Mẩu truyện nhỏ chứng minh: Tiền có thể mang lại hạnh phúc… với một số người

0
556

Câu chuyện người đàn ông nghèo mất vợ, đếm từng tờ tiền lẻ run giọng hỏi “Đủ tiền thuê xe chở xác không?” khiến người ta nhận ra: Tiền bạc vẫn có thể mua được

Gần đây, một câu chuyện trên cộng đồng mạng Facebook của một nữ điều dưỡng viên đã khiến hàng triệu người cảm động và chia sẻ rộng rãi. Với những người đã mất lòng tin vào nghề Y sau hàng loạt vụ chấn động về thuốc giả, những vụ gây gổ giữa bác sĩ với bệnh nhân, sự thờ ơ nhẫn tâm của một bộ phận y tế đối với bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, câu chuyện này gần như một niềm cảm hứng thay đổi hoàn toàn cái nhìn về những thiên thần áo trắng.

Nữ điều dưỡng viên kể lại rằng: Công việc khiến cô thường xuyên phải đối mặt với các bệnh nhân nguy kịch, mắc bệnh hiểm nghèo, những người phải giành giật sự sống với tử thần mỗi ngày mỗi giờ, chính vì thế, cô có cơ hội chứng kiến rất nhiều sự ra đi, máu và nước mắt do sinh ly tử biệt.

Ngày hôm đó, khi cô vừa tới bệnh viện, không khí cả khoa vô cùng u ám, đến những người vui vẻ hoạt bát nhất cũng đỏ mắt bật khóc. Sau khi hỏi thăm, cô mới biết được bệnh nhân giường số 5 đã không thể qua khỏi và giã từ cuộc đời vào rạng sáng nay.

Đó là một người phụ nữ trung niên lâm vào hôn mê đã lâu, trên người phải cắm đầy các công cụ y tế. Ai cũng đoán được bà ấy sớm hay muộn cũng phải ra đi nhưng nhìn người chồng gầy yếu ngày ngày lầm lũi vào thăm rồi ngồi bần thần trước giường bệnh của vợ, tất cả bác sĩ và điều dưỡng viên của khoa đều không khỏi xúc động. Tất cả những gì ông có thể làm chỉ là đắp lại chăn cho vợ, vén tóc cho bà rồi lặng lẽ ngồi bên.

Mỗi ngày đều như thế, lặp đi lặp lại, cho đến ngày đó, bà đi rồi. Buổi sáng hôm ấy, người chồng vẫn lặng lẽ tới bệnh viện, không nói lời nào như mọi khi nhưng trong khi siết chặt bàn tay lạnh lẽo của vợ, đôi mắt ông đỏ lừ, cả người run lên.

Một điều dưỡng viên thấy vậy liền tiến lại gần an ủi và hỏi thăm ông: “Bác ơi, bác có đưa bà về nhà không?”

Người đàn ông trả lời: “Có chứ cô, bà ấy muốn được yên nghỉ ở quê.”

“Bác có cần bệnh viện hỗ trợ không ạ? Chúng cháu có thể giúp bác gọi xe cứu thương, nếu bác cần thì có cả hộ sĩ giúp đỡ trên xe nữa đấy ạ?”.

Không ngờ, người đàn ông không trả lời mà khẩn trương rút túi tiền, lật giở từng đồng tiền lẻ trong túi rồi khẽ hỏi lại: “Không cần hộ sĩ, nhưng thuê xe cần bao nhiêu tiền hả cô? Tôi chỉ còn mỗi mấy đồng này thôi… Thu nhập ít, lại thêm bệnh bà nhà tôi…”.

Nhìn ông ấy cố tìm từng tờ tiền lẻ khắp trên người, nữ điều dưỡng viên không khỏi xót lòng, cô liền nói: “Bác ơi, xe bệnh viện cháu hỗ trợ miễn phí ạ!”

Chỉ khi nghe vậy, người đàn ông gầy gò mới thở phào nhẹ nhõm và khẽ nở nụ cười.

Sau đó, cô lập tức liên hệ xe cứu thương và một hộ sĩ giúp đỡ người đàn ông đưa thi thể vợ mình về nhà. Tất cả chi phí xăng xe đi đường, thuê xe hay thuê nhân viên đều do cô len lén chi trả toàn bộ mà không để ông ấy biết. Trong hoàn cảnh bấy giờ, với người đàn ông nghèo khó, thu nhập ít ỏi lại phải gánh trên vai chi phí chữa bệnh và nằm viện bao lâu của vợ mình, sau đó còn có rất nhiều việc mà ông phải bỏ tiền ra để lo cho tang lễ, ai có thể nói rằng chi phí thuê xe ấy không phải cọng rơm cuối cùng đè chết con lạc đà, không phải giọt nước làm tràn ly đẩy ông vào tình cảnh càng thêm khốn khó?


Trong chúng ta, không ít người cho rằng, tiền bạc chính là công cụ phá hoại hạnh phúc, làm con người mất đi cảm giác yêu thương thực sự. Chính tiền bạc đã phân chia xã hội ra thành nhiều đẳng cấp và hầu hết mọi người đều bị nó chi phối đến tận cùng của tâm tưởng. Henryk Issen đã nói rằng: “Tiền bạc có thể cho chúng ta rất nhiều vật chất bên ngoài, chứ không cho được nội tâm. Nó cho ta nhiều thức ăn chứ không phải ngon, cho ta nhiều thuốc men chứ không phải sức khỏe, cho ta nhiều người quen biết chứ không phải thân thiết, cho ta nhiều người hầu hạ chứ không phải trung thành, cho ta nhiều cuộc vui chứ không phải hạnh phúc.”

Tuy nhiên, nếu đặt bản thân mình vào câu chuyện của nữ điều dưỡng viên kia, chẳng phải chính tiền bạc đã đem lại hạnh phúc dù ít dù nhiều cho người đàn ông mất vợ ấy? Số tiền không lớn không nhỏ nhưng giúp ông thực hiện ước nguyện cuối cùng của vợ mình, đưa thi thể bà về quê chôn cất, yên tâm an ổn suốt dọc đường dài và cảm nhận được sự ấm áp, chia sẻ của người khác trong giây phút cô đơn nhất. Như vậy đã là hạnh phúc hay chưa?

BÌNH LUẬN