Những điều mà giới trẻ nên biết về mối quan hệ sống thử trước hôn nhân

0
1617

Cho dù nửa kia của bạn hoàn toàn có thể làm tốt các việc nhà như: đi chợ, giặt quần áo, phơi đồ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… thì bạn cũng nên phân chia công việc đồng đều và hợp lý. Như vậy vừa có thể san sẻ gánh nặng, vừa thể hiện tình cảm và sự quan tâm tới nửa kia.

Tình yêu là một điều gì đó rất tuyệt vời nhưng đôi khi cũng làm con người ta bị mù quáng. Bởi lúc say đắm trong tình yêu, chúng ta dường như không còn nhìn thấy bất kì ai, bất kì điều gì ngoài người mình yêu. Toàn bộ thời gian mà chúng ta có cũng chỉ đều muốn xoay xung quanh người ấy mà thôi và đôi khi một ngày 24 tiếng dường như là không đủ để thoả những nỗi nhớ về nhau. Do đó, các bạn trẻ bắt đầu tìm giải pháp cho mình, một trong những giải pháp đó chính là: dọn về sống chung với nhau để sớm tối đều có thể nhìn thấy người mình thương.


là hình thức chung sống trước khi kết hôn, đánh dấu một bước tiến lớn trong . Nó cho thấy sự cam kết và tin tưởng của bạn về nửa kia. Bởi sống cùng nghĩa là phải cùng nhau chia sẻ rất nhiều thứ, chẳng hạn như không gian, tài chính, trách nhiệm, tài sản… Muốn có thể làm được điều này thì quan trọng là người ta phải cảm thấy an toàn khi ở bên nhau. Điều này cũng đảm bảo rằng họ sẽ dành tối đa thời gian cho nửa kia và có thể thấy được những góc khuất, những mặt xấu của đối phương mà trước đây họ chưa từng được biết.

Tuy nhiên tất cả những điều này đều không làm ảnh hưởng đến việc lựa chọn sống chung của các bạn trẻ. Có nhiều lí do để mọi người chọn lựa việc chung sống trước , chẳng hạn như vì cuộc sống quá bận rộn, ít có thời gian dành cho nhau; vì muốn hiểu rõ hơn về người mà mình muốn tính chuyện trăm năm… Bởi đó là cơ hội để cả hai có cái nhìn sâu sắc hơn về người mà mình yêu, cũng là một dấu hiệu cam kết và an toàn cho mối quan hệ. Thế nhưng ngoài những mặt tốt đó thì việc sống chung cũng mang lại nhiều rắc rối riêng. Nếu ngay từ đầu cả hai không đặt ra những quy tắc, phân chia trách nhiệm rõ ràng, cụ thể thì sẽ rất phiền phức.

Về mặt tài chính, bạn cần làm rõ mọi thứ khi bắt đầu chung sống. Các quy tắc cũng cần được thông qua rõ ràng để tránh cãi nhau sau này. Nếu từ đầu bạn đi đúng hướng, bạn sẽ đến được đúng nơi mình cần. Chỉ cần làm theo những nguyên tắc dưới đây, bạn và người ấy không những có một mối quan hệ hạnh phúc mà việc tiến tới hôn nhân cũng không trở thành chuyện quá xa vời nữa:


Chia sẻ trách nhiệm

Cho dù nửa kia của bạn hoàn toàn có thể làm tốt các việc nhà như: đi chợ, giặt quần áo, phơi đồ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… thì bạn cũng nên phân chia công việc đồng đều và hợp lý. Như vậy vừa có thể san sẻ gánh nặng, vừa thể hiện tình cảm và sự quan tâm tới nửa kia.

Tư duy tài chính

Tài chính chung được chia sẻ như thế nào? Hai bạn sẽ lập tài khoản chung hay sẽ phân những chia chi phí cần tiêu xài thành những khoản khác nhau và chia đều cho cả hai? Ví dụ nửa kia sẽ thanh toán tiền internet, điện thoại, còn bạn sẽ thanh toán tiền điện nước… Chỉ cần phân chia cụ thể từ ban đầu thì vấn đề tài chính sẽ không bao giờ trở thành rào cản cho mối quan hệ của bạn. Bên cạnh đó, hai bạn còn có thể tiết kiệm được thêm một khoản chi phí cho kì nghỉ cuối năm chẳng hạn.


Đề ra những quy tắc riêng

Hai bạn có thể có những ý kiến khác nhau về một số điều trong cuộc sống thường ngày, chẳng hạn như sở thích, quan điểm sống, thói quen, tính cách… Vì vậy, việc đề ra một số quy tắc ban đầu sẽ giúp hai bạn tránh được những trận cãi vã không mong muốn. Ví dụ: không được mang thức ăn lên giường, không hút thuốc trong nhà, việc mua sắm sẽ rơi vào cuối tuần, luôn hôn nhau trước khi ngủ và sau khi thức dậy… Luôn bảo đảm những quy tắc này được thực hiện thường xuyên bởi những có thể leo thang và trở thành những vấn đề lớn hơn sau này.

Cho nhau không gian riêng

Cho dù sống riêng hay sống chung thì việc cho nhau không gian riêng luôn là một trong những điều cực kì quan trọng nhất khi yêu. Nếu nửa kia gặp buồn phiền hoặc thất bại trong công việc, họ muốn được yên tĩnh, muốn gặp gỡ bạn bè thì bạn hãy tôn trọng quyết định này của họ. Khi nhận được sự tôn trọng từ bạn, họ cũng sẽ dành cho bạn sự tôn trọng nhất định. Điều này làm giảm thiểu tối đa sự thất vọng và cãi nhau giữa hai người.


Không xem việc sống thử là nơi thử nghiệm cho hôn nhân

Đây là sai lầm tồi tệ mà hầu hết các cặp đôi trẻ đều đang mắc phải. Nếu bạn xem việc như một cơ hội để bạn hiểu và biết rằng cảm giác sau khi kết hôn là như thế nào thì bạn sẽ không bao giờ có được cơ hội này. Bởi mang suy nghĩ đó bước vào việc sống thử sẽ làm cho bạn bị hoang mang và liên tục tìm kiếm những lỗi sai từ nửa kia hơn là tận hưởng cuộc sống. Do đó, nếu muốn chung sống vui vẻ cùng nhau thì bạn hãy từ bỏ ý nghĩ này càng sớm càng tốt nhé.

Ngày nay cuộc sống đã có nhiều tiến bộ về tư tưởng, việc chung sống với nhau trước khi cưới đã không còn là vấn đề quá nghiêm trọng ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục. Ngược lại, đó là một bước tiến quan trọng cho các bạn trẻ có thể quyết định xem người mà mình đang chung sống có thích hợp để tiến tới hôn nhân hay không. Mong là những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn bạn đời và tìm kiếm hạnh phúc tương lai của mình.

BÌNH LUẬN