Những hiện tượng có thật mà cứ ngỡ như chỉ có trong phim viễn tưởng

0
3377

Trái Đất là nơi ẩn chứa vô vàn những điều bí ẩn lạ lùng, và có những hiện tượng dị thường đến nỗi những ai không biết có lẽ sẽ tưởng rằng đó chỉ là những cảnh trong phim viễn tưởng hoặc ở hành tinh khác.

1. Con mắt giữa sa mạc


Vòng tròn đặc biệt này có tên gọi là Cấu trúc Richat, nằm trên sa mạc Sahara, gần thị trấn Ouadane thuộc miền trung nước CH Mauritania ở Tây Phi. Và vì nó trông giống như một con mắt khổng lồ nên nó còn được gọi là Con mắt của Sahara. Với đường kính 40km, ban đầu người ta nghĩ rằng nó là một hố .


Thế nhưng sau nhiều cuộc , các nhà địa chất phát hiện ra rằng đây chỉ là một mái vòm được hình thành qua quá trình xói mòn. Những cuộc xói mòn khác nhau trên lớp đá quartzit đặc biệt ở đây dần dần tạo thành một cấu trúc vòng tròn như chúng ta đã thấy.

2. màu xanh


Quần thể núi lửa Ijen ở huyện Banyuwangi, thuộc tỉnh Đông Java, Indonesia, từ lâu đã nổi tiếng với những dòng dung nham có màu xanh lạ lùng. Nó là kết quả của quá trình oxy hóa, khi những luồng khí sulfuric từ bên dưới các lớp đất đá phun lên, gặp oxy trong không khí và bị đốt cháy ở nhiệt độ 360°C, tạo ra những dòng dung nham có màu xanh.


Nằm ngay kế bên ngọn núi nửa này là một con hồ chứa đầy lưu huỳnh, được hình thành từ một miệng núi lửa từ thời xa xưa. Chính điều đó đã tạo nên những đợt phun trào núi lửa màu xanh không ngớt suốt nhiều năm qua.

3. Hòn đá chảy máu


Thoạt nhìn nó trông như một tảng đá, nhưng thực ra nó không phải là đá mà là sinh vật sống. Nó có tên là Pyura chilensis, sinh sống rất nhiều trên các bãi biển của Chile và Peru. Thân thể của nó rất mềm, được bao bọc xung quanh bởi một lớp vỏ cứng như đá, phải dùng cưa mới có thể cắt đứt được.


Mặc dù trông có vẻ khá đáng sợ nhưng loài sinh vật này lại được đánh bắt rất nhiều để chế biến thực phẩm. Thịt của nó rất ngon, có vị rất mạnh, có thể nấu chín hoặc ăn sống đều được.

4. Bánh xe tuyết


Hiện tượng lạ lùng này xảy ra khi những lớp tuyết bị gió thổi vào và bắt đầu cuộn tròn, sau đó chúng tiếp tục được gió đẩy lăn trên mặt đất hoặc lăn xuống đồi, trên đường đi cuốn theo những lớp tuyết khác, trở nên to dần, giống như cách người ta thường làm để đắp người tuyết vậy. Những bánh xe tuyết này có thể nhỏ bằng quả bóng tennis, nhưng cũng có thể to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô.


Nhưng không giống như những quả bóng tuyết do con người tạo ra, vì những bánh xe tuyết này được tạo thành từ gió, và vì những lớp tuyết phía lõi của nó là những lớp đầu tiên được hình thành, nên chúng cũng là lớp yếu nhất và mỏng nhất, rất dễ dàng bị gió thổi bay. Vì thế những bánh xe tuyết này thường bị rỗng ruột, giống như bánh xe hay chiếc bánh donut vậy.

5. Cầu vồng màu trắng

Hiện tượng này cũng tương tự như cầu vồng sau mưa, có điều nó không được tạo thành từ những hạt mưa mà từ sương mù. Vì trong sương mù có chứa những giọt nước có kích thước rất nhỏ (nhỏ hơn 0,05mm), nên cầu vồng được tạo thành từ sương mù có màu sắc rất nhạt, đôi khi nó chỉ có một màu trắng. Vì thế nó còn được gọi là cầu vồng trắng.


Cũng giống như cầu vồng bình thường, để nhìn thấy cầu vồng trắng, chúng ta phải đến những nơi có nhiều sương mù, và mặt trời phải ở phía sau đầu chúng ta.

6. Hoa hồng cát


Đây không phải là bông hoa mà chỉ là một cấu trúc được hình thành từ những tinh thể thạch cao và barit có trộn lẫn với những hạt cát, được tìm thấy tại những vùng sa mạc khô cằn trên thế giới. Những tinh thể này sắp xếp theo một cấu trúc đặc biệt, trông giống như những cánh hoa, vì thế chúng còn có tên là hoa hồng sa mạc.


Trung bình, đường kính của một bông hồng sa mạc rơi vào khoảng 1,3 – 10cm. Cụm bông hồng lớn nhất từng được tìm thấy có chiều cao 99cm và nặng hơn 454kg.

Trái Đất chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc đúng không nào. Vì thế, để cho những điều kỳ diệu đẹp đẽ này vẫn còn tồn tại mãi với thời gian, có lẽ chúng ta nên có ý thức hơn trong việc bảo vệ và giữ gìn tài nguyên của Trái Đất.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN