Dan Hauer và trung tâm Elight lại bất hòa vụ report trên Youtube

0
1198

Trong video mới nhất, chia sẻ đang cảm thấy khó hiểu khi tình cờ phát hiện 1 clip liên quan đến vụ tranh cãi về phát âm tiếng Anh giữa mình và trung tâm bị report và phải xóa trên . Dan muốn nghe lời giải thích từ phía về việc này.
Mới đây, Dan Hauer – thầy giáo người Mỹ được biết đến với loạt clip về phát âm tiếng Anh trên Youtube, vừa đăng tải đoạn clip có tiêu đề: “Elight có phải kẻ bắt nạt không?”. Clip thu hút rất nhiều sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là những ai từng theo dõi vụ việc gây tranh cãi của Dan và nhóm giáo viên của Elight.

Dan Hauer trong clip mới ‘Elight có phải kẻ bắt nạt không?’

Trong clip này, Dan nói về việc anh cảm thấy rất bất ngờ xen lẫn hoang mang khi phát hiện một video đăng trên Youtube mấy tháng trước có tên ‘Dan Hauer vs Elight in a Nutshell” (Tóm tắt sự việc giữa Dan Hauer và Elight) của chanel Hotra đột nhiên biến mất không dấu vết. Dan và chủ kênh Hotra không hề quen biết nhau.
Dan vẫn còn nhớ nội dung clip “Dan Hauer vs Elight in a Nutshell’. Anh thấy nó khá hài hước và thú vị: Hotra đã sử dụng tranh biếm họa và âm thanh tự tạo từ google dịch để mô phỏng lại diễn biến gay cấn xoay quanh vụ việc Dan chỉ ra những sai sót trong cách phát âm tiếng Anh của các giáo viên ở trung tâm Elight. Sau khi bị Dan “bóc mẽ’, các cô giáo ở Elight đã quay clip khóc và xin lỗi. Đây là sự kiện nổi đình đám MXH cách đây vài tháng trước.

Chanel Hotra đã làm một clip tóm tắt cuộc tranh luận nảy lửa về phát âm tiếng Anh này bằng tranh biếm họa. Dan xem và rất thích nhưng khi muốn xem lại sau 3 tháng thì nó… biến mất.
Quay lại hiện tại, Dan đặt câu hỏi lớn: ‘Vì sao clip của tóm tắt sự việc ấy của Hotra lại biến mất?”.
Dan quyết định đăng những suy nghĩ của mình lên Facebook cá nhân kèm theo link clip của Hotra mà anh từng “share” lên tường vào tháng 10/2017. Dan sững người khi được Facebook thông báo: ‘Video này không sẵn có do xác nhận quyền sở hữu bởi Elight Learning English”.

Thông báo về việc clip đã không còn tồn tại trên Youtube khiến Dan bị sốc.

‘Gì cơ, hãy nhớ cậy ấy (tức Hotra) không dùng phần nào trong video của Elight để làm video của cậu ấy, cũng như không âm thanh, không hình ảnh. Nó hoàn toàn là tác phẩm nguyên bản.

Dan không chấp nhận được chuyện Elight ‘report’ clip mà không có lý do cụ thể vì tác phẩm của Hotra không vi phạm bản quyền.

Dan đã mang chuyện này đi hỏi chủ channel Hotra, người đã làm clip với tranh biếm họa ấy, và nhận được phản hồi rằng chủ clip cũng không hiểu rõ vì sao clip bị xóa. Anh cũng không quan tâm lắm đến điều đó vì mất đi 1 video cũng chẳng ảnh hưởng gì lớn đến channel của mình.
Nghe vậy, Dan buông xuôi ý định làm cho ra lẽ vì chủ nhân của clip cũng không quan tâm lắm đến chuyện sản phẩm của mình bị mất. Thế nhưng, cách đây vài ngày, Hotra đã quyết định đăng tải lại clip đã bị xóa trên chanel Youtube của mình với dòng ghi chú: “I still don’t know why…” (Tôi vẫn không biết tại sao). Điều này khiến Dan có để lên tiếng nghi vấn: ‘Elight có phải kẻ bắt nạt không?”.

Hotra, chủ clip bị xóa, cũng đã lên tiếng thắc mắc.

‘Elight nên đưa ra một lời giải thích chuyện gì đã xảy ra với video của Hotra. Và mình nghĩ có thể có một lời giải thích hợp lý. Ví dụ, admin Youtube của Elight đã xem clip của Hotra và tự quyết định xác nhận bản quyền về nó mà không hỏi ban quản lý của Elight trước. Và có thể sự quyết định của admin đã không phản ánh đúng mong muốn của ban quản lý Elight’, Dan nói.
Dan nhấn mạnh mục đích tại sao mình lại quyết tâm tìm hiểu đến cùng vụ này, vì anh cảm thấy: ‘Rất có vẻ như Elight chỉ đang cố bắt nạt một kênh nhỏ hơn họ rất nhiều vì đã làm video chế nhạo họ”.
Thầy giáo Mỹ khẳng định không có chuyện Youtube tự xóa clip của Hotra vì nhận thấy nó “vi phạm bản quyền” vì cả Elight hay Hotra không phải là những kênh cực, cực lớn để Youtube có thể “quan tâm đặc biệt” như vậy.

Mặc khác, Dan cũng cho biết mình từng là nạn nhân của những bình luận tiêu cực, hạ thấp uy tín trên MXH sau khi đăng clip “bóc mẽ” lỗi phát âm tiếng Anh của Elight. Và trùng hợp thay, khá nhiều bình luận tiêu cực về Dan đến từ những người làm việc trong công ty của chồng Kiều Trang – CEO trung tâm Elight.
Kết thúc clip, Dan muốn nghe một lời giải thích xác đáng từ ban quản lý cũng như những người có tiếng nói đại diện trung tâm anh ngữ Elight trước vụ việc xóa clip trên.
Chúng tôi đã liên hệ tuy nhiên, hiện tại phía Elight vẫn chưa lên tiếng về sự việc này.

Theo: Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN