Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết sự khác nhau đặc biệt ở đàn ông và phụ nữ

0
1668

Ngược lại, lại có xu hướng sử dụng trái nhiều hơn- phần não giúp họ suy nghĩ một cách logic hơn não phải

Bạn có biết tư duy, xử lí thông tin rất nhanh trong khi đó đàn ông lại có khả năng tư duy trừu tượng giỏi hơn.
150811185250-man-woman-scale-780x439-1481137373733-crop-1481137380863 Phụ nữ và đàn ông sinh ra vốn không giống nhau. Sự khác nhau ấy được thể hiện rõ ràng qua hình dáng, nét mặt, cử chỉ, giọng nói, suy nghĩ… mà đặc tính sinh học là một trong những yếu tố quyết định.

photo-1-1481137200566 Các thông qua việc quét ảnh não bộ của cả đàn ông và phụ nữ cho thấy phu nữ có xu hướng sử dụng cả hai bán cầu não bởi họ có vùng kết nối các bán cầu trái và bên phải của não rộng hơn. Vùng não này đóng vai trò như chiếc cầu nối cho phép hai bán cầu não của của phụ nữ chia sẻ thông tin với nhau nhanh hơn nam giới.

Ngược lại, đàn ông lại có xu hướng sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn- phần não giúp họ suy nghĩ một cách logic hơn não phải. Các kết quả scan não cũng tiết lộ những bí mật tại sao đàn ông và phụ nữ lại làm những việc khác nhau và xử lí các thông tin không giống nhau.

Vậy, những điểm nổi bật nào cho thấy các chị em suy nghĩ khác xa so với đấng mày râu?

Khả năng tư duy

photo-2-1481137200615 Não bộ của phụ nữ thường có kích thước nhỏ hơn giúp cho các kết nối trong não bộ chặt chẽ hơn. Đặc điểm này giúp các chị em tư duy nhanh nhẹn hơn khi phải xử lí nhiều tình huống. Trái lại, với kích thước não bộ lớn hơn, nam giới lại có khả năng tốt hơn về tư duy không gian như nhận biết các mô hình và giải quyết các vấn đề trừu tượng.

Đảm nhiệm công việc

photo-3-1481137200630

Đàn ông rất giỏi thực hiện từng công việc riêng lẻ trong khi phụ nữ lại có khả năng “tung hứng” tuyệt vời khi phải thực hiện cả tá việc cùng một lúc. Những đặc điểm này có lẽ bắt nguồn từ thời nguyên thủy, khi đàn ông phải đi tìm mục tiêu săn bắn còn phụ nữ quản lí “hậu phương” với nhiều công việc cùng một lúc. Điều này cũng tác động không nhỏ đến khả năng tương tác xã hội của cả hai giới mà phụ nữ lại là đối tượng nổi trội hơn.

Khả năng xử lí cảm xúc
photo-4-1481137200668

Não bộ của phụ nữ có hệ viền (limbic system) rộng hơn cho phép họ nhạy cảm hơn, giỏi thể hiện cảm xúc hơn, thậm chí có thể cảm nhận được cảm xúc của đối phương. Đặc tính này vừa là lợi thế nhưng cũng vừa là điểm yếu của các chị em, bởi họ dễ bị cảm xúc làm ảnh hưởng đến suy nghĩ và các quyết định. Nam giới, trong khi đó, lại có xu hướng dứt khoát trong quyết định và ít thể hiện cảm xúc của mình.

Khả năng toán học

Não bộ của đàn ông có tiểu thùy đỉnh dưới (inferior parietal lobules) lớn hơn so với phụ nữ. Đây được coi là bộ phận chịu trách nhiệm kiểm soát khả năng và quá trình tính toán ( hay toán học) của mỗi người. Nhờ có kích thước tiểu thùy đỉnh dưới rộng, đàn ông có xu hướng nhanh nhạy hơn về toán học. Mặc dù điều này không có nghĩa rằng phụ nữ không giỏi về toán, nhưng về cơ bản thì yếu tố này tạo lợi thế hơn cho đàn ông về toán học và khả năng xử lí các vấn đề cần sự logic cao.

Khả năng chịu đau
photo-5-1481137200678

Trong não bộ có một bộ phận chịu trách nhiệm về cảm nhận đau đớn gọi là hạch hạnh. Ở nam giới, cảm xúc về đau đớn được kích hoạt tới não bộ ở hạch hạnh bên phải – phần não bộ kết nối nhạy hơn với các kích thích bên ngoài. Trong khi ở nữ giới, hạch hạnh ở não trái mới là bộ phận tiếp nhận sự đau đớn cũng như kết nối nhạy hơn với các kích thích bên trong. Do đó, cùng một mức độ đau đớn, nhưng phụ nữ lại cảm thấy đau dữ dội hơn đàn ông.

Khả năng học ngoại ngữ
photo-6-1481137200612

Phụ nữ có khả năng học ngoại ngữ tốt hơn và cũng dễ “hòa nhịp” hơn với các từ và âm thanh. Còn đàn ông lại thấy khó diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời nói. Điều này có thể xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về khả năng hợp tác và tổ chức để quản lí nhiều công việc cùng một lúc của phụ nữ qua hàng triệu năm phát triển.

Khả năng ghi nhớ và định vị

Vùng hồi hải mã hay hồi cá ngựa (hippocampus) ở não trước được cho là nguyên nhân giúp nữ giới có khả năng ghi nhớ giỏi hơn đàn ông. Ở phụ nữ, bộ phận có nhiệm vụ hình thành, lưu trữ ký ức này giúp các chị em có trí nhớ tốt về các gương mặt, tên tuổi, đồ vật và sự kiện tốt hơn.

Đấng mày râu, ngược lại, có khả năng nổi trội về không gian và ghi nhớ các chi tiết địa lí, địa điểm.

Chấp nhận rủi ro

photo-7-1481137200830 Bằng sự mạnh mẽ vốn có của mình, đàn ông có xu hướng dám chấp nhận rủi ro hơn phụ nữ. Rủi ro phải đương đầu càng lớn, Endorphin- chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực tiết ra càng nhiều, khiến các đấng mày râu càng bị kích thích thực hiện các hành vi mạo hiểm để đạt được mục tiêu. Có lẽ điều này cũng xuất phát từ bản năng săn mồi vì nhu cầu lương thực từ thời nguyên thủy của loài người.

Dù bình đẳng, song phụ nữ và nam giới luôn hiện hữu những điểm mạnh và điểm yếu về khác nhau về sinh học. Sự khác nhau này có thể xuất phát từ quá trình phát triển và chuyên môn hóa lâu đời giữa hai giới. Do đó, dù cho “đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim” thì có lẽ thế giới này sẽ không thể tạo thành một tổng thể hòa hợp và bền vững nếu thiếu một trong hai phái.

Khánh An
Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN