Lao động trẻ cần trau dồi các kỹ năng này để theo kịp thị trường

0
473

Đi làm muốn thăng chức, tăng lương, ngoài chuyên môn bạn còn cần chú ý đặc biệt đến 5 điều này, tưởng rất đơn giản nhưng không ít người bỏ qua

Điều này không phải là nói suông mà trên thực tế đã được chứng minh bằng một cuộc khảo sát được tiến hành bởi LinkedIn. Theo đó, phần lớn lực lượng lao động trẻ với tuổi đời từ 18 đến 29 cho rằng bối cảnh thị trường lao động trong tương lai chắc chắn sẽ có sự khởi sắc.

Cuộc khảo sát được tiến hành xuyên suốt 9 nước Châu Á Thái Bình Dương, với sự tham gia của hơn 11000 người cũng chỉ ra nỗi lo của những đã đứng tuổi, những người tin rằng mình sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những chuyển dịch trong thị trường lao động. Khoảng 41% những người được khảo sát trong độ tuổi từ 50 đến 60 hy vọng rằng sự nghiệp của mình sẽ khởi sắc trong tương lai. là ngoại lệ duy nhất với số lượng người lao động lớn tuổi lạc quan về công việc của mình chiếm thế áp đảo so với các thế hệ khác.

Roger Pua, giám đốc marketing kỳ cựu tại LinkedIn, người phụ trách mảng marketing cũng như truyền thông tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng các kết quả khảo sát phản ánh những biến đổi khôn lường trong thị trường lao động bắt nguồn từ . Hơn thế nữa, ông cho rằng, người lao động ở mọi độ tuổi, thay vì bị động trước những thay đổi đó, nên chuẩn bị thật tốt trước những biến động sắp tới bằng cách trau dồi 5 kỹ năng chủ chốt sau.

Không ngừng học hỏi

Khi mà các đang bị đe dọa bởi công nghệ cũng như tự động hóa, người lao động cần thức thời trước giá trị của việc học hỏi không ngừng.

“Trau dồi kỹ năng mới hoặc nâng tầm những gì bạn sẵn có là một phương thức tuyệt vời giúp bạn trở nên có giá trị hơn trong mắt sếp cũng như các đồng nghiệp”, Pua chia sẻ. Với những bạn trẻ mong muốn tiến xa hơn trên bước đường sự nghiệp, học hỏi là lời khuyên duy nhất mà Pua muốn nhắn gửi.

Duy trì mạng lưới quan hệ tốt đẹp


Hãy đảm bảo rằng sự tiến bộ trong kỹ năng của bạn, những giá trị bạn không ngừng cải thiện được công nhận bởi những cá nhân khác.

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình nhưng muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”, Pua chia sẻ, “Trong một cộng đồng đồng chí hướng, giúp đỡ người khác bằng cách đưa ra những lời khuyên có ích sẽ mang lại cho bạn những lợi ích không tưởng sau này.”

Giao tiếp là yếu tố được hầu hết người lao động coi là quan trọng bậc nhất bởi theo khảo sát của LinkedIn, 85% người tham gia khảo sát cho rằng quan hệ là thứ quyết định con đường thăng quan tiến chức có thuận lợi hay không.

Tất nhiên, mạng lưới quan hệ của bạn không trở nên vững chắc trong ngày một ngày hai. Kết bạn cũng cần kỹ năng. Trong trường hợp này, các website như LinkedIn sẽ cung cấp cho bạn các công cụ tương tác cần thiết để kết nối với đồng nghiệp mà không gặp bất kỳ các trở ngại nào như cách các phương pháp giao tiếp thông thường gây ra.

Không ngừng cập nhật đổi mới

Xây dựng vững chắc với người trong cùng ngành yêu cầu bạn cần có vị trí, có chỗ đứng với danh tiếng cũng như hiểu biết nhất định. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần không ngừng bắt kịp trend trong ngành nghề bạn đang làm việc. Hơn thế nữa, bạn phải thể hiện được điều đó – khả năng thích nghi của mình trên các hồ sơ online như LinkedIn.

Việc này không chỉ thể hiện rằng bạn là một người biết đón đầu xu hướng mà còn giúp bạn tạo ấn tượng với các đồng nghiệp và thậm chí, lọt vào mắt xanh một số tiềm năng, những người có thể mang lại cho bạn vô số cơ hội đáng giá.

Hãy bắt đầu bằng việc thường xuyên cập nhật hồ sơ của bạn, bổ sung những kỹ năng hợp thời và các kinh nghiệm có ích. Biến vị trí làm việc hiện tại cũng như tiềm năng hoạt động trong các lĩnh vực khác thành điểm sáng trong bộ profile của bạn và đừng quên chia sẻ nó rộng rãi thông qua LinkedIn, mạng lưới quan hệ sẵn có…

Thích nghi để tồn tại


Thị trường lao động không ngừng thay đổi, vì vậy, đón nhận và thay đổi bản thân sao cho phù hợp với những trào lưu đó là điều cần thiết.

“Nhằm đối mặt với điểm dừng của nền , công nghệ là yếu tố tất yếu. Vì vậy, muốn sự nghiệp phất lên, mỗi người lao động cần không ngừng trau dồi khả năng thích ứng ngoại cảnh của mình.”

81% người được khảo sát cảm thấy thoải mái trước những thay đổi. Thái độ sẵn sàng trước khó khăn là cần thiết nhưng biết cách biến chúng thành lợi thế là một câu chuyện khác. Muốn vậy, hãy duy trì lòng đam mê với công việc hiện tại và giữ một thái độ cầu tiến không ngừng tiến về phía trước.

Giữ cân bằng công việc – cuộc sống

Cuối cùng, dù công việc là quan trọng, hãy giữ cân bằng cuộc sống để không trở nên kiệt sức. Trong thời đại này, khi lằn ranh giữa nghỉ ngơi và công việc càng ngày càng mờ nhạt dưới sự tác động của công nghệ, cân bằng là điều đáng chú ý hơn bao giờ hết.

Chìa khóa để có được cân bằng cuộc sống không gì khác ngoài sự hài hòa giữa thời lượng, khối lượng công việc và thời gian nghỉ ngơi.

BÌNH LUẬN