Li-Fi công nghệ truyền mạng internet bằng ánh sáng sẽ phổ biến trong tương lai

0
731

Công nghệ phát triển từng ngày và không rõ, ngày mai ta sẽ có bước đột phá gì.
Nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn và không còn phải lo việc có người đột nhập trái phép vào mạng nhà bạn.

Mạng Wi-Fi dựa vào sóng radio để truyền tải tín hiệu nhưng càng ngày, càng dùng nhiều, ta lại càng thấy thêm những điểm bất cập của nó: Wi-Fi không thể được dùng ở mọi nơi mọi chốn mà khả năng bảo mật của nó lại không cao.

Bất cập ấy đã khiến các nhà tập trung vào tạo ra một loại đèn LED có thể truyền tín hiệu thông qua sóng ánh sáng. Nói cách khác, thiết bị của bạn sẽ có thể kết nối được Internet bằng ánh sáng. Thứ công nghệ tưởng như đến từ tương lai này có tên là , là một mảng cực kì tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ không dây và bản thân cũng sử dụng ít năng lượng hơn Wi-Fi.

Hiện tại thì để dùng Li-Fi, ta cần một thiết bị USB chuyên dụng nhưng đó rất có thể là chuyện của ngày hôm nay thôi. Công nghệ phát triển từng ngày và không rõ, ngày mai ta sẽ có bước đột phá gì.

Mặc dù sóng ánh sáng không thể được truyền qua tường như sóng vô tuyến, nhưng đó lại là một điểm lợi, khiến chi Li-Fi trở thành một thứ công nghệ an toàn hơn, bảo mật hơn. Vào thời điểm này, một nhóm gồm các tổ chức công nghệ lớn nhất thế giới mang tên IEEE đã thảo ra một bản hướng dẫn chuẩn cho bất kì công ty nào có ý định thương mại hóa thứ công nghệ “tươi sáng” này. Chủ tịch của nhóm IEEE, ông Bob Heile người đã đưa ra phát biểu trên, đặt kì vọng rất nhiều vào tương lai này của mạng không dây.

Bước 1 – Cài đặt:

Đèn LED được áp dụng thêm công nghệ Li-Fi có thể nhúng và truyền dữ liệu bằng chính ánh sáng mà chúng phát ra.

Bước 2 – USB

Một thiết bị USB được sử dụng như một bộ nhận và bộ phát, nhận tín hiệu từ đèn LED và tải dữ liệu nhận được lên thiết bị mà chúng đang được kết nối.

Bước 3 – Bảo mật

Bởi ánh sáng không lọt qua được tường nhà nên loại mạng không dây này không phủ được khắp nơi, nhưng nó có thể đảm bảo rằng ông bạn hàng xóm không thể câu trộm mạng về hay bảo vệ được bản thân bạn trước kẻ gian.

Dưới đây là danh sách những công ty Li-Fi có thể sẽ có sản phẩm xuất hiện trong căn nhà của bạn thời gian tới

PureLiFi

Công ty của Harald Haas và Mostafa Afgani: hai nhà đồng sáng lập, kèm theo vị trí trưởng ban và trưởng ban công nghệ.

Thành lập năm 2012 với trụ sở tại Edinburgh, thủ đô của Scotland.

Nguồn vốn 11,4 triệu USD.

Tiểu sử nhà sáng lập: Haas là một giáo sư tại Đại học Edinburg, trở thành bộ mặt đại diện của việc nghiên cứu Li-Fi từ năm 2011, với một video TED Talk có tổng lượt xem lên tới 2,4 triệu.

Trạng thái hoạt động:

Startup bao gồm 25 này đang thử nghiệm công nghệ của họ với những khách hàng tiềm năng như công ty phần cứng và kết nối mạng Cisco Systems và Tập đoàn Viễn thông Anh Quốc. Afgani nói rằng hệ thống của họ hiện đã có thể đạt tới tốc độ truyền dữ liệu lên tới 43 Mbps (tốc độ băng thông trung bình ở Mỹ chỉ đạt 16 Mpbs).

PureLiFi cũng đã bắt tay hợp tác với công ty sản xuất bóng đèn Lucibel của Pháp, đã giới thiệu sản phẩm bóng đèn tích hợp công nghệ Li-Fi và sẽ cho ra mắt mẫu mới vào tháng Tư tới đây.

VLNComm

Công ty của Mohammad Noshad và Maite Brandt-Pearce: hai nhà đồng sáng lập kèm trưởng ban công nghệ, cố vấn của công ty.

Thành lập năm 2013 với trụ sở tại Charlottesville, Virginia.

Nguồn vốn 1,6 triệu USD.

Tiểu sử nhà sáng lập: Giáo sư Brandt-Pearce tại Đại học Virginia và cậu học trò cũ Noshad, người mới đây vừa hoàn thành một khóa đào tiến sĩ tại Harvard, đã thành lập nên VLNComm từ dự án nghiên cứu liên lạc của họ.

Trạng thái hoạt động

Nhà đồng sáng lập Fraidoon Hovaizi nói rằng đội ngũ gồm 9 người của họ, được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cũng như Tổ chức Khoa học Quốc gia giúp đỡ, đã nhận quỹ cũng như liên kết hợp tác với những cơ quan chính phủ lớn và những công ty khổng lồ, ví dụ như Lockheed Martin.

Công nghệ Li-Fi mới nhất của họ đã đạt được mốc 25 Mpbs nhưng chưa dừng lại ở đó, Brandt-Pearce nói rằng mục tiêu sắp đạt được của họ la 100 Mpbs sẽ đóng góp một phần công sức rất lớn trong lĩnh vực mã lập trình, điều biến cũng như xử lý tín hiệu. Họ mong muốn tung ra thị trường sản phẩm đèn bàn tích hợp Li-Fi trong năm nay.

Velmenni

Công ty của Deepak Solanki và Saurabg Garg: hai nhà đồng sáng lập kiêm CEO và trưởng ban công nghệ.

Thành lập năm 2012 với trụ sở tại Tartu, Estonia.

Từ chối cho biết nguồn vốn.

Tiểu sử nhà sáng lập: Nhà phát triển phần cứng Solanki và nhà phát triển phần mềm Garg bắt đầu gây dựng Velmenni tại đất nước Ấn Độ. Đội ngũ gồm 11 người của họ tạo ra một router mạng có kích cỡ bằng một thẻ tín dụng, có khả năng biến bất kì loại đèn LED nào trở thành một công cụ phát Li-Fi.

Trạng thái hoạt động: Solanki nói rằng công nghệ của họ hiện đang có tốc độ 10 Mpbs và sẽ đạt tới 100 Mbps vào cuối năm nay. Công ty Velmenni, công ty đã hoàn thành một chương trình tăng tốc của Hamburg hồi năm 2015, nói rằng họ hiện đang phát triển một hệ thống Li-Fi có thể được ứng dụng trên máy bay cũng như một số thiết bị Li-Fi sử dụng ngoài trời.

Nguồn: GenK

BÌNH LUẬN