11 điều bí ẩn xảy ra không hề hay biết khi chúng ta rơi vào giấc ngủ

0
4362

Lý do: Bộ não của con người có sức mạnh phi thường nhưng chúng ta mới chỉ tận dụng được rất nhỏ. Trong tiềm thức của chúng ta ẩn chứa rất nhiều thứ mà các nhà chưa thể khám phá hết. Những có thể là một cánh cửa kết nối nguồn tri thức vô hạn này.

Giấc ngủ cho phép bộ não chúng ta nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Bởi vậy chất lượng giấc ngủ quyết định nhiều đến những trạng thái tâm lý cũng như sức khỏe của bạn. Căng thẳng, mệt mỏi hay lo âu là một trong những trạng thái biểu hiện khi bạn bị rối loạn giấc ngủ.

Nhưng hẳn không ít người gặp những hiện tượng lạ trong giấc ngủ của mình, dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu một số trường hợp phổ biến và nguyên nhân của nó.

1. Bóng đè

▼ Hiện tượng: Bạn nhận thấy mình rõ ràng đã tỉnh dậy nhưng lại rất khó để cử động cơ thể. Thêm vào đó, hiện tượng bóng đè cũng sẽ làm bạn cảm thấy khó thở và nhìn thấy các ảo giác đáng sợ. Trong thời cổ đại, bóng đè thường được liên tưởng đến sự quấy rối của các linh hồn và ma quỷ.


Lý do: Các nhà khoa học giải thích rằng, hiện tượng này xảy ra khi bộ não của con người thức tỉnh, trong lúc cả cơ thể về cơ bản vẫn đang trong trạng thái ngủ. Chính vì vậy, dù cơ quan thần kinh có gửi các tín hiệu cử động xuống chân tay nhưng các cơ bắp vẫn chưa “tỉnh”, dẫn đến hiện tượng tê liệt toàn thân. Được biết có khoảng 7% dân số trên thế giới từng trải qua hiện tượng này.

2. Những ảo giác trước khi chìm vào giấc ngủ

▼ Hiện tượng: Bạn sắp chìm vào giấc ngủ nhưng có thể thấy một số hình ảnh lạ chẳng hạn như những khuôn mặt đáng sợ, sinh vật quái lạ v.v…


Lý do: Các nhà khoa học giải thích điều này thường xảy ra ở có trí tưởng tượng quá phong phú cho nên rất nhiều đứa trẻ không muốn đi ngủ. Những người lớn có quá nhiều áp lực, say rượu v.v… cũng có thể xuất hiện hiện tượng này.

3. Nói chuyện khi đi ngủ

▼ Hiện tượng: Bạn nói trong lúc đang ngủ nhưng không hề có nhận thức gì. Thậm chí, sau khi tỉnh dậy, bạn cũng sẽ không nhớ một chút gì về việc này.


Lý do: Các thống kê đã chỉ ra rằng, đàn ông và trẻ em là hai đối tượng có tỷ lệ nói trong lúc ngủ cao nhất. Phần đa các nhà tâm lý học cho rằng, đó là hệ quả của những stress mà chủ thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

4. Nằm mơ thấy mình… đang mơ

▼ Hiện tượng: Bạn đang nằm mơ thì chợt tỉnh giấc nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ, bạn đang tỉnh giấc ở trong một giấc mơ khác nữa. Đây là một hiện tượng rất phổ biến và dường như ai cũng từng gặp phải nó ít nhất một lần.


Lý do: Những người thần bí tin rằng trường hợp này liên quan đến sức mạnh tinh thần. Cho đến hiện tại các nhà khoa học vẫn không thể đưa ra một lời giải thích cho hiện tượng này.

5. Mộng du

▼ Hiện tượng: Những người bị mộng du thường đột nhiên bước ra khỏi giường, di chuyển, làm các công việc thường ngày như lau dọn hoặc bước ra khỏi nhà, trong khi mắt vẫn nhắm nghiền lại. Sau khi tỉnh dậy, họ sẽ không nhớ bất cứ việc gì mình đã làm trong quá trình mộng du.


Lý do: Hiện tượng mộng du xảy ra với khoảng 4,6-10,3% dân số và tỉ lệ này cao nhất ở trẻ em. Cơ chế của hiện tượng mộng du, được cho là ngược lại với hiện tượng bóng đè, tức là xảy ra khi các cơ bắp đã tỉnh giấc, còn bộ não thì vẫn đang ngủ.

6. Hội chứng như cảm thấy đầu bị nổ tung

▼ Hiện tượng: Cảm thấy ù não, thậm chí nhìn thấy tia lửa, đèn flash, tai nghe âm thanh nổ rất lớn. Hiện tượng này không nguy hiểm tuy nhiên nó có thể làm bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Một số người còn cho rằng đây là một trong những dấu hiệu của cơn đột quỵ.


Lý do: Các khu vực chịu trách nhiệm cho xử lý âm thanh của não bộ vẫn còn đang hoạt động khi bạn đã ngủ. Thường xuyên mất ngủ và thần kinh yếu cũng có thể gây ra những hiện tượng này.

7. Ngủ ngưng thở

▼ Hiện tượng: Hơi thở bạn không đều khi ngủ, thậm chí đôi khi còn ngưng thở. Khi gặp hiện tượng này tốt nhất bạn nên thức dậy. Bởi vì hiện tượng này sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, não thiếu oxi và gây ra những vấn đề về tim mạch.


Những người béo phì và hút thuốc lá thường gặp hiện tượng này.

8. Các giấc mơ trùng lặp

▼ Hiện tượng: Những thứ xuất hiện trong các giấc mơ khác nhau lại có một điểm tương đồng. Đó có thể là về địa điểm, khung cảnh, con người hay đồ vật.


Lý do: Các nhà tâm lý học tin rằng, bộ não sử dụng giấc mơ như một công cụ, để nhắc chúng ta nhớ về những chi tiết đã bị bỏ quên trong cuộc sống. Chính vì vậy, các giấc mơ sẽ lặp đi, lặp lại cho đến khi chủ thể giải quyết dứt điểm sự việc trong hiện thực.

9. Cảm giác rơi từ trên cao xuống

▼ Hiện tượng: Nằm mơ thấy cảnh mình bị rơi từ trên cao xuống với cảm giác hết sức chân thật, thường sẽ khiến chúng ta giật mình tỉnh dậy.


Lý do: Việc đi ngủ cũng giống như chúng ta đang chết dần, bởi lúc này, nhịp tim và hơi thở xuống ở mức rất thấp. Chính điều này đã khiến bộ não cảm thấy hoảng sợ và gửi một thông điệp đến các cơ bắp để kiểm tra tình trạng của cơ thể. Và không gì hiệu quả hơn là tạo ra một giấc mơ mà ở đó chúng ta sắp chết.

10. Hồn lìa khỏi xác

▼ Hiện tượng: Họ sẽ cảm giác như mình không còn nằm trong cơ thể của mình nữa, một số người còn có thể nhìn thấy cơ thể của mình đang nằm ở đó.


Lý do: Các nhà khoa học cho rằng đây là một loại ảo giác và chưa có nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên một số cách giải thích theo tâm linh cho rằng con người bao gồm có phần linh hồn và thể xác, hai phần này có khả năng tách rời trong một số trường hợp. Khi con người chết thì linh hồn hoàn toàn thoát ra khỏi cơ thể.

11. Giấc ngủ cảm hứng

▼ Hiện tượng: Bạn liên tục suy nghĩ về một vấn đề nhưng không thể tìm được câu trả lời thỏa đáng trong thời gian dài. Khi ngủ bạn được mách bảo và gợi ý cho những câu trả lời. Bảng tuần hoàn hóa học của Mendeleev là một ví dụ sinh động cho hiện tượng tuyệt vời này.


Lý do: Bộ não của con người có sức mạnh phi thường nhưng chúng ta mới chỉ tận dụng được rất nhỏ. Trong tiềm thức của chúng ta ẩn chứa rất nhiều thứ mà các nhà khoa học chưa thể khám phá hết. Những giấc ngủ có thể là một cánh cửa kết nối nguồn tri thức vô hạn này.

Giấc ngủ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có đáp án chính xác cho những hiện tượng bí ẩn khác nhau xảy ra. Hầu hết những hiện tượng này đều liên quan đến các phản ứng phức tạp khác nhau của não bộ, tuy nhiên đây lại là lĩnh vực có nhiều điểm chết trong mà con người chưa thể thấu tỏ!

BÌNH LUẬN