Điều bí ẩn kinh hoàng đằng sau bàn cầu cơ “tấm bảng gọi hồn” cổ xưa

0
1525

Giới đã công nhận giả thuyết ấy và những câu chuyện kì lạ xung quanh cầu cơ được khép lại. Tuy nhiên, có vẻ như câu hỏi về chuyện có hay không những linh hồn vẫn còn là điều bí ẩn…

Nhiều người tin vào thế lực huyền bí cho rằng cầu cơ là cách để giao tiếp với thế giới tâm linh. Vậy còn khoa học lí giải như thế nào?

là gì?

Bàn cầu cơ ra đời năm 1890 và được xem như một trò chơi tập thể thường được để trong phòng khách của gia đình, không liên quan gì đến những dụng ý tâm linh. Năm 1966, hãng Hasbro mua lại bản quyền trò chơi này và sản xuất chúng hàng loạt. Bàn cầu cơ, tên tiếng Anh là “The Ouija board”, từ “Ouija” được cho là có nguồn gốc từ từ “có” trong hai ngôn ngữ Pháp “oui” và Đức “ja”.

Tấm bàn này gồm các chữ cái trong bàn alphabet, dãy số từ 0-9, hai đáp án “yes” (có) và “no” (không) và chữ “goodbye” (tạm biệt). Đi kèm với tấm bàn là cơ – một tấm gỗ hình trái tim nhỏ có lỗ nhỏ để người sử dụng đặt ngón tay vào đó.

Cách thức chơi bàn cầu cơ rất đơn giản: Những người tham gia chiêu hồn lại sử dụng cầu cơ theo cách khác: Đặt 1 ngón tay lên cơ, sau đó thông qua một số nghi thức thần bí, họ đánh vần các chữ cái mà cơ vô thức chỉ đến tạo thành câu và các cụm từ có ý nghĩa.

Tại sao người ta lại ghê sợ bàn cầu cơ đến thế?

Cầu cơ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tâm linh. Rất nhiều người tạo thành một làn sóng sử dụng nó để giao tiếp với người thân quá cố, những hồn ma xung quanh, thậm chí để kiểm tra xem liệu linh hồn có tồn tại thực sự hay không, trong đó có nhiều người vô cùng nổi tiếng như nhà văn Anh Chesterton, nhà thơ James Merrill, cựu thủ tướng Ý Romano Prodi hay Bill Wilson, người đồng sáng lập Alcoholics Anonymous…

Cầu cơ từng hứng chịu nhiều chỉ trích từ truyền thông và giáo hội phương Tây. Họ cảnh báo rằng, sử dụng nó liên quan tới ma quỷ và không nên dùng. Điều đó vô tình dựng nên một bức màn bí ẩn mơ hồ bao phủ xung quanh vật này.

Người ta cho rằng, hành động như thế là do các linh hồn điều khiển, giao tiếp và gửi thông điệp tới chúng ta, dù rằng nguyên nhân thực sự là do hiệu ứng vô thức (ideomotor effect) khiến cơ tay của người chơi chuyển động trong khi họ không biết.

Lời giải khoa học

Đó là lí do bàn cầu cơ thu hút sự chú ý của các nhà tâm lí học ở Đại học British Columbia (Canada) tiến hành thử nghiệm. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ý nghĩ vô thức đóng vai trò nào đó trong các hoạt động mà người tham gia không chủ ý tạo nên.

Nếu bạn lái xe trên một con đường quen thuộc mà bạn vẫn đi hàng ngày, thì nhiều khi đã đến nơi rồi bạn mới nhận ra rằng bạn không hề chủ ý điều khiển xe. Đây được gọi là “thây ma nội tại”, Hélène Gauchou ở Hội khoa học tiềm thức (Anh), nói.

Nhóm nghiên cứu của Gauchou sử dụng bàn cầu cơ để kiểm tra vai trò của vô thức trong điều khiển hành động. Để đơn giản hóa vấn đề, nhóm nghiên cứu mỗi lần chỉ để một tình nguyện viên đặt tay lên planchette. Hiệu ứng vô thức được tối đa hóa nếu người chơi tin rằng họ không dùng tay để gây ra chuyển động – đó là lí do tại sao bàn cầu cơ rất thành công khi được cả nhóm cùng chơi. Sau đó, tình nguyện viên thông báo họ sẽ chơi cùng với người nữa. Đối tượng được bịt mắt nên không biết rằng người chơi cùng không hề đặt tay lên planchette khi cuộc chơi bắt đầu. Cách thử này đã có tác dụng. Một vài tình nguyện viên nghi ngờ người chơi của mình đã tác động – mà không biết rằng họ là người chơi duy nhất.

Nhóm nghiên cứu của Goucher hỏi các tình nguyện viên các câu hỏi “có” “không” bằng cách sử dụng bàn cầu cơ. Sau đó, họ lại hỏi các tình nguyện viên những câu hỏi giống hệt, nhưng các tình nguyện viên trả lời bằng cách gõ lên máy tính. Các tình nguyện viên cũng được hỏi xem họ có biết chắc chắn câu trả lời hay chỉ phỏng đoán.

Khi dùng máy tính, nếu người chơi không biết câu trả lời, thì đáp án của họ đúng một nửa. Khi dùng bàn cầu cơ, số đáp án chính xác của họ là 65% – Qua đó cho thấy rằng trong tiềm thức của họ đã có ý niệm về đáp án đúng, và bàn cầu cơ đã giúp họ thể hiện linh cảm đó.

Giới khoa học đã công nhận giả thuyết ấy và những câu chuyện kì lạ xung quanh cầu cơ được khép lại. Tuy nhiên, có vẻ như câu hỏi về chuyện có hay không những linh hồn vẫn còn là điều bí ẩn…

BÌNH LUẬN