Những sự thật đáng sợ đằng sau cuộc sống của các võ sĩ sumo thời hiện đại mà ít ai biết được

0
2879

là một môn võ cổ truyền của , xuất hiện cách đây khoảng 1.500 năm và được xếp vào hàng những môn võ có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Nếu như có Thái cực quyền, Việt Nam có Vovinam thì đã có Sumo làm đại diện tiêu biểu mang đậm dấu ấn quốc gia mình. Đây không chỉ là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật mà còn là hình ảnh bộ mặt của một quốc gia với bề dày lịch sử cùng những nền văn hóa đáng nể. Người Nhật coi Sumo như một môn võ công đề cao tinh thần và khí phách của mình, thể hiện một bất bại và vững như đá.

 Ai cũng biết sumo là một môn võ cổ truyền của Nhật Bản, nơi các lực sĩ khổng lồ nặng trên trăm ký đấu vật với nhau để chọn ra người chiến thắng.

 Một võ sinh mới nhập môn lúc đầu chỉ nặng khoảng 65kg nhưng không lâu sau đó, cân nặng của họ có thể lên đến hàng trăm kg.

Để trở thành một võ sĩ đạo đúng nghĩa, các phải trải qua các bài sát hạch vô cùng khắt khe và có chế độ ăn đặc biệt để tăng cân mới có thể thi đấu trong môn võ nhiều rủi ro và không kém phần nặng nhọc này. Với cân nặng trung bình của mỗi võ sĩ trên hàng trăm kg thì sumo có thể nói là môn võ đòi hỏi yếu tố hình thể cùng một thể lực bền bỉ bậc nhất thế giới. Một võ sinh mới nhập môn lúc đầu chỉ nặng khoảng 65kg nhưng không lâu sau đó, cân nặng của họ có thể lên đến hàng trăm kg. Đó là một sự “biến đổi kinh dị” theo nhận xét của các võ sĩ theo học môn Sumo này. Thế nhưng ít ai biết được cuộc sống bí mật đằng sau những thân hình nặng nề kia hàng ngày vẫn diễn ra như thế nào.

Bộ ảnh dưới đây cho thấy những góc khuất chưa từng được hé lộ về cuộc sống và quá trình luyện tập của các lực sĩ sumo bên trong lò luyện sumo Tomozuna ở Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Đây là nơi ăn chốn ở và tập luyện của nhiều võ sĩ sumo:

 Vào mỗi buổi sáng, các lực sĩ này sẽ luyện tập 3 tiếng đồng hồ, người thua cuộc sẽ buộc phải rút lui khỏi vòng đấu.

 Khoảng 10h30 sáng, khi buổi tập kết thúc, họ sẽ bước ra ngoài ký tặng và chụp ảnh cùng người hâm mộ trước khi bắt đầu đi ăn trưa.

 Mỗi ngày họ chỉ ăn có hai bữa, bữa đầu tiên là bữa trưa, được các lực sĩ cấp cao chuẩn bị.

 Khẩu phần ăn của họ gồm có móng giò, cá mòi nướng hoặc chiên, cơm, và một nồi đồ hầm dành riêng cho lực sĩ sumo. Tổng cộng mỗi người phải nạp 8.000 calo mỗi ngày. Vì thế, trong mỗi bữa ăn các võ sĩ sumo thường phải ngồi thở một cách khó nhọc vì lượng thức ăn dung nạp quá nhiều.

 Nhiều võ sĩ cho biết, họ rất ngán và đôi khi phải nôn ra vì thức ăn quá nhiều chất béo. Một số người vì không quen chế độ ăn này mà bị stress trầm trọng trong suốt quá trình theo học. Mỗi bữa ăn được cho là cực hình của họ vì ngoài phải ăn nhanh, nuốt mau họ còn dành thời gian cho việc ngủ nghỉ. Theo đó, sau bữa ăn họ buộc phải lăn ra ngủ ngay lập tức để “kích mập”.

 Sau khi ăn, họ nghỉ trưa khoảng 2 tiếng đồng hồ. Điều mà không phải ai cũng biết đó chính là các võ sĩ Sumo phải đeo mặt nạ và máy trợ thở ôxy mỗi khi đi ngủ vì theo tiết lộ, cân nặng của họ đã khiến quá trình hô hấp gặp khó khăn. Họ có thể bị đe dọa đến tính mạng vì chứng khó thở sẽ cướp đi sinh mạng của mình bất cứ lúc nào trong lúc ngủ.

 Qúa trình tập luyện quá khắc khổ đã khiến cho không còn nhiều thanh niên Nhật Bản hứng thú với môn thể thao này.

Thay vào đó, ngày càng có nhiều người ngoại quốc đến đăng ký gia nhập các lò luyện sumo, đặc biệt là người Mông Cổ. Và để trở thành một thầy sumo, những võ sĩ nước ngoài này phải học thành thạo tiếng Nhật, cưới vợ Nhật, và từ bỏ quốc tịch của mình để nhập quốc tịch Nhật Bản, những điều kiện bắt buộc phải có.

 Đó là một quá trình khắc khổ, lâu dài, và đòi hỏi ý chí rất lớn lao.

 “Ngôn ngữ là thứ khiến chúng tôi đau đầu nhất,” một lực sĩ Mông Cổ cho biết.

 “Tôi không thể hiểu gì cả khi bị người ta la mắng hoặc khi được khen ngợi. Thậm chí chúng tôi phải đóng khố, mặc kimono và mang guốc, phải sống theo luật lệ của người Nhật và luật lệ của sumo.”

Nhiều người nhận định, mặc dù là một môn võ cổ truyền mang đậm nét văn hóa quốc gia nhưng các võ sĩ Sumo gặp rất nhiều vấn đề nguy hiểm, đó có thể là những căn bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường và chứng đột tử có thể xuất hiện bất cứ lúc nào… Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các võ sĩ Sumo lại mập như vậy không? Và với ngoại hình quá khổ như thế cuộc sống của họ sẽ như thế nào? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về môn võ đặc biệt khắc nghiệt này.

Ảnh: Reuters

BÌNH LUẬN