Nguyên nhân tồn tại của những chiếc lỗ và chỗ lồi trên các món đồ thường ngày

0
1861

Miếng cao su xốp hoặc túm lông trên đầu microphone: Chúng có chức năng ngăn chặn tiếng gió và tạp âm khi bạn thu âm ngoài trời. Còn trong phòng thu, chúng làm giảm tiếng rè của âm thanh.

Chức năng của những này là gì? Phải chăng chúng ở đó chỉ để trang trí cho đẹp mắt thôi?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường không để ý đến những chi tiết “bất thường” trên rất nhiều món vật dụng thân thuộc. Vậy có khi nào bạn thắc mắc chức năng thật sự của chúng là gì?

Miếng cao su xốp hoặc túm lông trên đầu microphone: Chúng có chức năng ngăn chặn tiếng gió và tạp âm khi bạn thu âm ngoài trời. Còn trong phòng thu, chúng làm giảm tiếng rè của âm thanh.

Những chiếc lỗ khác nhau trên máy bấm giấy: Phần đế của chiếc máy bấm giấy có 2 cặp lỗ khác nhau, và bạn có thể quay ngược chúng 180o cho hai mục đích khác nhau: lỗ xa để bấm tạm thời, có thể dễ dàng gỡ kim ra được mà không cần dụng cụ gỡ, còn lỗ gần để bấm dính vào luôn.

Họa tiết lồi lõm trên miếng bông gòn: Mặt lồi lõm là để thoa kem phấn trong khi trang điểm, còn mặt láng mượt là để tẩy trang và rửa mặt, chỉ đơn giản vậy thôi.

Lỗ nhỏ trên đầu que kẹo mút: Khi chế biến kẹo mút, người ta sẽ cắm que vào khuôn trước rồi mới đổ kẹo nóng chảy vào sau. Chiếc lỗ nhỏ này giúp cho một lượng nhỏ kẹo tràn vào bên trong que, và khi khô lại, nó không bị tuột khỏi que.

Cục lồi trên phím F và J trên bàn phím máy tính: Bạn biết vì sao có những người có khả năng đánh máy cực kỳ chính xác mà không cần nhìn vào bàn phím không? Đó là nhờ hai cục lồi này đấy. Đó là vị trí đặt ngón tay trỏ của hai bàn tay, và họ chỉ cần sờ vào hai cục lồi này là biết được ngón tay của mình đang ở đâu.

Răng cưa và lỗ nhỏ ở phần đầu thước dây: Phần răng cưa là để chúng ta đánh dấu vị trí cần đo mà không cần sử dụng bút chì bằng cách quẹt nó xuống mặt phẳng cần đo, còn chiếc lỗ là để chúng ta móc đầu dây vào chiếc đinh hay mép bàn trong khi đo, để nó không bị lệch vị trí.

Lỗ nhỏ bên dưới ổ khóa: Với những chiếc ổ khóa nằm suốt ngày đêm ở ngoài trời, nước mưa sẽ thường xuyên lọt vào bên trong và gây gỉ sét, chiếc lỗ này là để thoát nước mưa. Không những thế, đây còn là nơi để bạn tra dầu mỡ cho chúng.

Quai móc trên cổ giày: Hai chiếc quai nhỏ bé này có rất nhiều chức năng, chẳng hạn: giúp bạn xỏ giày dễ dàng hơn bằng cách móc ngón tay vào đó và kéo lên, để xỏ dây giày thừa vào đó, để móc giày lên phơi cho mau khô…

Con ốc nhỏ trên cửa sổ: Thật ra đây là một hệ thống khóa của cửa sổ, và nó có 3 chế độ khóa khác nhau, từ lỏng đến chặt. Ở những nơi khí hậu quanh năm không thay đổi, người lắp cửa sổ thường để nó ở chế độ tiêu chuẩn, chúng ta không khi nào phải điều chỉnh nên thường không biết chức năng của nó là gì. Còn ở những nơi có sự phân hóa mùa rõ rệt, người ta phải điều chỉnh khóa cho phù hợp với mùa, vì nếu giữ yên vị trí của khóa quanh năm thì nó sẽ rất mau hỏng.


Hàng lỗ trên tay cầm máy hút bụi: Ở những chiếc máy hút bụi đời cũ, trên tay cầm của chúng thường có một dãy lỗ như thế này, đó là để không khí được lưu thông khi máy hoạt động, đồng thời để máy không bị quá nóng.

Lớp đệm cao su bên trong nắp chai nhựa: Những chiếc nắp có lớp cao su này thường dùng để đậy các loại chai đựng nước ngọt có ga. Chức năng của chúng là để cho miệng chai kín hơn, để ga không bị bay hơi, mất đi chức năng sủi bọt.

Tóm lại, dù vô cùng nhỏ bé nhưng có thể thấy những chi tiết nói trên đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ món đồ phải không nào. Những chi tiết cực nhỏ thôi nhưng có công dụng vô cùng to lớn phải không bạn.

(Ảnh: Bright Side)

BÌNH LUẬN