ lạ này xuất hiện ở rất nhiều cộng đồng người trên khắp thế giới, chẳng hạn bộ tộc người Hung ở khu vực Trung Á, người Sarmatia có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, người Maya, một số cộng đồng người , người Italia, ngay cả một số người Pháp ở thế kỷ thứ 20 cũng có tập tục này.

Để thay đổi hình dáng xương sọ, ngay từ khi đứa bé mới chào đời, người ta áp dụng rất nhiều phương pháp đặc biệt nhằm kéo dài sọ cho đến khi đầu đạt đến chiều dài hoặc hình dáng cần thiết. Mục đích của cách làm này là để tạo đặc điểm riêng cho từng cộng đồng người, hoặc thể hiện địa vị xã hội.

4. Nhuộm đen răng

Ở một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia… người dân có tập tục nhuộm răng sang màu đen, và mãi đến đầu thế kỷ 20, tập tục này mới giảm dần và mất hẳn. Tùy vào từng cộng đồng người và từng nền văn hóa khác nhau mà họ có từng phương pháp nhuộm răng khác nhau, nhưng tất cả đều nhằm mục đích trang sức, bảo vệ răng khỏi bị sâu và cung cấp chất sắt cho cơ thể.

5. Cạo và nhổ trụi lông mày, lông mi

Ở châu Âu thời Trung Cổ, lông cơ thể không được ưa thích lắm nên phụ nữ ở đây thường cạo phần tóc ở trán, đồng thời cạo và nhổ sạch các loại lông trên mặt, đặc biệt là lông mày và lông mi. Nguồn gốc của trào lưu này có lẽ xuất phát từ căn bệnh còi xương khiến cho tóc trên người bị rụng, và khi một người dân quyết định cạo sạch để cho khỏi phiền phức, thế là bỗng nhiên nó trở thành trào lưu làm đẹp trong suốt một quãng thời gian dài.

6. Nuôi móng tay dài

Móng tay dài tượng trưng cho sự giàu có, quyền lực, và hưởng thụ của giai cấp thống trị trong xã hội Trung Hoa thời phong kiến. Nếu không thích để móng tay dài, người ta có thể đeo những chiếc móng bằng vàng để thay thế. Chúng ta có thể thấy rất rõ chi tiết này trong các bộ phim cổ trang của họ.

7. Xỏ khuyên mũi

Tập tục này rất phổ biến ở Ấn Độ, thậm chí vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Thông thường, người ta sẽ không chỉ xỏ một lỗ mà xỏ rất nhiều lỗ, trên mũi và trên tai, có khi họ đeo một sợi xích vàng nối từ khuyên mũi đến khuyên tai. Trước khi lấy chồng, các cô gái sẽ xỏ khuyên với niềm tin rằng nó sẽ giúp họ sinh được nhiều con cái.

8. Nuôi tóc rất dài

Những người phụ nữ trong cộng đồng người Dao ở một số quốc gia châu Á như Việt Nam, , Lào, Thái Lan… có truyền thống để tóc rất dài, họ chỉ cắt tóc đúng một lần vào năm 16 tuổi. Từ thời xa xưa, họ có quy định rằng nếu một chàng trai nhìn thấy mái tóc của người con gái thì anh ta phải cưới cô làm vợ. Hiện tại, quy định này đã bị bãi bỏ, nhưng phụ nữ người Dao vẫn còn để tóc dài như một phần truyền thống của dân tộc họ.

9. Cuộc thi sắc đẹp dành cho đàn ông

Ở bộ lạc người Wodaabe ở Nigeria, đàn ông luôn phải xuất hiện thật xinh đẹp, lộng lẫy, và . Vào lễ hội sắc đẹp dành cho đàn ông ở đây, họ phải tô sơn sặc sỡ lên mặt, và vẽ mắt và môi màu đen để làm nổi bật hàm răng và tròng trắng mắt. Có như vậy họ mới mong được phụ nữ chọn làm chồng vì phụ nữ ở đây được xem là những người phụ nữ xinh đẹp nhất toàn châu Phi.

10. Xỏ mũi và xăm mặt

Nếu tất cả những phong cách thời trang ở trên là để làm đẹp thì đây lại là cách để những phụ nữ người Apatani ở Ấn Độ sống sót và tồn tại. Cộng đồng này từng có thời đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Đàn ông từ các bộ lạc khác thường xuyên đến đây bắt cóc phụ nữ về làm vợ vì họ quá xinh đẹp. Vì thế họ quyết định xỏ mũi và xăm mặt để cho xấu bớt đi.

Tất nhiên, quan niệm cái đẹp của mỗi thời đại và mỗi nền văn hóa là khác nhau, việc chúng ta thấy những nói trên là kì dị còn người ở thời đại đó thấy là đẹp chỉ chứng tỏ sự khác biệt về văn hóa và quan niệm về cái đẹp ỡ mỗi thời mà thôi.

BÌNH LUẬN