Không cần tới phần mềm diệt virut của bên thứ 3 nữa vì nay Windows Defender đã làm người dùng thỏa mãn

0
318

Tất cả những cải tiến đó của nhằm giúp phát triển từ một trình chống virus cơ bản thành một sản phẩm bảo mật tiên tiến hơn với một số tùy chọn để tối ưu hóa máy tính.

Microsoft sẽ mang đến thay đổi lớn cho Windows Defender trong bản cập nhật Creators Update. Điều này khiến cho các giải pháp chống virus từ bên thứ 3 có thể không còn cần thiết với người dùng Windows.

Cụ thể, Microsoft đã cố gắng để làm cho Windows Defender trở thành một sản phẩm bảo mật tiên tiến hơn, không chỉ đơn thuần là một phần mềm chống virus độc hại mà còn có đầy đủ tính năng như các phần mềm antivirus của các hãng bên thứ 3.

Ví dụ, ngoài bảo vệ chống virus và các mối đe dọa điển hình, Windows Defender sẽ được nâng cấp lên thành Windows Defender Security Center trong bản cập nhật Creators Update. Việc nâng cấp này mang đến nhiều tính năng mới cho Windows Defender Security Center như kiểm tra hiệu suất của thiết bị, kiểm tra tình trạng cập nhật, trình điều khiển (driver), tuổi thọ pin và khả năng lưu trữ.

Microsoft nói rằng Windows Defender sẽ vượt qua giai đoạn chống virus cơ bản để trở thành một công cụ tối ưu hệ thống. Nó sẽ giúp người dùng phát hiện và sửa chữa các lỗi cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng hệ điều hành của Microsoft.

Tường lửa (firewall) và màn hình trình bảo vệ mạng sẽ cung cấp các thông tin về kết nối hiện có, thêm vào đó là tính năng xử lí các vấn đề mạng. Trong khi đó, trình điều khiển ứng dụng và trình duyệt của Windows Defender sẽ bao gồm cài đặt cho SmartScreen và trình duyệt để ngăn chặn các phần mềm độc hại.

Và cuối cùng nhưng quan trọng không kém là việc Windows Defender giúp cha mẹ truy cập và xem các báo cáo hoạt động, quản lí việc mua ứng dụng và trò chơi của con cái.

Tất cả những cải tiến đó của Microsoft nhằm giúp Windows Defender phát triển từ một trình chống virus cơ bản thành một sản phẩm bảo mật tiên tiến hơn với một số tùy chọn để tối ưu hóa máy tính.

Nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc Windows Defender tạo ra mối đe dọa cho sự tồn tại của các phần mềm bảo mật bên thứ 3? Điều này còn phụ thuộc vào những gì người dùng mong đợi từ trình chống virus của họ.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, hầu hết những sản phẩm chống virus chủ yếu tập trung vào bảo mật và ít có các tính năng tối ưu hóa máy tính (cá biệt cũng có một vài phần mềm được trang bị những tính năng này).

Điển hình là Kaspersky Internet Security – một trong những sản phẩm bảo mật hàng đầu tại thời điểm này. Nó bao gồm các cơ chế phát hiện phần mềm độc hại siêu hiệu quả và các tính năng bảo vệ sự riêng tư chống lừa đảo, phần mềm gián điệp, theo dõi hành vi mua sắm trực tuyến, bảo vệ các thông tin tài khoản ngân hàng, cung cấp tính năng kiểm soát cho cha mẹ và tinh chỉnh hiệu suất máy tính.

Không nghi ngờ gì nữa, những cải tiến của Microsoft dành cho Windows Defender trong bản cập nhật Creators Update sắp tới sẽ khiến người dùng gắn bó hơn với tính năng này. Tuy nhiên, cần phải có để có được câu trả lời liệu người dùng Windows 10 có còn cần phần mềm diệt virus bên thứ 3 nữa hay không?

Nguồn: GenK

BÌNH LUẬN