Nếu muốn sống lâu thì hãy bỏ ngay những thói quen nguy hiểm này

0
573

3 thói quen gây “tổn thọ” hơn cả việc : Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày

3 thói quen được cho là “tổn thọ” hơn việc hút thuốc

Chúng ta đều biết rằng việc hút thuốc lá thường xuyên là một trong những thói quen gây hại lớn cho sức khỏe, kể cả việc phải hít khói thuốc thụ động vì phải ở cùng không gian với những người hút thuốc lá.

Vì những tác hại nguy hiểm của việc hút thuốc lá mà nhiều người đã bỏ thuốc, hoặc hạn chế hút thuốc. Hút thuốc làm tăng tốc độ lão hóa da, làm tăng nguy cơ huyết áp cao và . Nhưng trên thực tế, một số mà nhiều người đang làm hàng ngày được cho là có hại cho cơ thể hơn là hút thuốc.

Theo thông tin trên mục Sức khỏe, tờ Sina (TQ) đăng tải, gần đây, các chuyên gia sức khỏe đã kết luận 3 thói quen được cho là nguy hiểm với sức khỏe lớn hơn cả việc hút thuốc. Bạn nên tham khảo sớm để rút ra những kinh nghiệm sống lành mạnh cho chính bản thân mình.

1. Ăn nhiều thịt thường xuyên

Theo bài báo đăng trên tạp chí “Tế bào” của Hoa Kỳ, những người ăn thịt thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 4 lần và tuổi thọ ngắn hơn so với những người không ăn thịt thường xuyên.

Điều này gần giống như nguy cơ của những người hút thuốc chết vì ung thư cao hơn so với người không hút thuốc. Tỉ lệ người ăn thịt nhiều bị mắc ung thư cũng được cho là tương đương với số người hút thuốc mắc ung thư.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là không nên chỉ dùng protein động vật (ăn thịt động vật) mà còn nên dùng thêm nguồn protein từ thực vật với số lượng thay thế thích hợp (đạm thực vật có nhiều hơn trong các loại hạt).


2. Ngồi xem TV trong một thời gian dài

Sức khỏe của chúng ta sẽ không có vấn đề gì khi xem TV, nhưng xem TV trong một thời gian dài sẽ gây ra những lớn cho cơ thể.

Một cuộc khảo sát của Đại học Queensland ở Úc cho thấy, mỗi người nếu hút 1 điếu thuốc lá sẽ làm giảm tuổi thọ khoảng 11 phút, nhưng ngay cả những người không hút thuốc, nhóm người sau 25 tuổi, nếu ngồi xem tivi quá lâu cũng sẽ có nguy cơ làm cho tuổi thọ bị rút ngắn khoảng 21,8 phút/1 giờ trên ghế.

Điều này được cho là do ít vận động làm tăng , bệnh tim mạch, các bệnh mãn tính liên quan khác.


3. Uống đồ uống có ga thường xuyên

Một cuộc khảo sát về sức khỏe tại Hoa Kỳ cho thấy rằng, uống khoảng một cốc (tương đương khoảng 237 ml) đồ uống có ga mỗi ngày sẽ khiến các tế bào miễn dịch già đi trong khoảng 2 năm.

Nếu uống hai cốc rưỡi (tương đương khoảng 592 ml) mỗi ngày, chất telomere (chuỗi lặp lại ở cuối nhiễm sắc thể) sẽ già đi, lão hóa nhanh tương đương khoảng 5 năm.

Đây được xem là nguyên nhân gây lão hóa của việc uống nhiều đồ uống có ga tương tự như hút thuốc.

BÌNH LUẬN