Phát hiện thêm khu lăng mộ hơn 4 ngàn năm ở Ấn Độ

0
542

Các nhà tìm thấy thuộc về một người phụ nữ mang tên Hetpet ở .

Nhóm các nhà khảo cổ do tổng thư ký Hội đồng Tối cao Khảo cổ học Ai Cập, Mostafa Al-Waziri, dẫn đầu, phát hiện một lăng mộ 4.400 năm tuổi trong lúc tiến hành khai quật khu nghĩa trang phía tây Giza, Fox News hôm 4/2 đưa tin.

Một số hình vẽ trên tường trong lăng mộ của Hetpet. (Ảnh: EPA).

Khu nghĩa trang là nơi xây dựng lăng mộ của những người có chức vị cao trong Vương triều thứ Năm, kéo dài từ năm 2465 – 2323 trước Công nguyên. Một số lăng mộ đã được khai quật từ năm 1842. Lăng mộ vừa phát hiện được xây cho Hetpet, nữ tư tế của Hathor, nữ thần phù trợ cho việc sinh con, theo Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled al-Enany.

“Lăng mộ có những hình vẽ đặc biệt trên tường và được bảo tồn rất tốt. Chúng miêu tả Hetpet trong những tình huống khác nhau như đi săn, câu cá hay nhận lễ vật từ những người con”, ông Khaled al-Enany cho biết.

Có những hình vẽ khắc họa cảnh tượng một con khỉ, vật nuôi phổ biến thời đó, hái trái cây và một con khác đang nhảy trước dàn nhạc. Trong lăng mộ cũng có một bể rửa tội khắc tên chủ nhân lăng mộ cùng các chức danh.

“Năm 1909, một đoàn thám hiểm Đức tìm thấy nhiều cổ vật mang tên người phụ nữ này, hoặc một người khác trùng tên, và chúng được chuyển đến bảo tàng Berlin. 109 năm sau, chúng tôi lại tìm thấy lăng mộ mang tên Hetpet”, ông Khaled al-Enany nói.

Theo VNE

BÌNH LUẬN