Nhằm củng cố quan hệ thương mại: Donald Trump ký một chính sách du lịch miễn visa cho công dân Việt Nam

0
716

Ông Trump nói rằng biện pháp này nhằm mục đích củng cố giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tổng thống Hoa Kỳ, đã ký một sắc lệnh cho phép tất cả công dân Việt Nam có thể đi du lịch đến Hoa Kỳ mà không cần xin cấp visa.

Lệnh vừa mới ban hành đóng vai trò như một sự thay đổi trong chính sách thị thực cho người Việt Nam du lịch đến Hoa Kỳ, sẽ cho phép họ ở lại Hoa Kỳ với thời hạn tối đa 180 ngày chỉ dành cho mục đích Du lịch hoặc . Việc ở lại hơn 180 ngày thì vẫn phải yêu cầu có visa.

Ông Trump nói rằng biện pháp này nhằm mục đích củng cố quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tuy nhiên, người Việt Nam đa quốc tịch sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ nếu hộ chiếu còn lại của họ đến từ Syria, Iraq, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen – bảy quốc gia thuộc cộng đồng Hồi giáo đang thuộc diện “được quan tâm”.
Điều này thể hiện rằng việc đàm phán về thương mại và thị thực song phương đã được thảo luận giữa tổng thống Trump và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Một nguồn tin từ đã tiết lộ rằng ông Trump có thể rút lại cơ hội đi du lịch đến Hoa Kỳ mà không cần thị thực của các công dân Úc sau khi huỷ tất cả các giao dịch thương mại với quốc gia này.

Việc cho phép công dân Việt Nam sang Hoa Kỳ tự do không phải lệnh duy nhất được ký kết có hiệu lực bởi tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức. Ông đã ký năm lệnh điều hành mới – bao gồm việc tiến hành xem xét và phê duyệt các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên bảo vệ môi trường.

Tổng thống Donald Trump đã ký các lệnh điều hành nhằm thúc đẩy việc xây dựng các đường ống dẫn hiện đang gây tranh cãi là Dakota Access và Keystone XL.

Ông cũng đã ký một lệnh điều hành vào ngày Thứ Hai về việc ngăn chặn các quỹ liên bang khỏi các tổ chức khuyến khích việc phá thai trên toàn thế giới, bao gồm cả các Liên đoàn Làm cha mẹ Có kế hoạch, điều mà các nhà hoạt động đã tuyên bố rằng đây là việc tổng thống xem là hành động bảo vệ sự sống quan trọng đầu tiên khi đang trong nhiệm kỳ.

Chính sách này, được gọi là Chính sách Mexico hoặc Quy tắc Gag Toàn cầu, lần đầu tiên được ban hành dưới thời Ronald Reagan và ngăn chặn quỹ liên bang khỏi việc đi đến các tổ chức nước ngoài thực hiện nạo phá thai bên ngoài Hoa Kỳ, hoặc vận động hành lang để hợp pháp hoá việc thực thi điều này ở các nước khác.

Ông đã chính thức rút lui Hoa Kỳ khỏi Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương vào thứ hai, làm tăng khoảng cách giữa Mỹ và các đồng minh châu Á, cũng như khiến ảnh hưởng của trong khu vực gia tăng.
Nhằm thực hiện đầy đủ cam kết về nhằm kết thúc sự tham gia của Hoa Kỳ đối với 2015 PACT, ông Trump đã ký một lệnh thi hành tại Phòng Bầu dục nhằm kéo Hoa Kỳ ra khỏi khối 12 quốc gia TPP.

BÌNH LUẬN