Phương pháp mới làm liền răng bằng cách chẳng ai có thể ngờ tới

0
572

Nói ngắn gọn lại, bạn sẽ sớm có khả năng “bắt” răng sâu tự phục hồi được.

Nghề nha sỹ đã đi một chặng đường rất xa kể từ những ngày mà họ sẵn sàng “vặt” cả hàm răng của bạn chỉ vì những căn bệnh rất phổ thông. Nói là vậy tuy nhiên chắc hẳn không ít người trong số chúng ta đang có một mối hàn bằng kim loại hoặc nhựa để lấp những lỗ hổng trong những chiếc răng bị sâu.

May mắn thay, những nhà nghiên cứu đến từ đại học King’s College tại Anh đã tìm ra cách để đưa những mối hàn này vào dĩ vãng. Thứ mà họ miêu tả trong nghiên cứu mới nhất của họ, đã được xuất bản trên tờ báo khoa học Science Reports, là một phương thức kích thích sự tái tạo của tế bào gốc, nhưng điều đặc biệt là họ sử dụng một loại thuốc được phát triển để chữa bệnh Alzheimer.

Nói ngắn gọn lại, bạn sẽ sớm có khả năng “bắt” răng sâu tự phục hồi được.

Cơ thể con người có khả năng phục hồi một số lượng nhỏ vết thương trong răng miệng, bằng cách kích hoạt những tế bào gốc nằm bên trong tủy răng. Trong những trường hợp như nứt hay vỡ răng nhỏ, những tế bào tạo răng này được kích thích để tạo ra ngà răng mới thay thế khu vực bị tổn hại.

Tuy nhiên phương thức tự nhiên này lại không mấy hiệu quả với những hư tổn lớn hơn – tuy nhiên nó vẫn đủ để những nhà nghiên cứu ở đại học King’s College thu nhập được những thông tin vô cùng giá trị.

“Chúng tôi đã nghiên cứu cơ chế hoạt động của các tế bào và phân tử có liên quan đến quá trình phục này và, từ đó đã phát triển ra một phương thức đơn giản để tăng cường sự hiệu quả của nó bằng cách kích thích cực đại những tế bào gốc,” trưởng dự án Paul Sharpe chia sẻ với tờ Digital Trends. “Kết quả thu được là khả năng phục hồi được tăng mạnh, nhờ đó mà chữa lành được những lỗ hổng răng lớn hơn. Quá trình này tái tạo lại răng nhưng vẫn giữ cấu trúc nguyên bản của nó.”

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng giải pháp này sẽ giải quyết triệt để được vấn đề tỉ lệ thành công rất thấp của những phương thức hàn răng truyền thống.

Khi được hỏi rằng khi nào phương thức này sẽ được sử dụng rộng rãi thì ông Sharpe nói rằng dự định hiện tại của họ là bắt đầu thử nghiệm tại một phòng khám y tế vào năm sau. “Dự án này đã được Ủy ban Nghiên cứu Y tế hỗ trợ rất nhiều tại Anh và chúng tôi đang nghĩ rằng sẽ tiếp tục nhờ cậy sự giúp đỡ của họ để mở một phòng khám thực hành phương thức kia,” ông nói.

BÌNH LUẬN