Một số doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bitcoin ở Việt Nam

0
749

Liên tiếp lập kỷ lục mới, cơn sốt đang len lỏi vào đời sống thường nhật của ngay cả những công nhân may đến những người bán cá ngoài chợ. Nhiều cửa hàng, quán ăn, tại TP.HCM bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

Giá Bitcoin phá mốc 20.000 USD/đồng hôm 18/12. Thậm chí có thời điểm trong tháng 12, chỉ trong một ngày giá đồng tiền này đã tăng tới 2.000 USD. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền ảo này đã tăng 1.800%, với mức độ quan tâm của ngày càng tăng. Thậm chí, cơn sốt tiền ảo hiện đã len lỏi vào đời sống thường nhật, ngay cả với những công nhân với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng.

Tờ TP.HCM ngày 19/12 dẫn lời quản đốc phân xưởng một công ty may ở Bình Dương cho biết, thông thường trong những bữa ăn trưa của công nhân họ chỉ bàn chuyện cơm áo gạo tiền, chồng con, thực phẩm an toàn, nhưng giờ đây đề tài rôm rả nhất chính là tiền ảo Bitcoin.

Thực tế cho thấy, các hoạt động giao dịch bằng Bitcoin đang diễn ra khá sôi động ở dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không công nhận đây là tiền tệ hợp pháp để thanh toán. Bằng chứng là tại TP.HCM, nhiều cửa hàng, quán ăn, doanh nghiệp vẫn dùng Bitcoin để thanh toán các dịch vụ, mua hàng hóa.

Tại một quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt, TP.HCM, khách hàng có thể thanh toán tiền cà phê, mua bánh pizza… bằng tiền ảo Bitcoin. Tương tự, một quán ăn sushi ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, đã chấp nhận thanh toán tiền bằng Bitcoin. Mới nhất, Đại học FPT tuyên bố chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin nhưng trước mắt mới áp dụng cho sinh viên ngoại quốc.

Đáng chú ý là Bitcoin còn được giao dịch trực tiếp thông qua các cây ATM Bitcoin. Hiện tại, TP.HCM có khoảng 4 chiếc máy ATM Bitcoin trên đường Lý Tự Trọng, Cách Mạng Tháng Tám, Bùi Viện. Ngoài ngôn ngữ tiếng Anh và Pháp, những chiếc máy giao dịch Bitcoin này còn có ngôn ngữ tiếng Việt cùng khả năng giao dịch bằng tiền Việt Nam.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cảnh báo rủi ro có thể gặp phải khi Bitcoin. Theo chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, ngay cả khi nhà Bitcoin có thể rút vốn bất cứ khi nào thì khả năng xảy ra rủi ro vẫn rất cao.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy cho rằng đầu tư theo hình thức ủy thác vào tiền ảo cũng giống như một dạng đa cấp trong đầu tư. Khi mà lợi nhuận càng cao thì nguy cơ rủi ro càng lớn, do đó các nhà đầu tư Bitcoin cần lường trước khả năng mất trắng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, khẳng định hiện ngân hàng vẫn chưa chấp nhận hoạt động của Bitcoin vì độ rủi ro cao. Theo ông Minh, Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự không phải tiền tệ hợp pháp dùng để thanh toán tại Việt Nam. Do đó, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo đều bị cấm.

BÌNH LUẬN