Lóa mắt trước 10 bức tranh đắt đỏ nhất hành tinh

0
2066

Đây là chân dung của bác sĩ Gachet, người đã chăm sóc danh họa Van Gogh trong những năm tháng cuối đời ông. 

Hãy cùng điểm qua 10 bức tranh đắt nhất hành tinh chỉ mới dám sở hữu. Giá trị nghệ thuật, danh tiếng của họa sĩ cùng câu chuyện thú vị ẩn đằng sau đó là những lí do tại sao khiến chúng có trị giá khủng đến như vậy.

10. Three Studies of Lucian Freud – Francis Bacon

Giá trị hiện tại: 142 triệu USD (khoảng 3.270 tỉ đồng)
Tác giả của bộ ba bức họa này là Francis Bacon khi ông muốn vẽ lại chân dung người bạn mình là họa sĩ Lucian Freud. Mặc dù chỉ được định giá vào khoảng 80 triệu USD (khoảng 1.840 tỉ đồng) trước khi được mang ra đấu giá, tuy nhiên bộ ba bức họa này đã vượt xa mọi sự kì vọng khi nó được Elaine Wynn, đồng sáng lập của tổ hợp khách sạn, resort và casino Wynn Empire ở Las Vegas mua với giá 142 triệu USD (khoảng 3.270) vào năm 2014.

9. Chân dung của bác sĩ Gachet – Vincent Van Gogh

Giá trị hiện tại: 152 triệu USD (khoảng 3.500 tỉ đồng)
Đây là chân dung của bác sĩ Gachet, người đã chăm sóc danh họa Van Gogh trong những năm tháng cuối đời ông. Bức họa có hai phiên bản khác biệt nhau về phong cách và màu sắc. Nó đã qua tay rất nhiều đời chủ nhân và lần cuối xuất hiện thì đang thuộc sở hữu của Wolfgang Flöttl.

8. Chân dung của Adele Block-Bauer I – Gustav Klimt

Giá trị hiện tại: 158,4 triệu USD (khoảng 3.643 tỉ đồng)
Ferdinand Bloch-Bauer, một thương nhân giàu có và đồng thời cũng là người bảo hộ của Gustav Klimt, đã yêu cầu ông vẽ lại chân dung người vợ của mình – phu nhân Adele. Bà cũng là người phụ nữ duy nhất mà Gustav Klimt đã vẽ hai lần trong suốt cuộc đời của mình.

7. Le Rêve – Picasso

Giá trị hiện tại: 158,5 triệu USD (khoảng 3.650 tỉ đồng)
Le Rêve (có nghĩa là “Giấc mơ” trong tiếng Pháp) là một bức tranh sơn dầu có kích thước 130 x 97cm được danh họa Pablo Picasso vẽ vào năm 1932, mô tả người tình 24 tuổi của Picasso là Marie-Thérèse Walter. Một điều thú vị của bức họa này là Steve Wynn, chủ sở hữu bức tranh đã vô tình làm hỏng nó trong khi ông bị viêm võng mạc. Bức tranh sau này đã được phục hồi thành công vào năm 2013.


6. Woman III – Willem De Kooning

Giá trị hiện tại: 162,4 triệu USD (khoảng 3.740 tỉ đồng)
Willen De Kooning là một họa sĩ theo trường phái trừu tượng và ông đã vẽ một bộ 6 bức tranh với đối tượng chính là một người phụ nữ trong khoảng thời gian từ 1951-1953. Bức tranh đã từng là một phần của Bảo tàng Tehran của bộ sưu tập nghệ thuật đương đại, nhưng nó không thể được trưng bày sau cuộc cách mạng năm 1979 do chính phủ nước này siết chặt các quy định nghiêm ngặt về nghệ thuật.

5. No.5, 1948 – Jackson Pollock

Giá trị hiện tại: 165,4 triệu USD (khoảng 3.800 tỉ đồng)
Đây là một bức tranh được vẽ theo phong cách drip painting (sử dụng các xô chứa màu vẽ để dội lên bức tranh được đặt thẳng đứng). Pollock đã dùng loại ván sợi ép và sơn nhựa tổng hợp để hoàn thành bức tranh này. Một điều thú vị là chủ nhật hiện tại của bức tranh này đến giờ vẫn chưa rõ danh tính, do người bán (David Geffen) đã cam kết giữ bí mật cho khách hàng của mình.

4. Les Femmes d’Alger (Version O) – Pablo Picasso

Giá trị hiện tại: 179,4 triệu USD (khoảng 4.130 tỉ đồng)
Bức tranh này là một trong một loạt 15 tác phẩm giữa năm 1954 và 1955 của Picasso. Trong khi danh tính của người mua đã không được tiết lộ tại thời điểm bán, các báo cáo gần đây cho thấy tỉ phú và cựu Thủ tướng Qatar, Sheikh Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani có thể đã là chủ sở hữu mới của bức tranh. Sheikh sở hữu rất nhiều những ngôi nhà đắt tiền ở London và New York và ông còn được mệnh danh là “người đàn ông bao trọn London”.
Les Femmes d’Alger (Version O).
Les Femmes d’Alger (Version O).

3. No.6 (Violet, Green and Red) – Mark Rothko

Giá trị hiện tại: 186 triệu USD (khoảng 4.280 tỉ đồng)
Vào năm 2014 người Nga Dmitry Rybolovlev bức No. 6 (Violet, Green và Red) với giá 186 triệu USD (khoảng 4.280 tỉ đồng), tạo ra kỷ lục về số tiền cao nhất từng trả cho một tác phẩm của một họa sĩ người Mỹ. Mark Rothko đã mang đến một cái nhìn hoàn toàn mới về nghệ thuật hội họa trừu tượng, với ba gam màu được xếp theo hàng dọc tạo cho người xem một cảm giác như bị nhấn chìm trong các ý nghĩ về sự sống và tâm linh.

2. The Card Players – Paul Cézanne

Giá trị hiện tại: 274 triệu USD (khoảng 6.300 tỉ đồng)
The Card Players (Những người chơi bài) là một loạt 5 bức tranh sơn dầu của họa sĩ người Pháp Paul Cézanne vẽ trong những năm 1890. Bức tranh đã được mua lại bởi một gia đình hoàng gia ở Qatar, và từ đó đất nước này nổi lên với những phi vụ buôn bán các tác phẩm nghệ thuật đình đám.

1. Nafea Faa Ipoipo (Khi nào em cưới?) – Paul Gauguin

Giá trị hiện tại: 300 triệu USD ( khoảng 6.900 tỉ đồng)
Khi nào em cưới? được Gauguin vẽ vào năm 1892. Bức tranh miêu tả hai cô gái Tahiti hiện là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất từng được giao dịch. Tháng 2/2015, nó đã được bán cho một bảo tàng ở Qatar với giá 300 triệu USD (khoảng 6.900 tỉ đồng) và danh tính của người mua vẫn chưa được tiết lộ.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN