Những sự thay đổi chóng mặt của cá thành phố lớn trên thế giới

0
3084

Có những đã lột xác ngoạn mục chỉ trong một thời gian ngắn.

phát triển rất nhanh trong suốt 100 năm qua và thật khó để hình dung mọi thứ đã ngoạn mục như thế nào trong suốt quãng thời gian ấy. Nhiều thành phố nổi tiếng trên thế giới như Kuala Lumpur hay đã khiến cả thế giới kinh ngạc và ấn tượng mạnh mẽ bởi những gì họ đạt được.

Hãy cũng nhìn ngắm hình ảnh ngày xưa và hiện tại của 14 thành phố dưới đây để biết rằng thế giới quanh ta vận động nhanh như thế nào.

1. Dubai

 Dubai luôn chứng minh cho cả thế giới thấy thành phố này có thể biến điều không thể thành có thể, với những dự án nhân tạo hàng đầu thế giới. (Ảnh: Bored Panda)

 Người ta đều cho rằng, Dubai trở nên giàu sụ như ngày nay là bởi nó nằm trong giếng dầu của thế giới. Nhưng thực ra, đằng sau sự phát triển thần kì của nền kinh tế Dubai chính là việc áp dụng phương thức chiến lược kinh tế phương Tây hiện đại. (Ảnh: Bored Panda)

2. Seoul,

 Kinh tế Hàn Quốc đã có sự phát triển mạnh mẽ, từ một trong những nước nghèo nhất thế giới sau cuộc chiến tranh Triều Tiên trở thành một trong những nước giàu, đứng thứ ba khu vực châu Á và đứng thứ 10 trên toàn thế giới. Hình ảnh này là minh chứng cho sự phát triển thần kì của Hàn Quốc: từ một vùng đất hoang sơ, Seoul đã bứt phá trở thành thành phố hiện đại hàng đầu thế giới. (Ảnh: Bored Panda)

3. Berlin, Đức

 Năm 1945, Berlin trở thành mục tiêu tấn công của quân đồng minh nhằm tiêu diệt sào huyệt phát xít Đức cùng trùm phát xít Hitler. Vì vậy, quân đồng minh đã dội lượng lớn bom xuống Berlin, Đức, khiến nhiều phá hủy. Nhìn hình ảnh Berlin thanh bình ngày nay, chúng ta vẫn không thể quên được một Berlin hoang tàn năm nào. (Ảnh: Bored Panda)

4.

 Bên cạnh Hàn Quốc thì câu chuyện “lột xác” của Singapore cũng là một kinh nghiệm điển hình về sự phát triển thành công của một quốc gia trong thế kỉ 20. (Ảnh: Bored Panda)

5. Tokyo,

 Và không thể không nhắc đến sự quật cường của người dân Nhật Bản trong việc đưa đất nước lên vị trí cường quốc mặc dù đã từng bị san bằng bởi bom đạn chiến tranh. (Ảnh: Bored Panda)

6. Abu Dhabi, các tiểu vương quốc Ả Rập

 Được đánh giá là “kì phùng địch thủ” của “đại gia” Dubai, thủ đô Abu Dhabi những năm gần đây đã có thể sánh ngang với New York và Paris về sức mạnh thị trường, cũng như là nơi tập trung của những gì xa hoa nhất của thế giới. (Ảnh: Bored Panda)

7. Fortaleza, Brazil

 Vẫn đó bờ biển xanh ngọc ngà, nhưng nay, phần đất liền đã được lấp đầy bởi những tòa nhà cao tầng và không giấu được vẻ hiện đại, thành phố Fortaleza quả xứng danh là một trong ba đầu tàu phát triển của vùng Đông Bắc Brazil. (Ảnh: Bored Panda)

8. Vilnius, Lithuania

 Mặc dù giờ đây đã được hiện đại hóa khá nhiều nhưng Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2009 – thành phố Vilnius – vẫn khiến bao người ngỡ ngàng vì vẻ đẹp cổ kính điển hình châu Âu. (Ảnh: Bored Panda)

9. Thâm Quyến, TQ

 Sau 30 năm, Thâm Quyến đã đứng đầu TQ về tiềm lực kinh tế. Sự phát triển của Thâm Quyến có thể được coi là một điều kì diệu trên thế giới về công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đô thị hoá. Thâm Quyến đã đóng góp quan trọng vào cải cách và mở cửa của TQ. Và có một điều chắc chắn rằng con đường từ một làng chài nhỏ trở thành đô thị lớn của Thâm Quyến không thể thiếu những gian nan. (Ảnh: Bored Panda)

10. Sydney, Úc

 Nhìn sự lớn mạnh của Sydney ngày nay, ít ai nghĩ rằng thành phố này đã từng chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc Đại khủng hoảng vào thế kỉ 20. (Ảnh: Bored Panda)

11. Rio De Janeiro, Brazil

 Rio de Janeiro của Brazil là một thành phố không thực sự giàu có, không phải thuộc Top những mảnh đất phát triển trên thế giới nhưng nơi đây có thể đang trở thành hình mẫu đô thị của tương lai. (Ảnh: Bored Panda)

12. Bangkok, Thái Lan

 Với vai trò thủ đô vương quốc Xiêm, Bangkok chứng kiến sự hiện đại hóa nhanh chóng của đất nước cùng những biến động chính trị lớn của Thái Lan từ thế kỉ 19 cho đến nay. Sự bùng nổ kinh tế của khu vực Đông Nam Á những năm 1980 và 1990 đã thúc đẩy nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở khu vực tại Bangkok. Bangkok hiện là một trung tâm kinh tế và tài chính trong khu vực. (Ảnh: Bored Panda)

13. Jakarta, Indonesia

 Thủ đô Jakarta nay đã thêm phần sinh động nhờ những tòa nhà cao tầng và nhịp sống hiện đại. (Ảnh: Bored Panda)

14. Kuala Lumpur, Malaysia

 Từng là thuộc địa của Anh trong vòng 100 năm, sau khi chính thức độc lập vào năm 1957, Kuala Lumpur dần phát triển, chuyển mình thành trung tâm tài chính, bảo hiểm, truyền thông, nghệ thuật không chỉ của Malaysia mà trong cả khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: Bored Panda)

BÌNH LUẬN