Nhìn cái cách mà người Nhật xử lý 1.000 chiếc xe hơi bị ngập lụt mới biết họ giỏi như thế nào

0
17894

Tháng 11/2011, tại khu vực miền nam Thái Lan xảy ra một trận hồng thủy lớn nhất trong nửa thế kỷ qua, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 600 người, gây tổn thất lên đến 2 tỷ USD cho ngành công nghiệp và chế tạo của nước này.


Nhà máy ô tô Honda tại khu khu công nghiệp Ayutthaya Luo Chana đã bị nhấn chìm 1055 chiếc xe. Nhà máy này chuyên sản xuất 3 dòng xe là Honda City, Civic và Brio, đây đều là các dòng theo phiên bản châu Âu và sản xuất chủ yếu để tiêu thụ tại thị trường này.


Trận hồng thủy đi qua, Honda phải nghĩ cách khắc phục hậu quả của 1055 chiếc xe ô tô bị ngập nước tại đây, tổng giá trị của chúng lên đến gần 20 triệu USD. Trước tình cảnh này, hãng xe Honda đã làm thế nào?

Tháng 12, trên trang web của hãng Honda có bài viết dẫn lời của ông phó tổng giám đốc công ty Honda Thái Lan: “Chúng tôi đã rất nhanh chóng vận chuyển xe đi nơi khác nhưng vẫn còn lại 1055 chiếc ở xưởng và đã chúng đã bị nhấn chìm trong nước. Nhưng, chúng tôi sẽ tuyệt đối không để những chiếc xe này đến tay người tiêu dùng, chúng tôi sẽ không tiêu thụ hay sử dụng lại các linh phụ kiện của nó.”


Hãng Honda đã nói, họ sẽ không tiêu thụ hay bán những chiếc xe này cũng như linh phụ kiện của chúng ra ngoài, điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ 1055 chiếc xe sẽ được đem đi tiêu hủy.

Vì sao lô xe này không được bán? Thậm chí biếu tặng cũng không được?

Thứ nhất, từ trang mạng chính thức của hãng Honda cho biết 1055 chiếc xe bị ngập nước dù có sửa chữa thế nào cũng vẫn không thể khắc phục được hoàn toàn, vì vậy nếu tiêu thụ chúng, hãng ô tô này sẽ phải nhận hậu quả là mất uy tín chất lượng và bị giảm giá thành.


Thứ 2, chi phí sửa chữa xe ô tô bị ngập nước vô cùng lớn.

Chi phí sữa chữa toàn bộ 1055 chiếc xe bị hỏng này sẽ lớn hơn 67 triệu USD.

Cuối cùng 1055 chiếc xe đi tiêu hủy đã trở thành một đống sắt vụn.

Đã phải mất hơn 1 tháng để tiêu hủy hết lượng xe này, hãng Honda đã nhân cơ hội này để chứng minh cho mọi người thấy văn hóa của mình, họ đã cho mời rất nhiều đơn vị truyền thông đến chứng kiến cảnh tiêu hủy xe. Họ đã tuyên truyền được hình ảnh rất đẹp về , toàn bộ số xe ngập nước đã biến thành đống sắt vụn.


Quỳnh Chi

BÌNH LUẬN