Nguyên nhân khiến cho nhiều người bị nghiện Socola

0
599

Hãy tự hỏi mình xem, bạn có bao nhiêu đặc tính trong số những thứ sau đây: thấy yếu lòng mỗi khi nhìn thấy một thanh sô cô la , luôn giấu những thanh sô cô la khắp nhà phòng trường hợp mình lên cơn thèm khẩn cấp, hoặc lên những cơn “đói” sô cô la giữa lúc nửa đêm? Đừng lo, bởi bạn chỉ là một trong vô số những “con nghiện sô cô la”, một thứ vô cùng hấp dẫn mà thôi.


Sô cô la tất nhiên gây cảm giác thèm muốn rất cao, và đây là lý do tại sao: khi chúng ta ăn đồ ngọt và béo, bộ não giải phóng ra rất nhiều serotonin, hormone giúp xua tan cảm giác buồn chán. Và bởi các trung tâm kích hoạt cảm giác này đều nằm ở não bộ, nên chúng ta rất dễ phụ thuộc vào các loại đồ ăn nhiều đường và mỡ. Thậm chí, nhiều loại sô cô la còn gây cảm giác khá giống với nghiện thuốc, bao gồm vật vã, ăn uống không điều độ, và rối loạn cảm xúc.

Nhưng tại sao sô cô la vẫn chưa bị xếp vào danh mục các loại ? Đây là câu trả lời từ phía .

Nghiện, theo định nghĩa y học, cần phải hội tụ đủ ba yếu tố nền tảng sau:

1. Cơn thèm muốn dữ dội

2. Mất kiểm soát bản thân do cơn thèm muốn đó

3. Tiếp tục sử dụng sản phẩm gây nghiện, mặc dù hiểu rõ các hậu quả tiêu cực nó gây ra

Đó là ba tiêu chí để xếp một loại thuốc vào danh mục gây nghiện, nhưng các chỉ ra rằng, con người cũng có thể xuất hiện các biểu hiện này với một số loại đồ ăn khác nhau. Thậm chí, các này còn cho thấy, hoạt động não bộ có biểu hiện tương đồng giữa cơn thèm sô cô la với cơn thèm các chất gây nghiện.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phenylethylamine là một bằng chứng cho thấy sô cô la có khả năng gây nghiện. Phenyletheylamine là một loại hợp chất hóa học có khả năng tái tạo các cảm xúc tương tự như cảm xúc đang yêu và được yêu, tuy nhiên, nồng độ thành phần này cũng khá cao trong một số loại thực phẩm khác như phô mai hay một số loại hoa quả. Một nghiên cứu khác tiến hành vào năm 1994 lại cho thấy những kết quả khá thú vị. Các đối tượng nghiên cứu được ăn bánh pancake mỗi khi họ lên cơn thèm sô cô la. Một số chiếc bánh pancake này có chứa sô cô la, một số thì chỉ là bánh thông thường. Kết quả cho thấy, sự suy giảm cơn thèm là như nhau ở cả hai nhóm sử dụng bánh pancake sô cô la và bánh pancake thường.

Nghiên cứu này cho thấy, có lẽ cảm giác thèm muốn sô cô la chỉ do hương vị vô cùng tuyệt vời của nó mà thôi. Sử dụng một cách vô tội và sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc chứng đái tháo đường, rối loạn mỡ máu cũng như vô số các bệnh lý tim mạch khác, nhưng thi thoảng tự thưởng cho bản thân một khoảnh khắc khoái lạc với loại thức ăn này có lẽ cũng là điều nên làm.

Tham khảo: Howstuffworks

BÌNH LUẬN