Na Uy công bố phương án công nghệ bảo quản cá động lạnh tươi như mới bắt

0
1852

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá đông lạnh nếu được xử lý đúng cách vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và thơm ngon như cá tươi.

Bảo quản hải sản đã không còn là điều gì xa lạ khi mỗi gia đình hôm nay đều có cho riêng mình một cái tủ lạnh. Vậy bạn có biết cách bảo quản hải sản đông lạnh hiệu quả chưa?

Một của Na Uy tiết lộ rằng bảo quản cá bằng cách chủ động xử lý, làm đông ngay sau khi bắt và sau đó rã đông thì có thể bảo quản cá cả năm mà vẫn đảm bảo chất lượng. Phát hiện mới này mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi vừa mua cá đông lạnh với giá phải chăng và không lo lắng về vấn đề cá bị ươn hay ký sinh trùng làm hỏng.

Cá nên được làm đông ngay sau khi bắt để bảo quản được tốt hơn. Nguồn: Điện máy XANH

Sau khi tiến hành kiểm tra các mẫu cá được làm đông và rã đông theo nhiều cách khác nhau, công ty SINTEF của Na Uy đưa ra quy trình cần phải thực hiện để giữ được dinh dưỡng cho cá. Đầu tiên, cá phải được làm đông ngay khi bắt lên thuyền, trong suốt quá trình làm đông phải liên tục duy trì nhiệt độ thấp và ổn định cho đến khi được rã đông. Quá trình rã đông chỉ nên thực hiện ngay trước khi cá được đem chế biến.

Cá được xử lý theo phương pháp này không bị nhiễm các hay ký sinh trùng, màu sắc vẫn giữ được như khi làm đông trực tiếp. Chất lượng cá đảm bảo tốt trong vòng 10 ngày sau khi rã đông.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cooky.vn

Trên thực tế, tất cả cá ở Mỹ đều được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu làm đông nhanh trước khi đưa ra thị trường. Làm đông nhanh là một quy trình làm đông cấp tốc, cá được làm đông ở nhiệt độ rất thấp khoảng -320C ngay sau khi bắt và sẽ cứng thành khối chỉ sau vài giây.

Do các chuyến đánh bắt thường kéo dài vài ngày nên những khuyến nghị trên của FDA giúp ngư dân tránh được việc cá sau khi đánh bắt bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình vận chuyển đến các kho lưu trữ.

Cách sơ chế này có thể làm cá nhanh đông lại và bảo quản được lâu hơn. Nguồn: asiaqualitycontrol.com

Chuyên gia dinh dưỡng Condell cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên kiểm tra cá trước khi mua. Không mua cá có mùi lạ, có các vết màu lạ trên thân cá và nên mua sản phẩm từ những nhà cung cấp có uy tín.

Vậy có nghĩa là được làm đông và rã đông đúng cách thì chất lượng cá đông lạnh vẫn đảm bảo như cá tươi vừa đánh bắt thì để trong cá trong bao lâu cũng không thành vấn đề.

BÌNH LUẬN