Tuổi thơ bạn từng ăn bao nhiêu trong số này

0
4201

Nếu có cơ hội bước lên chuyến tàu không gian xuyên ngược về thời thơ ấu, bạn sẽ nhớ nhất kỉ niệm gì? Phải chăng, là những buổi trưa hè trốn mẹ vặt trộm trái cây vườn nhà, đó là những loại quả “thần thánh” nào khiến ta nhớ mãi?

Hồng Ánh – Theo thethaovanhoa.vn
Quả sim tím


Đối với những đứa trẻ dân quê thì quả sim chính là nỗi mong chờ khi mẹ đi chợ về. Sim tím gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ học trò. Sim có vị ngọt rất đặc trưng, cắn vào hạt hơi chát chát nhưng đứa nào cũng “mê tít”. Dù không phải là món ngon hay cao quý nhưng với lũ trẻ quê, đó là cả một ký ức đẹp.

Quả trâm


Quả trâm nhỏ chừng hạt đỗ, ăn chát chát, ngọt ngọt dễ bỏ tọt vào miệng, “ăn tươi” ngon lành. Chưa kể trâm xóc muối là món ăn đến bây giờ vẫn còn được các bạn khá ưa thích. Ngày xưa, cứ mỗi lần đến mùa trâm chúng tôi lại rủ nhau tụm năm tụm bảy quanh gốc. Đứa thì trèo tít lên ngọn, đứa đứng dưới lấy rổ, thậm chí dùng cả áo để hứng trâm.

Quả trứng cá


Cây trứng cá hiện lên biết bao nhiêu kỉ niệm. Mùi vị ngọt thanh, thực ra thì cũng không có gì đặc biệt, nhưng hồi ấy đâu có nhiều món ăn vặt như bây giờ, nên trứng cá chính là món khoái khẩu của bọn trẻ xóm tôi lúa đó.

Cây trứng cá thường hay trồng trước cửa nhà để lấy bóng mát. Buổi trưa lựa lúc ba mẹ ngủ say, mấy anh chị em hùa nhau ra gốc cây để chơi đồ hàng, chơi trò gia đình và nhâm nhi thứ quả dân dã ấy.

Quả say rượu


Quả này còn gọi là quả hồng bì thơm thơm, ăn luôn cả vỏ. Là loại quả ruột của nhiều teen mỗi dịp hè về. Từng chùm quả chín rơi tọt vào giỏ khiến mấy đứa hò hét sung sướng. Nhưng lũ nhóc xon thường sợ không dám ăn nhiều vì người lớn hay dọa ăn nhiều sẽ say.


Quả trứng gà (hay quả lekima) cũng là thứ quả nhiều trẻ con dân quê hay ăn mỗi khi đói. Đứa nào không thích ăn lúc quả chín vì nhoe nhoét thì hái luôn lúc mới còn xanh, gọt ra chấm muối ớt ăn ngọt ngọt giòn giòn. Còn lúc chín, chúng có màu vàng tươi, vỡ tan ăn rất bùi và giống khoai lang nhưng có vị ngọt.

Quả cơm nguội


Trái có vị hơi ngọt, xốp. Mỗi đứa thường bẻ một nhành và nhấm nháp cả buổi trưa hè. Cùng nhau nằm trên chiếc võng, đọc truyện, rồi thiếp đi lúc nào không hay.

Quả


Khế có vị chua chua nơi đầu lưỡi, mỗi khi đến mùa khế thì lũ trẻ con trong xóm lại nhấp nha nhấp nhổm không yên, chờ người lớn đi vắng là ùa ra, leo lên cây … vặt sạch để “mở tiệc”. Ngày nay, trái khế chỉ còn được dùng trong những bát canh chua, mỗi lần ăn lại gợi nhớ cả tuổi thơ cùng chúng bạn thi nhau trèo cây hái quả dại.

Quả dâu cơm


Cây dâu chi chít sâu róm mà chẳng đứa nào ngại, những quả dâu có vị chua ngọt đến nỗi cả bọn quên cả sợ. Đứa nào cũng tranh thủ trèo thoăn thoắt lên trước để hái được nhiều nhất vì những quả dưới thấp thì đã hái ăn từ đời nào. Thời đó, bọn trẻ háu ăn thật.

Quả me


Quả me chẳng cần gột vỏ, cà nhẹ lớp vỏ nâu bên ngoài, chấm với muối ớt, cảm nhận được vị chua gắt trên đầu lưỡi, đánh thức cả một tuổi thơ trong tôi ùa về. Quả me cũng là nguyên nhân gây nên bao trận đòn xoắn đít của lũ trẻ con vì dám hái trộm me nhà hàng xóm, lại còn leo tót vót lên ngọn cây, rất nguy hiểm mà đứa cũng mê.

Tuổi thơ đi qua để lại bao kí ức đẹp đẽ trong lòng mỗi con người và khiến ta nhớ mãi. Những loại quả trên đây tuy dân dã nhưng mùi vị thơm ngon đặc trưng quê nhà, là một phần không thể thiếu của thời thơ ấu, nuôi ta lớn khôn mỗi ngày. Giờ đây, bắt gặp lại hình ảnh của những loại quả này, bất giác khiến xao xuyến!

BÌNH LUẬN