Những loại bằng cấp nói ra tưởng lợi hại nhưng lại vô giá trị khi xin việc

0
946

Hãy luôn đi trước những xu hướng truyền thông mới và học hỏi tất cả mọi thứ có thể, từ các mạng xã hội mới đến các kênh tiếp thị,… Hãy trở thành một chuyên gia và chia sẻ các kết quả thực tế mà bạn nhận được với hoặc khách hàng tiềm năng. Kết quả có được sẽ rất đáng ngạc nhiên đấy.

Mặc dù có nhiều điều được đề cập trong bài viết này nhưng kinh nghiệm khi đi học đại học vẫn là một thứ gì đó đáng được trân trọng và giữ gìn. Đương nhiên, bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ môi trường bên ngoài hơn là chỉ ngồi trong lớp học.

Vì thế, hãy suy nghĩ về những ý định, mục tiêu cuối cùng mà bạn thật sự muốn hoàn thành. Nơi nào bạn sẽ tìm thấy mình trong 4 – 5 năm sau khi tốt nghiệp? Làm thế nào để tấm bằng đại học giúp bạn đạt được điều đó? Đây có phải tấm bằng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm? Hay cụ thể hơn là các kĩ năng mà bản thân bạn muốn phát triển cải thiện?

Điều quan trọng nhất là hãy sử dụng quãng thời gian đại học để khám phá bản thân, chấp nhận rủi ro và nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Đó là quãng thời gian duy nhất bạn có thể tự do để đưa ra quyết định mạo hiểm mà không e ngại bất cứ điều gì. Đại học có thể trở thành nơi có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bạn. Còn tấm bằng chỉ là một phần trong nó mà thôi.

1. Ngành PR, , tiếp thị


Với sự thay đổi không ngừng của công nghệ, ngành công nghiệp quảng cáo đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Nguyên nhân chính của việc này là chúng ta không còn sống trong thời đại quảng cáo bằng bảng hay biểu ngữ nữa. Ngày nay, người tiêu dùng hoàn toàn có thể có được tất cả. Chúng ta có thể lựa chọn những gì chúng ta quan tâm và điều chỉnh chúng theo ý mình.

Hãy luôn đi trước những xu hướng truyền thông mới và học hỏi tất cả mọi thứ có thể, từ các mạng xã hội mới đến các kênh tiếp thị,… Hãy trở thành một chuyên gia và chia sẻ các kết quả thực tế mà bạn nhận được với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng. Kết quả có được sẽ rất đáng ngạc nhiên đấy.

2. Nghề viết lách


Nếu bạn đang tìm cách để thể hiện của bản thân thì không hề thể hiện điều đó. Hãy bắt đầu lập trang cá nhân chia sẻ quan điểm của riêng bạn. Điều này không chỉ giúp bạn có được kinh nghiệm thực tế mà còn giúp bạn nhận được thông tin phản hồi ngay lập tức từ người đọc. Nếu biết cách quản lí và xây dựng một lượng bạn đọc đủ lớn, bạn sẽ nhận được kết quả “ngọt ngào”, thậm chí bạn có thể sẽ có đủ tiền để trở thành ông chủ của chính mình đó!

3. Ngành nghệ thuật


Nếu ước mơ của bạn là một ngày nào đó sẽ trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp thì việc học về lịch sử, nguyên lí âm nhạc và nhạc cụ sẽ không giúp bạn đạt được thành công nhanh chóng. Malcolm Gladwell đã từng khẳng định trong cuốn sách “The outlier” của ông là điều khiến The Beatles trở thành một trong những ban nhạc lớn nhất trong lịch sử là đã dành 10.000 giờ tập luyện trong những ngày đầu thành lập.

Nếu muốn trở thành một trong bất kì ngành công nghiệp nào, từ nhạc sĩ, ca sĩ hay diễn viên hài thì hãy dành thời gian để luyện tập thật nhiều. Hình thành ban nhạc của riêng mình. Đừng chỉ là một chuyên gia về lí thuyết âm nhạc, hãy tìm mọi cơ hội để có được trên sân khấu và trở thành người thực thụ.

4.


Học kinh doanh thông qua một cuốn sách giáo khoa cũng giống như việc ngồi xem video dạy cách đi xe đạp vậy, trong khi bạn lại không hề có cơ hội thử nó. Lời khuyên này xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân. Mọi thành đạt đều sẽ nói với bạn rằng: kinh doanh không thể dạy được mà nó có được từ những trải nghiệm. Những rủi ro và những cuộc đấu tranh tâm lí đều không thể được dạy từ bất kì cuốn sách nào mà chúng đến từ “chiến trường kinh doanh”.

Cách làm đơn giản nhất bây giờ là hãy bắt đầu việc kinh doanh riêng của bạn. Có thể là một nhỏ mới thành lập hay đơn giản chỉ là bán hàng trên Ebay. Chính những việc làm này sẽ giúp bạn có được những bước đi cụ thể hơn trong hành trình kinh doanh của mình.

5. Công nghệ máy tính

Công nghệ luôn luôn đi trước truyền thống. Điều này đem đến một mâu thuẫn lớn nếu bạn đang cố gắng để bắt kịp xu hướng mới nhất – điều giúp bạn có được công việc dễ dàng hơn ở những công ty tầm cỡ sau khi tốt nghiệp. Hãy xác định rõ đích đến cuối cùng của bản thân.

Bạn đang tìm hiểu máy tính làm việc như thế nào hay tìm cách để được tuyển dụng vào Google – hãng tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới? Hãy học thêm thật nhiều để có thể bắt kịp xu hướng công nghệ hiện nay và áp dụng nó để xây dựng trang web của riêng bạn. Thậm chí, sau nhiều năm đánh giá dữ liệu đầu vào, Google nhận ra rằng, bằng tốt nghiệp đại học hay học bạ hầu như không có giá trị trong việc tuyển dụng nhân sự.

6. Ngành truyền thông


Nếu bạn cần một bằng truyền thông để chứng minh bản thân có thể giao tiếp được thì việc học đại học sẽ không giúp bạn có đầy đủ những trải nghiệm. Đại học là nơi bạn khám phá những kĩ năng giao tiếp cần thiết để nuôi dưỡng các , phát triển khả năng giao tiếp với những người mới, học cách khám những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Bạn sẽ học được nhiều hơn nếu mở lòng mình để gặp những người mới hơn là dành ra 4 năm để tìm hiểu cách làm thế nào để nói chuyện.

7. Ngành ngôn ngữ


Toàn cầu hóa đang tăng theo cấp số mũ nên việc học một ngôn ngữ mới không chỉ là một dấu cộng lớn trong CV của bạn mà nó còn trở thành một điều vô cùng cần thiết. Mặc dù học ngôn ngữ mới là rất quan trọng nhưng bạn không nhất thiết phải bỏ ra thời gian để tìm hiểu lịch sử và văn hóa của ngôn ngữ đó từ một chuyên gia không phải là người bản địa bởi trong thực tế, bạn sẽ không bao giờ áp dụng mớ lí thuyết đó vào đời thực cả.

BÌNH LUẬN