Mật mã bí ẩn 500 năm tuổi của vua Tây Ban Nha đã được giải mã

0
2165

Nội dung các bức thư vua Ferdinand II gửi tới tướng quân đội cách đây 500 năm được làm sáng tỏ sau khi cơ quan tình báo giải mã thành công.

Theo Independent, Cơ quan tình báo Tây Ban Nha phá giải thành công mật mã từng được vua Ferdinand II xứ sử dụng trong những bức thư trao đổi với đại tướng chỉ huy quân đội cách đây 500 năm, vén màn một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử nước này

Các bức thư được Ferdinand II hồi đầu thế kỷ 16 gửi cho tướng Gonzalo de Córdoba Gonzalo de Córdoba bao gồm các hướng dẫn chiến lược trong quân sự của Tây Ban Nha ở Naples.

Một trong các bức (Ảnh: ABC news)

Do chứa các thông tin cơ mật, bức thư buộc phải viết bằng hàng loạt ký tự và ký hiệu đặc biệt, ghép thành các từ viết liền không sử dụng dấu cách.

Hệ thống mật mã trong thư vô cùng phức tạp, sử dụng 237 chữ cái kết hợp đặc biệt và 88 biểu tượng khác nhau, bao gồm các hình học và số đếm. Mỗi chữ cái được biểu thị bằng 2 – 6 chữ kết hợp hoặc biểu tượng. Ngoài ra, giữa các từ và cụm từ không có dấu cách.

Vua Tây Ban Nha Ferdinand II xứ Aragon. (Ảnh: CCO)

Việc giải mã vì vậy trở nên hết sức khó khăn và nội dung bức thư bị ẩn giấu trong suốt 5 thế kỷ. Phải tới năm 2015, khi Bảo tàng Quân đội ở Toledo trưng bày các bức thư, các chuyên gia tới từ cơ quan tình báo Tây Ban Nha (CIN) mới chính thức vào cuộc và cách giải dãy mật mã phức tạp này.

Khám phá này của CIN được tờ ABC của Tây Ban Nha mô tả là giúp phá giải một trong những điều bí ẩn nhất trong lịch sử Tây Ban Nha.

Ferdinand II là vị vua đứng sau thất bại cuối cùng của người Moor ở Tây Ban Nha năm 1492 và cũng là người hỗ trợ các chuyến đi của Christopher Columbus tới châu Mỹ.

Theo dkn.tv

BÌNH LUẬN