Lần đầu tiên một quốc gia Châu Á sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới

0
4876

Còn nhớ hồi tháng 4/2017, theo Passport Index, đã vượt mặt để trở thành đất nước sở hữu quyền lực nhất châu Á khi được xếp ở vị trí thứ 3 với 158 quốc gia được miễn thị thực.

Khi đó hộ chiếu Nhật Bản xếp thứ 5, chỉ được miễn thị thực ở 156 quốc gia, thua cả Hàn Quốc xếp thứ 4 với 157 quốc gia. Còn quốc gia đứng đầu là Đức với 160 quốc gia miễn thị thực.

Vào tháng 4/2017, hộ chiếu Singapore đứng hạng 3 thế giới về mức độ quyền lực.

Tuy nhiên, mới đây, Singapore đã vươn lên là quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi được miễn thị thực ở 159 quốc gia, và quốc gia mới nhất gỡ bỏ quy định cấp thị thực cho Singapore chính là Paraguay.

Theo một thông cáo báo chí được xuất bản vào hôm nay, 25/10, từ trước đến nay top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới thường là các nước châu Âu (số liệu được lấy từ 193 nước thuộc Liên Hiệp Quốc và 6 vùng lãnh thổ trên thế giới), với Đức ở vị trí đầu bảng trong 2 năm liên tiếp. Tuy nhiên, hiện nay tình thế đã thay đổi.

Chỉ trong vòng nửa năm, Singapore đã vươn lên vị trí đầu bảng.

Sở dĩ Singapore có thể dẫn đầu chỉ với 159 quốc gia miễn thị là do số lượng đất nước miễn thị thực cho Đức đã giảm xuống còn 158, đẩy nước này xuống vị trí thứ 2, với Thụy Điển (trước đây đứng hạng 2 với 158 quốc gia) là 157, đồng hạng 3 với Hàn Quốc. Còn Nhật Bản vẫn với 156 quốc gia miễn thị thực nhưng đã leo lên hạng 4 cùng một số quốc gia châu Âu khác bao gồm Đan Mạch, Pháp, Ý, Na Uy, Anh Quốc, Phần Lan, Tây Ban Nha.

Hồi đầu năm 2017, Đức xếp hạng 1 về độ quyền lực của hộ chiếu…

…còn Hàn Quốc đứng thứ 4 và Nhật đứng thứ 5.

Ngoài Hàn Quốc và Nhật Bản, châu Á còn có một quốc gia nữa được xếp vị trí thứ 6 trong top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là Malaysia với 154 quốc gia miễn thị thực, đồng hạng với Canada, Ireland, Hoa Kỳ.

Top 10 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới tháng 10/2017.

Về phần Việt Nam, trước đây nước ta được miễn thị thực ở 49 quốc gia và xếp hạng 77, tuy nhiên hiện nay, Việt Nam chỉ được miễn thị thực ở 48 quốc gia và bị tuột xuống hạng 78, đồng hạng với 2 quốc gia Central African Republic (Cộng Hòa Trung Phi) và Turkmenistan. Trước đó, Việt Nam đồng hạng với Campuchia (vẫn giữ vị trí 77 với 49 quốc gia), Guinea-Bissau, Chad và Turkmenistan.

 Việt Nam trước đây đứng hạng 77…

…nhưng nay đã tuột xuống hạng 78.

Còn lại những quốc gia có hộ chiếu ít quyền lực nhất thế giới không có gì thay đổi. Afghanistan vẫn xếp cuối bảng ở vị trí thứ 94 với 22 quốc gia miễn thị thực, áp chót là Iraq và Pakistan với 26 quốc gia, trước đó là Syria với 29 quốc gia.

Top 10 quốc gia có hộ chiếu ít quyền lực nhất thế giới tháng 10/2017.

Trên đây chỉ là bảng xếp hạng mức độ quyền lực của hộ chiếu của 193 quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc và 6 vùng lãnh thổ theo cách tính của Passport Index mà thôi. Còn một bảng xếp hạng khác mang tên Visa Restrictions Index cũng được dùng để tính toán mức độ quyền lực của hộ chiếu nhưng lại theo một phương pháp khác, và trong bảng này, Singapore chỉ đứng thứ 4 trong năm nay còn hạng 1 thuộc về Đức.

BÌNH LUẬN