Những chung cư cháy là chỉ có chết ở trung tâm Sài Gòn

0
2206

Thiếu lối thoát hiểm, dụng cụ chữa cháy hư hỏng, không được diễn tập phòng cháy chữa cháy… là tình trạng của nhiều ở Sài Gòn hiện nay.

Sau thảm họa ở Carina Plaza, nhiều người giật mình nhìn lại chung cư đang ở và phát hoảng khi phát hiện những lỗ hổng dẫn đến chết người nơi đâu cũng có. Những tầng hầm với chức năng để xe máy, ôtô lên đến hàng nghìn chiếc, đây là “biển lửa” nếu không may hỏa hoạn. Hệ thống báo cháy không có, lối thoát hiểm bị nem chặt các vật dụng…

Chỉ biết cầu trời

Ngồi trong căn hộ ở tầng 7 chung cư Nguyễn Thị Nghĩa (quận 1), bà Nguyễn Thị Hẹ (55 tuổi) lo lắng về mối hiểm họa cháy nổ ở chung cư khi hệ thống phòng cháy chữa cháy ở đây không đảm bảo.

Chung cư nơi bà Hẹ sống cao 7 tầng nhưng không có thang máy, chỉ có một cầu thang bộ là lối lên xuống hàng ngày và cũng là lối thoát hiểm duy nhất của cư dân. Hệ thống PCCC cũ, hư hỏng, để cho có chứ không dùng được. Chung cư chỉ có lối thoát duy nhất ra ngoài ở tầng trệt nhưng nơi đây lại làm bãi giữ xe, chiếm hết lối đi.

“Lỡ có cháy thật thì người dân chỉ biết cầu trời, khấn Phật, chứ không thể thoát ra ngoài được. Mấy trăm chiếc xe máy xếp kín tầng trệt, chỉ chừa một lối đi nhỏ, các loại dây điện, cáp viễn thông chằng chịt ngay trong bãi giữ xe, có thể phát cháy bất cứ lúc nào?”, bà Hẹ lo lắng.

 Bãi giữ xe ở chung cư Nguyễn Thị Nghĩa (quận 1) chằng chịt dây điện, cáp viễn thông. Ảnh: Phước Tuần.

Bãi xe chung cư Nguyễn Thái Bình (quận 1) cũng là mối nguy hiểm, ám ảnh thường trực khi hàng trăm xe máy để tràn ra, thu hẹp lối vào chung cư. Đây cũng là lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ. Hệ thống dây điện, cáp viễn thông chằng chịt từ tầng cao xuống bãi giữ xe là mối đe dọa khiến hàng trăm hộ dân ở đây luôn sống trong sợ hãi.

Tại chung cư Phúc Yên (quận 12) hiện hàng nghìn xe máy, ôtô đậu đầy 2 khoang hầm mỗi ngày. Trong đó có nhiều xe cũ, lâu năm nên nguy cơ cháy nổ lớn.

Đặc biệt, khu tầng hầm khá rộng nhưng chỉ duy nhất có một lối thoát ra bên ngoài, bảng chỉ dẫn lối thoát hiểm thiếu và sơ sài. Tại một số khu vực lối thoát hiểm treo bảng cấm để xe nhưng vẫn có xe máy dựng tràn lan và chắn lối đi. Một số nút báo cháy bị vôi vữa, xi măng đóng vào và không sử dụng được.

Ông Nguyễn Văn Mão, ở tầng 7 chung cư Nguyễn Thị Nghĩa, bức xúc vì hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư hư hỏng, "có cũng như không". Ảnh: Phước Tuần.

Tình trạng này cũng xảy ra ở chung cư Carillon (quận Tân Bình, TP.HCM), hàng nghìn xe máy cùng hàng trăm ôtô đậu la liệt ở hai tầng hầm. Khu giữ xe được lực lượng bảo vệ canh giữ nhưng chủ yếu công việc chính là và thu phí xe.

Ngay lối thoát hiểm của cầu thang bộ bị chắn bởi những chiếc xe máy. Thực tế, bộ phận bảo vệ có sắp xếp xe nhưng hàng xe máy vẫn cứ ngang nhiên đậu ngay lối thoát hiểm.

Hệ thống báo cháy không có

Tại chung cư Miếu Nổi (quận Phú Nhuận) công tác phòng cháy chữa cháy rất sơ sài. Theo nhiều cư dân sống ở khu chung cư này cho biết các vật dụng chữa cháy tại chỗ quá cũ, hư hỏng, bảng chỉ dẫn lối thoát hiểm tầng có tầng không.

Anh Thành (cư dân ở chung cư Miếu Nổi) cho biết lối thoát hiểm duy nhất là thang bộ trong chung cư nhưng từ các phòng ra đến đó khá xa, không có bảng chỉ dẫn phản quang trong trường hợp mất điện. Do người dân thường đi thang máy nên khu cầu thang bộ được tận dụng làm nơi để cây cảnh, đồ đạc và cả thùng rác lớn.

 Thùng rác chắn ngay lối thoát hiểm ở chung cư Miếu Nổi (quận Phú Nhuận). Ảnh: Phước Tuần.

Tại chung cư Phúc Yên tình trạng này tương tự. Lối cầu thang bộ thoát hiểm của chung cư khá nhỏ, ít mở đèn, thiếu bảng chỉ dẫn thoát hiểm. Dù ngày 23/3, ban quản lý chung cư đã có thông báo khẩn đề nghị cư dân nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy nhưng nhiều người cho biết họ chưa được tập huấn, khi cháy thoát nạn bằng cách nào và thiếu kỹ năng sử dụng vật dụng chữa cháy.

Ông Nguyễn Văn Mão (67 tuổi) ở tầng 7 chung cư Nguyễn Thị Nghĩa bức xúc dù chung cư xây dựng hơn 80 năm, nguy cơ cháy rất cao nhưng chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất.

“Chung cư này không có hệ thống báo cháy, những hộp chữa cháy hư hỏng nhiều năm, không có chỉ dẫn thoát hiểm, lối đi cầu thang thì người dân tận dụng để tủ, xe nước mía… Nếu có cháy thật thì chỉ có chết, chứ lối thoát đâu?”, ông Mão bức xúc.

Chung cư Nguyễn Thái Bình (quận 1), Bình Minh (quận Thủ Đức) cũng không có hệ thống báo cháy tự động. Các hộp đựng dụng cụ chữa cháy hư hỏng, mất, nhiều bình chữa cháy mini cũ, không còn sử dụng được. Thực trạng này tồn tại ở nhiều chung cư trên địa bàn nhưng nhiều năm vẫn chưa khắc phục.

 Hộp chữa cháy cũ, hư hỏng ở chung cư Nguyễn Thị Nghĩa (quận 1, TP.HCM). Ảnh: Phước Tuần.

Cư dân ở các chung cư đã kiến nghị lên ban quản lý ngay sau vụ cháy Plaza. Anh Trịnh Quý Toàn (59 tuổi) ở chung cư Riva Park (quận 4) mong muốn Ban quản lý cần mời bên PCCC, trực tiếp sang để hướng dẫn cho cư dân, đúng với chuyên môn và kỹ năng thực tế, như vậy mới hiệu quả.

Còn chị Nguyễn Thị Mỹ Vân (50 tuổi), cư dân tại chung cư Giai Việt (đường Tạ Quang Bửu, quận 8), băn khoăn: “Ở đây 6 tháng tập huấn 1 lần, chuông báo hoạt động bình thường. Tuy nhiên lối thoát hiểm không có bảng hướng dẫn, lối đi nhỏ lại không có bóng đèn. Sợ nhất là tầng hầm giữ xe rất đông, việc bảo vệ hút thuốc cũng được phản ánh nhiều lần nhưng vẫn không thấy giảm”.

Theo Phước Tuần (Zing)

BÌNH LUẬN