Lần đầu tiên có nhà hàng dưới biển ở Châu Âu

0
1829

Dự kiến năm 2019, nửa nổi sẽ lần đầu tiên xuất hiện tại Na Uy. Nó có đáy chạm tới đáy biển và cách mặt nước 5 mét.

Đảm nhận thiết kế dự án này chính là công ty kiến trúc Na Uy Snohetta – vốn nổi tiếng với các như Nhà hát Opera & Ballet Quốc gia Na Uy và Thư viện Bibliotheca Alexandrina ở Ai Cập. Under (tên nhà hàng) dự kiến sẽ khởi công vào tháng 02/2018 và hoàn thành vào đầu năm 2019, gần làng Baly và tại điểm cực nam của bờ biển Na Uy.

Snohetta – công ty kiến trúc từng đứng sau công trình Nhà hát Opera & Ballet Quốc gia Na Uy và Đài tưởng niệm 11/9 ở New York sẽ chịu trách nhiệm thiết kế dự án nhà hàng Under. Ảnh: MIR và Snohetta.

Được cấu trúc như một chiếc “kính viễn vọng”, nhà hàng nửa chìm nửa nổi Under sẽ có đáy chạm tới đáy biển và cách mặt nước 5 mét, cùng những bức tường bê tông dày tới 1 mét để chống chịu mọi điều kiện biển khắc nghiệt nhất.

Với sức chứa lên đến 100 người, Under gồm có 3 tầng. Bên dưới lối vào và phòng giữ đồ là một quầy champagne – đánh dấu sự chuyển tiếp giữa bờ biển và đại dương. Dưới đó là phòng ăn, với hai bàn dài lớn và một số bàn nhỏ hơn được sắp đặt ngay trước một cửa sổ acrylic lớn cao 4 mét. Bên ngoài công trình sẽ tương tự một container lớn, có bề mặt thô để mời gọi trai biển bám vào, đồng thời tạo nên rạn san hô nhân tạo.

Một góc của khu vực phòng ăn. Ảnh: MIR và Snohetta.

Grasdal – kiến trúc sư trưởng của dự án chia sẻ “Việc dùng bữa trong nhà hàng hẳn nhiên sẽ là một trải nghiệm cực thú vị nhưng cảm giác an toàn cho thực khách vẫn được xem trọng”. Để đạt được điều này, nhóm thiết kế đã xem xét rất nhiều yếu tố, từ vật liệu xây dựng tự nhiên như gỗ sồi cho tới ánh sáng hợp lý.

Công ty Snohetta cho biết ngoài giờ mở cửa, Under sẽ trở thành “trung tâm về ” – với các thí nghiệm nhằm hành vi của sinh vật biển thông qua sự giao mùa. Ngoài ra, tổ thiết kế của Under cũng hy vọng mang đến trải nghiệm học tập cho thực khách với những bảng thông tin treo dọc theo lối dẫn vào nhà hàng.

Nhà hàng Under kiêm cả nhiệm vụ làm “trung tâm nghiên cứu sinh học biển”. Ảnh: MIR và Snohetta.

Mặc dù là đầu tiên của châu Âu, Under không phải là đầu tiên trên thế giới. Đã có những công trình tương tự xuất hiện tại Maldives, Dubai và Israel.

BÌNH LUẬN