Phụ nữ keo kiệt hơn nam giới là có nguyên nhân

0
687

Nhưng muốn họ tiết kiệm đến 18% là một việc không dễ. Hiện nay rất nhiều phụ nữ trở thành người lao động chính trong nhà. Thu nhập của họ đã ít, nay lại phải trang trải nhiều hơn và vì thế không còn lại nhiều để tiết kiệm cho tuổi già.

Trong thời đại ngày nay, phụ nữ đã có sự độc lập về tài chính hơn bao giờ hết. Nhưng sự độc lập đó có thể sẽ không kéo dài lâu – vì họ dường như đang không thể tiết kiệm đủ cho tuổi già của mình sau khi nghỉ hưu.

Theo một báo cáo của Diane Garnick từ hãng dịch vụ tài chính TIAA thì phụ nữ cần phải tiết kiệm 18% thu nhập của mình, trong khi nam giới chỉ cần tiết kiệm 10%. Và dưới đây là lý do cho tình trạng này:

Phụ nữ làm việc ít năm hơn

Trung bình một người đàn ông làm việc 38 năm trong khi ở phụ nữ con số này là 28 năm. Đó là bởi họ hay phải nghỉ làm để chăm sóc con cái hoặc người thân bị đau ốm.

Họ được trả công ít hơn

Bản chất của công việc phụ nữ hay làm, sự kỳ thị và e ngại khi yêu cầu tăng lương đều góp phần khiến họ được ít hơn so với nam giới. Khoảng cách về lương bổng dễ nhận thấy nhất là ở những công việc văn phòng, nơi sự tưởng thưởng cho những người có thể làm việc 80 giờ/tuần là rất cao, mà phụ nữ thì khó có điều kiện đáp ứng được thời gian làm việc kéo dài như vậy.

Họ vào những tài sản ít sinh lời

Phụ nữ có xu hướng tránh những tài sản nhiều rủi ro như cổ phiếu, thay vào đó là trái phiếu và tiền mặt. Trong danh mục đầu tư, trung bình một phụ nữ đầu tư 46% vào các tài sản nhiều rủi ro và 33% vào thu nhập cố định, trong khi con số này ở nam giới là 56% và 26%. Lý do cho hiện tượng này là phụ nữ ít được đào tạo về tài chính và họ thận trọng hơn. Cổ phiếu có nhiều rủi ro, nhưng chúng cũng mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao hơn.

Họ sẽ tốn nhiều tiền hơn khi nghỉ hưu

Phụ nữ nhìn chung sống lâu hơn nam giới và tiêu tốn nhiều hơn cho vấn đề chăm sóc sức khỏe. Nếu chồng họ qua đời trước, tài sản của cả hai sẽ nhanh chóng bị vắt kiệt.

Thu nhập ít hơn và chi phí khi nghỉ hưu đắt đỏ hơn khiến phụ nữ gặp nhiều bất lợi khi về già. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ có nguy cơ cao hơn phải sống phụ thuộc vào gia đình hoặc phúc lợi xã hội để tồn tại.

Vậy đâu là giải pháp?

Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là phụ nữ cần phải tiết kiệm nhiều hơn và chấp nhận rủi ro nhiều hơn trong việc đầu tư.

Nhưng muốn họ tiết kiệm đến 18% là một việc không dễ. Hiện nay rất nhiều phụ nữ trở thành người lao động chính trong nhà. Thu nhập của họ đã ít, nay lại phải trang trải nhiều hơn và vì thế không còn lại nhiều để tiết kiệm cho tuổi già.

Một giải pháp khác nữa là bảo trợ về giới. Phụ nữ thường hy sinh nhiều năm khi đang ở độ tuổi có thu nhập cao nhất để làm những công việc cần thiết cho gia đình nhưng không được trả công. Vì thế cần có thêm sự phân phối quyền lợi đối với phụ nữ để bù trừ cho việc này, chẳng hạn như trợ cấp cao hơn cho phụ nữ góa chồng hoặc những người đã quá tuổi lao động nhiều năm, nhưng vẫn còn sống (VD: 10 năm sau độ tuổi lao động).

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Ta

BÌNH LUẬN