Nếu không muốn mọi người tránh xa, đừng ‘lỡ lời’ nói ra 9 câu này

0
2534

Hãy ghi nhớ và khéo léo áp dụng những điều dưới đây mỗi ngày, nó sẽ kéo dài những xung quanh bạn.Người xưa thường khuyên chúng ta “uốn lưỡi 7 lần” trước khi muốn nói điều gì đó, bởi đôi khi của chúng ta còn gây hại nhiều hơn là hành động.

Trong một mối quan hệ, bạn cần luôn ý thức được mình đang nói gì để không gây tổn thương người khác. Dưới đây là những cụm từ hay mà bạn có thể sẽ nói trong lúc nóng giận, và có thể vô tình làm đau chính những người mà bạn thân yêu nhất.

Hãy ghi nhớ và khéo léo áp dụng những điều dưới đây mỗi ngày, nó sẽ kéo dài những mối quan hệ xung quanh bạn.

1. Muốn làm gì thì làm

Câu nói này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy bạn không quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và những dự định của họ. Thay vì vậy, bạn nên nói: “Chúng ta hãy cùng đưa ra quyết định và làm cùng nhau”.

2. Tôi không muốn nói chuyện với bạn nữa

Có thể bạn đang rất tức giận đối phương, nhưng đừng để những cảm xúc nóng nảy nhất thời phá hủy mối quan hệ của bạn. Hãy nói: “Chúng ta hãy nói về chuyện đó sau”. vừa làm giảm bớt sự căng thẳng giữa hai người, bạn vừa có đủ thời gian để bình tâm và suy nghĩ mọi thứ thấu đáo hơn.

3. Chuyện gì bạn cũng làm khó tôi

Dù có đang giận dỗi bạn cũng đừng nên nói ra những lời như vậy. Hãy nghĩ xem, nếu như đối phương nói với bạn câu nói ấy thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Bất kỳ mối quan hệ nào cũng trải qua những giai đoạn khó khăn, những hiểu lầm, xa cách… nhưng chỉ cần bạn thay đổi cách nói một chút: “Anh/em cứ đối xử với em/anh như vậy em/anh thấy tổn thương lắm”. thì chắc chắn họ sẽ giật mình ngẫm lại mình đã sai ở đâu mà khiến người còn lại tổn thương đến thế.

4. Anh chẳng bao giờ chịu làm việc nhà gì cả

Nếu bạn mệt mỏi, tất nhiên bạn có quyền than phiền nhưng hãy dùng cách nói khéo hơn một chút nhé: “Em làm việc nhà không xuể nếu như không có sự giúp đỡ của anh”.

5. Anh/em cố tình làm thế để tổn thương tôi

Câu nói này cũng giống như giọt nước làm tràn ly, chỉ đẩy xung đột, căng thẳng của hai người lên cao, thậm chí không thể cứu vãn. Hãy nói: “Đó chỉ là một tai nạn, em/anh biết anh/em không có ý làm tổn thương em/anh”.

6. Nếu bạn chẳng ăn kiêng, bạn sẽ không bao giờ giảm cân được đâu

Lời nói này không có tác dụng động viên đối phương, ngược lại còn khiến đối phương cảm thấy không thoải mái. Hãy nói: “Giảm cân là một việc khó khăn, nhưng tôi tin là bạn có thể làm được”.

7. Tôi đã nói rồi thế nào cũng xảy ra như vậy mà!

Câu nói này khiến người nghe cảm giác như bạn đang chỉ trích họ. Thay vì vậy, nói: “Lần tới chúng ta sẽ thử cái khác nhé” sẽ hay hơn rất nhiều.

8. Bạn cứ làm mất đồ suốt thôi!

Thay vì than phiền, phê phán đối phương, bạn hãy nói: “Chúng ta hãy tìm cách khắc phục tình trạng này” và nhớ hãy thực sự cùng đối phương nghĩ cách khắc phục nhé.

9. Ngoài tôi ra, ai mà cần đến anh chứ?

Câu nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không đánh giá cao tầm quan trọng và giá trị của họ, dù chỉ là câu nói đùa cũng khiến đối phương cảm thấy tổn thương, huống chi đó là một lời nói nghiêm túc! Thay vì thế, bạn hãy nói: “Em/anh là tuyệt nhất.”

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần sự vun đắp từ cả hai phía, chỉ cần một trong hai không cẩn thận thì những lời nói hằng ngày cũng có thể là mầm mống giết chết tình cảm của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc trước khi nói bạn nhé.

Theo Brightside
Tuệ Nhi

BÌNH LUẬN