Đây là món ăn được xưng tụng là “kinh sợ nhất thế giới” mà nếu được cho thì đừng nên có dại mà nếm dù chỉ 1 lần

0
1822

Nhưng tất nhiên, nền phải có những món ăn như vậy mới đảm bảo được sự đa dạng và độc đáo của từng nền văn hóa. Chỉ có điều nếu như bạn có ý định nếm thử thì cũng nên nghĩ thêm vài lần nữa trước khi quyết định nhé.

Trên đời này không phải thứ gì ta cũng có thể ăn được. Một món ăn có thể ngon với người này, nhưng lại cực kỳ khó nuốt với người khác. Sầu riêng, mắm tôm, trứng (hột) vịt lộn của Việt Nam chính là những ví dụ điển hình nhất.

Tuy nhiên, bạn có biết trên đời này có những món ăn mà ngoại trừ người bản địa, có lẽ chẳng ai “dám” đụng tới. Đó là món Hákarl của người Iceland, một món ăn chế biến từ thịt cá mập.

Nhưng cá mập thì sao? Chẳng phải người vẫn có món súp vi cá mập ngon và gây tranh cãi nổi tiếng toàn thế giới hay sao? Vấn đề là món Hákaral của người Iceland không được chế biến theo cách thông thường, vì đó nó là thịt cá mập được lên men, hay được gọi với cái tên dân dã hơn là… cá mập thối.

Cá mập Greenland – loài cá mập “khai” nhất thế giới

Vùng biển Bắc Đại Tây Dương là nơi cư trú của loài cá mập Greenland. Loài cá mập này rất hung dữ, và đồng thời cũng không thể ăn theo cách thông thường vì thịt có chứa hàm lượng urea và oxit trimethylamine rất cao.


2 chất này giúp chúng không bị đóng băng tại vùng biển Bắc lạnh giá, nhưng đồng thời cũng đóng vai trò là một loại chất độc khủng khiếp. Chỉ cần cắn phải một miếng thịt cá mập Greenland chưa qua chế biến, bạn cũng có thể “về trời” ngay tức khắc.

Và dành cho những ai chưa biết, urea chính là chất có trong… nước tiểu của chúng ta. Có nghĩa, thịt của con cá mập này khai mùi nước tiểu cực kỳ nồng.

Tuy nhiên, chừng ấy vẫn chưa thể ngăn con người nơi đây biến nó thành một được. Người ta có thể đun sôi nó qua nhiều lượt nước, hoặc sấy khô. Nhưng nổi bật hơn cả là hình thức lên men – chính là cách chế biến ra món ăn bị cả thế giới từ chối – Hákaral.


Cách chế biến nghe đã thấy… không muốn ăn

Theo cách truyền thống thì khi bắt được cá mập Greenland, họ sẽ chôn nó dưới lòng đất. Sau 3 – 6 tháng, khi thịt cá trải qua một chu kỳ cấp đông và tan băng, họ sẽ đào lên và treo ngược xác cá trước gió, với thời gian ít nhất là 9 tháng.

Trong khoảng thoài gian này, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, cuốn theo lớp axit uric độc hại. Cá phải phơi tránh ánh nắng Mặt trời, trong khi gió sẽ cuốn đi mùi hương khó chịu và khiến lớp thịt bên ngoài bị nâu hóa. Cuối cùng, chỉ việc cắt bỏ phần thịt nâu, lấy lớp thịt trắng bên trong, và chúng ta có một món đặc sản.

Đây chính là Hákarl

Nhưng hương vị thì thế nào?

Gần đây trên diễn đàn Reddit có một chủ đề khá ấn tượng: Món ăn kinh khủng nhất trong đời bạn từng ăn là gì? Câu trả lời được quan tâm nhiều nhất chính là Hákarl, và dưới đây là một số lời chia sẻ thực tình của những người đã trực tiếp nếm trải món ăn này.

Ăn giống như một cục rác đang phân hủy vậy. Tí thì “chớ”.

Gọi thử 3 lát cá, cố nuốt hai lát và “nhè” ra khi ăn lát cuối cùng. Vị khai quá nồng, lại nhớt nhớt dai dai, sợ khủng khiếp.

Luke Armstrong, một tay viết du lịch khá nổi tiếng cũng chia sẻ một trải nghiệm tương tự trong một bài viết được đăng trên HuffPost.

Theo Armstrong, công bằng mà nói thì món ăn này không thể gọi là tệ, mà ở một mức khủng khiếp hơn như thế. Kể cả những người thích những nếu ăn món này cũng sẽ nôn thốc nôn tháo mà thôi.

Nhiều người Iceland bản địa cũng phải nhăn mặt khi nói về Hákarl. Họ thậm chí mô tả nó giống như… vị của xác chết vậy.

Nhưng tất nhiên, nền ẩm thực thế giới phải có những món ăn như vậy mới đảm bảo được sự đa dạng và độc đáo của từng nền văn hóa. Chỉ có điều nếu như bạn có ý định nếm thử thì cũng nên nghĩ thêm vài lần nữa trước khi quyết định nhé.

Nguồn tham khảo: Reddit, HuffPost, Travel Blog…

BÌNH LUẬN