Người mẹ ném con qua cửa sổ để thoát thân trong đám cháy ở London

0
398

Rất nhiều nạn nhân trong vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại tòa nhà 27 tầng ở London đã tự tìm cách thoát thân bằng mọi giá.
Vào khoảng 1h sáng ngày 14/6, tòa chung cư Grenfell 27 tầng, quận White City, London, bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Lực lượng cứu hỏa nhận cuộc gọi đầu tiên lúc 1h16 và đã triển khai khoảng 200 lính cứu hỏa và 50 phương tiện chữa cháy tới ứng phó.
Ngọn lửa bốc lên như nuốt chửng cả tòa chung cư, lực lượng cứu hộ đã gặp khó khăn trong việc cứu nạn trên tầng cao. Chính bởi vậy, những người dân sống trong tòa nhà đã phải tự tìm cách để thoát thân bằng cách ôm nệm hay ga trải giường và nhảy từ tầng cao xuống.

 Đám cháy lớn bao trùm toàn bộ tòa nhà 27 tầng.

 Rất nhiều người đã phải tự nhảy ra cửa sổ để thoát thân.

Samira Lamrani, một người có mặt tại hiện trường cho biết cô đã nhìn thấy một người phụ nữ ném con mình qua cửa sổ tầng 9 hoặc tầng 10 để người đi đường đỡ, cứu em bé thoát khỏi đám cháy.
“Người ta bắt đầu nhìn ra từ các , sau đó liên tục đập mạnh và la hét liên hồi. Chiếc cửa sổ mở hé, một phụ nữ ra dấu hiệu rằng bà sắp ném con mình xuống và muốn ai đó đỡ đứa trẻ. Một người đàn ông đã chạy tới và bắt được em bé”, bà Lamrani kể lại.

 Người phụ nữ đã ném con từ cửa sổ để người đi đường bắt được.

Trong khi đó, một người phụ nữ khác có tên Zara cho biết cô cũng nhìn thấy 1 người phụ nữ ném con trai, khoảng 5 tuổi, qua cửa sổ tầng 5 hay tầng 6 của tòa nhà để con có thể thoát khỏi đám cháy.
“Một người phụ nữ đã ném con trai qua cửa sổ. Tôi nghĩ là cậu bé đó chỉ bị thương nhẹ và gãy xương. Khi ngọn lửa bùng lên, tôi đã để quên điện thoại nên bèn quay lại lấy. Khi chạy ra, các con đường đã bị chặn bởi ngọn lửa lan quá nhanh. Cảnh tượng đúng như trong một bộ phim Hollywood vậy”, bà Zara nói.
Bà Zara cũng nói thêm: “Một người bạn của con gái tôi cho biết con bé còn nhìn thấy một nạn nhân cố gắng nhảy qua cửa sổ bằng chiếc dù tự chế. Càng nhìn lên cao, tôi càng nhìn thấy nhiều người, chủ yếu là trẻ con, bởi giọng của trẻ con thường cao. Tôi nghe thấy rõ tiếng những đứa trẻ kêu cứu, điều mà sẽ còn ám ảnh tới tôi mãi sau này”.
Giữa lúc hàng trăm lính cứu hỏa đang nỗ lực để giải cứu các cư dân mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại tháp chung cư Grenfell, London, thì trên tầng 23 của tòa nhà, một phụ nữ đã dùng ứng dụng điện thoại di động để quay cảnh tượng xung quanh mình và ghi lại lời từ biệt gửi tới người thân. “Tha lỗi cho tôi mọi người nhé, vĩnh biệt”, người phụ nữ vừa khóc vừa nói.
Yaz, bạn của người phụ nữ mắc kẹt, kể lại. “Tôi thấy cô ấy trên khi nói rằng cả tòa nhà đang bốc cháy. Cô ấy nói vĩnh biệt mọi người. Cô ấy cầu nguyện bằng tiếng Ả Rập. Bạn không thể nhìn thấy gì bởi khói quá dày. Tôi gặp một y tế trước tiên và anh ấy bảo họ khó có cơ hội sống sót nhưng tôi vẫn hy vọng điều tốt đẹp sẽ đến”, Yaz đã cố nén nước mắt khi choa sẻ bạn cô còn có hai con bên cạnh lúc vụ hỏa hoạn xảy ra.
Tại hiện trường đám cháy kinh hoàng, người ta còn thấy một cụ ông khoảng 70 tuổi đã đứng ở cửa sổ, tuyệt vọng kêu cứu liên tục trong ít nhất 7 giờ đồng hồ. Ông dùng ga trải giường để thu hút sự chú ý. Lính cứu hỏa cố gắng phun nước về phía nạn nhân để giảm sức nóng.

 Người đàn ông cầu cứu trong tuyệt vọng.

Những nạn nhân may mắn thoát khỏi tòa nhà vẫn không khỏi sợ hãi.

Vụ cháy tại tháp chung cư Grenfell đến nay khiến 12 người thiệt mạng, 74 người bị thương và con số thương vong được còn tiếp tục tăng. Theo thông tin từ đội cứu hỏa London, ngọn lửa bao trùm từ tầng hai đến tầng trên cùng của tòa nhà. Nhiều nhân chứng cho biết hệ thống chữa cháy trong chung cư hoàn toàn không hoạt động.
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy ở London, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tìm hiểu thông tin có hay không công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ hỏa hoạn để kịp thời có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và được biết đến nay chưa có thông tin có công dân Việt Nam là nạn nhân vụ hỏa hoạn. Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân kịp thời đối với những công dân Việt Nam gặp khó khăn.
(Ảnh: Internet)
Tác giả: Thảo Nguyên. Nguồn: thethaovanhoa.vn

BÌNH LUẬN