20 bài học xương máu phải nếm trải qua mới trưởng thành được

0
2437

Dù cuộc sống có như thế nào thì bạn cũng đừng vì thế mà sợ hãi hay chán nản, hãy cứ sải chân bước đi, qua bao trạm buồn, vui, đắng cay, ngọt bùi, rồi cũng sẽ đến được cái đích là sự trưởng thành. Khi ấy, bạn sẽ tự tin chèo lái con thuyền cuộc đời mình mà không phải dựa dẫm vào bất kì ai.

Mỗi ngày trôi qua, mỗi người đến và đi trong cuộc đời chúng ta, mỗi câu chuyện xảy ra trong cuộc sống sẽ mang đến những , thấm thía mà chẳng có sách vở nào đủ uyên thâm để dạy cho con người. Bởi đó là những mà mỗi người chúng ta phải tự nếm trải thông qua những nụ cười và những giọt nước mắt của chính bản thân mình. Để rồi một ngày ta nhận ra rằng, đôi khi phải chấp nhận đi qua giông bão mới tìm thấy được ngày bình yên.

Số lượng bạn bè luôn đi ngược với độ tuổi của bạn

Bạn còn liên lạc với bao nhiêu đứa bạn từng tưởng rằng rất thân năm xưa? Chắc hẳn rằng, nếu cuộc sống giữa các bạn không có sợi dây liên kết nào ví dụ như làm cùng một công ty, sống gần nhà nhau,… thì chữ “thân” ấy cũng dần nhạt nhòa theo thời gian, bởi tình bạn cũng không thể nào chống lại được quy luật hao mòn của thời gian, đường lâu không đi cỏ sẽ mọc, người lâu không gặp sẽ thành “người dưng”. Còn nếu bạn đang có một tình bạn vẫn luôn bền chặt theo năm tháng thì hãy xem đó là một sự may mắn mà mình cần trân trọng. Đừng buông tay người bạn ấy nhé!

Nếu bạn đang có một tình bạn vẫn luôn bền chặt theo năm tháng thì hãy xem đó là một sự may mắn mà mình cần trân trọng.

Cuộc đời chẳng có gì là miễn phí

Có thể, bạn đã đọc vô số cuốn sách viết về triết lí, kinh nghiệm sống của những tác giả nổi tiếng, nhưng xin thưa, chẳng có sách nào dạy cho bạn được tất cả vốn sống ngoài việc bạn tự mình trải qua và đúc kết lấy. Có thể những gì bạn phải đón nhận là sự tổn thương sau mối tình đầy thất bại, hao tài tốn của vì nhầm hướng,… Nhưng sau đó, bạn sẽ mạnh mẽ hơn trong tình yêu, biết nhìn nhận và cẩn thận hơn trong những việc mình sắp làm. Và rồi, bỗng một ngày, bạn cảm thấy những gì mình đã đi qua đủ để viết được cả một cuốn sách.

Đừng đặt lòng tin tuyệt đối vào ai khác ngoài cha mẹ

Đơn giản là vì ai cũng sống vì lợi ích của riêng mình, chỉ có cha mẹ là dành tất cả cho những đứa con của họ một cách vô điều kiện. Còn những người khác, dù thân đến mấy, nếu phải mang bạn lên bàn cân của sự hơn thua, tính toán, họ sẵn sàng lật ngược tình thế, phủi bỏ tất cả những tình cảm đẹp đẽ đã dựng xây trước đó. Trên thực tế, không thiếu những chuyện bạn bè phản bội nhau vì tình và vì tiền, anh em đem nhau ra tòa vì tài sản thừa kế,… Thế nên, tin ít thôi và giữ lại cho mình một khoảng “nghi ngờ” riêng vừa đủ để không bị “sốc” nếu có lỡ không may rơi vào hoàn cảnh ấy. Nghe có vẻ hơi phũ đấy, nhưng đấy lại là lời khuyên thật trong cuộc sống đấy bạn ạ!

Chỉ có cha mẹ là dành tất cả cho những đứa con của họ một cách vô điều kiện.

Cuộc đời chẳng ai tuyệt nhiên hoàn hảo cả

Chúng ta vẫn thường “đứng núi này trông núi nọ” và luôn nhìn thấy cuộc sống của mình thua kém những người xung quanh. Đó là điều hoàn toàn bình thường trong tâm lí chung của con người. Thế nhưng, mọi thứ đôi khi chỉ là bề nổi. Chẳng một cuộc đời nào quá may mắn đến độ hoàn hảo không lỗ hổng cả. Nên thay vì than phiền họ luôn có những thứ tốt hơn mình, hãy tự nỗ lực hoàn thiện cuộc sống của chính mình và học cách trân trọng những gì mình đang có.

Tương lai của bạn chỉ có thể nằm trong tay bạn

Trong cuộc đời này, người có thể cho bạn chỗ dựa vững chắc nhất chỉ có thể là bố mẹ bạn mà thôi. Nhưng họ không thể sống mãi với bạn đến suốt cuộc đời, nên tương lai của bạn, vận mệnh của bạn, ngay từ khi mới sinh ra, mọi thứ vốn dĩ đã nằm trong tay bạn. Chẳng sự may mắn nào có thể mang lại cho bạn tương lai tươi sáng nếu như bạn luôn ỷ lại và lười biếng.

Chẳng sự may mắn nào có thể mang lại cho bạn tương lai tươi sáng nếu như bạn luôn ỷ lại và lười biếng.

Bạn không thể nào làm vừa lòng tất cả mọi người

Chín người mười ý, bản thân mỗi người chỉ có một, chúng ta không thể nào phân thân ra để sống đẹp lòng tất cả. Người khôn khéo là biết cách linh hoạt trong những tình huống cần thiết để cuộc sống của mình dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà lươn lẹo, ba phải, đức tính không tốt ấy sẽ khiến hình ảnh của bạn dần trở nên xấu hơn trong mắt người khác thôi.

Đừng nghe theo miệng lưỡi thế gian để sống cuộc đời của mình

Trong cuộc sống này, đôi khi chỉ cần bạn sống đúng với đạo lí, thoải mái trong tâm hồn là đủ. Đừng quá để ý đến những điều người khác nói để gieo muộn phiền trong lòng, bởi chẳng ai tuyệt vời đến mức luôn được tất cả mọi người xung quanh yêu thương. Vậy nên chuyện người khác nói những điều không hay về mình là quá ư bình thường. Bản lĩnh của chúng ta nằm ở chỗ bỏ đi những “tạp âm” của cuộc sống để tìm bình yên cho mình.

Đừng quá để ý đến những điều người khác nói để gieo muộn phiền trong lòng.

Nhiều sẽ giúp “bôi trơn” cuộc sống của bạn

Nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng đó là sự thật. Một người luôn cởi mở, giao thiệp tốt và có nhiều mối quan hệ, cuộc sống của họ luôn dễ dàng hơn người luôn tự cô lập mình. Chúng ta nên đầu tư vào những mối quan hệ có lợi cho sự nghiệp và cuộc sống của mình, làm giàu thời gian với nó, biết đâu một ngày nào đó nó sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc, giải quyết nhanh hơn những rắc rối trong cuộc sống đời thường.

Xã hội là tổ hợp phức tạp nhất bao gồm rất nhiều loại người

Mỗi người sinh ra chẳng ai giống ai, kể cả khi họ cùng được tạo nên từ một phôi thai. Chính những cá thể ấy tạo nên một xã hội muôn màu vạn trạng, có người tốt thì cũng có người xấu. Việc của chúng ta là thích nghi và chọn bạn mà chơi. Cuộc sống sẽ dạy bạn cách nhìn nhận về người khác “chuẩn” hơn mỗi ngày. Đặc biệt, đừng chỉ đánh giá ai đó qua vẻ bề ngoài của họ nhé!

Thất bại là mẹ thành công

Đừng ngại thất bại, đừng sợ đi lạc đường, hãy cứ thử rồi sẽ tìm ra cách làm tốt, cứ đi sẽ thấy đường. Đôi khi, chính những lần vấp ngã rồi đứng lên, thất bại rồi làm lại ấy sẽ mang đến cho bạn sự thành công như mong muốn.

Đừng ngại thất bại, đừng sợ đi lạc đường, hãy cứ thử rồi sẽ tìm ra cách làm tốt, cứ đi sẽ thấy đường.

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?

Cuộc sống có những lúc đưa ra tình huống để thử thách chúng ta. Thế nên, hãy cứ vui vẻ đón nhận và hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn, vất vả. Đừng ngại khổ, đừng so bì với công việc nhẹ nhàng hơn của người khác và rồi bạn sẽ mạnh mẽ, trưởng thành hơn mỗi ngày. Lúc ấy, chẳng việc gì có thể ngăn bước đi của bạn được nữa.

Học cách tự giải quyết vấn đề của chính mình

Đâu đó trong cuộc sống, đôi lúc vẫn xảy ra những điều kì diệu. Nhưng chuyện có ông bụt, bà tiên hiện ra khi bạn khóc lóc, than thở và giúp bạn giải quyết khó khăn, tuyệt nhiên là phi thực. Nói vui nhưng lại thật, trước khi muốn tìm thấy sự may mắn trong cái bế tắc, bạn phải tự lau nước mắt và đứng lên tìm cách gỡ rối vấn đề của chính mình đã.

Không ai có nghĩa vụ… “phải giúp đỡ bạn”

Nếu họ giúp đỡ bạn, hãy biết ơn họ. Nếu họ không giúp, bạn cũng không thể ghét họ vì vốn dĩ họ không sinh ra để “giải cứu thế giới”, nên tất nhiên chẳng có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn. Việc của bạn là phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với chính bản thân mình.

Việc của bạn là phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với chính bản thân mình.

Ngoại hình quan trọng nhưng không phải là tất cả

Ngoại hình gần như là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng với những người đối diện với bạn. Trên thực tế, rất nhiều công ty yêu cầu phải có ngoại hình trong điều kiện tuyển dụng hoặc nếu không đủ chiều cao, bạn sẽ rớt từ “vòng gửi xe”. Nhưng không vì thế mà chúng ta chỉ chăm chút cho vẻ bề ngoài mà quên mất năng lực cần có, bởi mục đích cuối cùng mà cho bạn đó là bạn phải làm được việc và giúp công ty phát triển hơn.

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng

Hẳn là bạn đã có nhiều lần ngẩng mặt lên than trời bất công. Nhưng cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Đừng đặt ra những câu hỏi ngớ ngẩn tại sao mình xấu xí hơn, mình kém thông minh hơn, mình chẳng may mắn bằng người khác. Việc duy nhất bạn có thể làm để khiến cán cân cuộc sống dần công bằng hơn với mình là tích cực hoàn thiện những khiếm khuyết của bản thân.

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng.

Cần biết điểm dừng của “cái tôi”

Đôi khi, cái tôi quá lớn sẽ khiến con đường thành công của bạn ngày càng xa tầm với hơn. Nếu sai hãy nhận, có lỗi hãy xin lỗi, từ những lần cúi đầu ấy, bạn sẽ nỗ lực để trưởng thành hơn. Đừng vì cái tôi quá lớn mà tự đánh mất cơ hội trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Chỉ có bạn mới đem lại hạnh phúc cho chính mình

Rõ ràng là chỉ khi bạn tự tạo niềm hạnh phúc cho chính mình thì mới cảm thấy an toàn và an nhiên tận hưởng. Bởi nếu hạnh phúc đến từ người khác như con dao 2 lưỡi, nó mang đến nụ cười, cũng có thể khiến bạn rơi nước mắt.

Hạnh phúc đến từ người khác như con dao 2 lưỡi, nó mang đến nụ cười, cũng có thể khiến bạn rơi nước mắt.

Không ai có được mọi thứ mình muốn

Khi bạn trẻ, bạn muốn mình thật thành đạt. Đến khi bạn đã thành đạt thì thường chẳng còn được sống lại những ngày tuổi trẻ. Nói như vậy để thấy rằng, trong cuộc sống đôi khi phải chấp nhận chuyện được mất và không phải ai cũng có quá nhiều may mắn, cơ hội để có mọi thứ mình muốn cùng một lúc.

Cái gì cũng có hai mặt

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều có hai mặt của nó. Thế nên, bạn cần nhìn nhận vấn đề từ hai phía và hiểu nó thật thấu đáo trước khi tin tưởng vào bất cứ điều gì.

Sống tốt người thương, sống xởi lởi trời gởi cho

Sự chân thành có sức chinh phục mạnh hơn bạn tưởng đấy. Hãy cứ sống thật tốt và chân thành với người khác, sẽ có lúc nó mang đến cho bạn những may mắn bất ngờ trong cuộc sống. Sự lươn lẹo có thể sớm mang đến thành công nhưng nó hoàn toàn không phải là lâu bền. Hơn thế nữa, khi chúng ta sống không gian dối sẽ giúp mình luôn cảm thấy thoải mái và an nhiên.

Sự chân thành có sức chinh phục mạnh hơn bạn tưởng đấy.

Dù cuộc sống có như thế nào thì bạn cũng đừng vì thế mà sợ hãi hay chán nản, hãy cứ sải chân bước đi, qua bao trạm buồn, vui, đắng cay, ngọt bùi, rồi cũng sẽ đến được cái đích là sự trưởng thành. Khi ấy, bạn sẽ tự tin chèo lái con thuyền cuộc đời mình mà không phải dựa dẫm vào bất kì ai.

BÌNH LUẬN