Những điều nghe thì rất không bình thường nhưng vô cùng bình thường ở Hồng Kông

0
635

Đi không phải chỉ là selfie những tấm ảnh đẹp, mà còn là sự chiêm nghiệm cuộc sống của người dân nơi xứ lạ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một góc nhìn gần gũi hơn về một Hồng Kông không xa hoa, phù phiếm.

1. Phụ nữ Hồng Kông phải trả 4.800 đô-la Hồng Kông (khoảng 14 triệu đồng) để gặp gỡ đàn ông da trắng. Và những cuộc hẹn này luôn luôn kín lịch.


Rõ ràng sự phân biệt màu da vẫn còn là vấn đề nổi cộm ở đặc khu này. Khi đi đến các khu Central, Soho hay Wanchai, bạn sẽ thấy đầy đàn ông da trắng dập dìu với những cô gái da vàng trong những cuộc hẹn hò thâu đêm.

2. Ô nhiễm khói bụi khiến người ta phải dựng những phông hình giả để du khách chụp ảnh lưu niệm


Nếu bắt gặp tình huống này thì bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé, bởi vì khói bụi đã che mất skyline của Hồng Kông rồi. Đành bằng lòng với cái phông giả vậy.

3. Người Hồng Kông đặc biệt thích ăn chân gà

Ăn chân gà là sở thích phổ biến ở các nước Á Đông, dù nó có phần hơi dị đối với người phương Tây.


hoặc như thế này:


4. Bảng số xe “thích sao đặt vậy”


Chẳng hạn như Playboy…


hoặc một con Ferrari màu vàng trị giá 11 tỉ đồng với biển số Pikachu.

5. Những cái tên kì cục


Hầu hết người Hồng Kông đều có tên tiếng Anh, nhưng một số tên nghe rất lạ như Never Wong (Vương Không Bao Giờ), hoặc Orange Man, Apple Chan, Cherry Wong, Happy Lee, Angel Yip…

6. Nói tiếng Hoa pha tạp với tiếng Anh


Người Hồng Kông nói tiếng Cantonese, nhưng lại viết Cantonese bằng tiếng Anh. Khi hai người Hồng Kông gặp nhau, họ sẽ nói chuyện bằng tiếng Cantonese. Rồi họ trao đổi email và tin nhắn bằng tiếng Anh. Một số người viết lẫn cả tiếng Anh và tiếng Trung. Thậm chí khi thuyết trình, người ta cũng chuẩn bị Powerpoint bằng tiếng Anh rồi thuyết trình bằng tiếng Cantonese. Quái lạ!

Người dân ở đảo Hương Cảng thì thích Tây hóa, trong khi người ở đảo Cửu Long và Tiêm Sa Chủy lại chỉ muốn nói chuyện và nhắn tin bằng tiếng Cantonese.

7. Ở đâu cũng có bảo vệ


Giống như Việt Nam, ở Hồng Kông nơi đâu cũng có bảo vệ, điều này hoàn toàn khác với văn hóa phương Tây. Chẳng hạn khi bạn bước vào một phòng giao dịch ngân hàng ở Anh thì sẽ chẳng hề thấy có bảo vệ. Hầu hết bảo vệ ở Hồng Kông đều trên 50 tuổi.

8. Không được ăn uống trên tàu siêu tốc

Bạn không được ăn uống trên tàu siêu tốc ở Hồng Kông (MTR), và người ta chấp hành nội quy này rất nghiêm túc. Thậm chí khi bạn chỉ ăn một thanh sôcôla hay uống nốt lon nước ngọt, người ta cũng sẽ nhìn bạn như ở hành tinh nào tới. Chưa kể bạn còn bị phạt nặng.

9. Ô không phải để che mưa, mà là che nắng


Phụ nữ Hồng Kông luôn có một cái ô trong túi xách. Cho dù mùa hè ở đây trời mưa rất nặng nề, nhưng mục đích mang ô của người Hồng Kông vẫn là để che nắng chứ không phải che mưa. Điều này chẳng có gì lạ với các nước châu Á cận xích đạo, nhưng trong mắt người phương Tây lại hoàn toàn lạ lẫm. Cũng bởi lẽ người châu Á rất chăm chút làn da của họ, đặc biệt không thích da rám nắng.

10. Những cụ già đẩy xe thồ

Hồng Kông là một trong những nước có tỉ lệ bất bình đẳng trong thu nhập cao nhất thế giới. Phía sau những tòa nhà chọc trời là những cụ già đi lục thùng rác nhặt phế liệu, và đẩy chiếc xe thồ cọc cạch của họ trên những con phố nhộn nhịp, kiếm chưa tới 50 đô-la Hồng Kông (145 ngàn đồng) mỗi ngày.

Đi du lịch không phải chỉ là selfie những tấm ảnh đẹp, mà còn là sự chiêm nghiệm cuộc sống của người dân nơi xứ lạ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một góc nhìn gần gũi hơn về một Hồng Kông không xa hoa, phù phiếm.

Nguồn: Wittyfeed

BÌNH LUẬN