Đề xuất thay đổi giờ làm việc từ 8h30 để tránh kẹt xe

0
668

(ĐBQH) cho rằng, nên bắt đầu từ 8h30 sáng, kết thúc lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa 1 giờ để tránh gây ùn tắc giao thông, nâng cao sức khỏe.

Sáng 31/10, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đối với khối hành chính, dịch vụ công và khối công lập ở các đô thị, theo Infonet.

Ông Cảnh lấy dẫn chứng, các nước trên thế giới bắt đầu làm việc từ 8h – 8h30; thời gian nghỉ trưa của họ cũng ít hơn. Những nước có thời gian nghỉ trưa dài hơn cũng có nền kinh tế kém phát triển hơn so với phần còn lại.

Hiện, ở Việt Nam, giờ làm việc bắt đầu từ 7h – 7h30 sáng, kết thúc vào lúc 5h chiều. Trong đó, thời gian nghỉ trưa kéo dài từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng. Do đó, theo ông Cảnh chúng ta nên xem xét thay đổi cho phù hợp, giờ làm việc nên bắt đầu từ 8h30 sáng, kết thúc lúc 5h chiều, nghỉ trưa chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đối với khối sản xuất và khối , họ sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phân tích những lợi ích của việc thay đổi thời gian làm việc như sau:

Lợi ích giao thông: Nếu bắt đầu làm việc từ 8h30, sẽ không còn phải bố trí làm việc lệch giờ, các gia đình đủ thời gian để đi học và đi làm cùng lúc mà không gây ùn tắc giao thông, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Hiệu quả của phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể do số lượng xe buýt hoạt động sẽ tăng lên gấp 1,5-2 lần khi so sánh khoảng thời gian có thể phục vụ cho người dân từ 6h-8h30 sáng, so với khoảng thời gian từ 6h-7h hoặc 7h30 như hiện nay.

Nâng cao sức khỏe và hiệu quả làm việc: Thời gian nghỉ trưa ngắn, khoảng 20-30 phút sẽ nâng cao sức khỏe và hiệu quả làm việc của người lao động. Nghỉ trưa kéo dài thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các đối tượng khác, ngoài ra còn dẫn đến hiệu quả làm việc vào buổi chiều bị suy giảm.

Cải thiện gia đình: Nếu thực hiện giờ làm muộn, các gia đình sẽ có đủ thời gian cho buổi sáng để lo cho con cái, có thời gian quan tâm đến con hơn.

Hạn chế giao lưu bạn bè trong giờ làm: Việc đi làm sớm khiến cho nhiều cá nhân lợi dụng giờ làm việc của cơ quan vào việc riêng của mình, như ngồi ở quán nước hay trong cơ quan vào sáng sớm.

Tiết kiệm năng lượng: Nếu thực hiện làm việc từ 8h30 chúng ta sẽ tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể từ 1 -1,5 tiếng trong ngày.

Ông Cảnh cũng thừa nhận rằng, việc đổi giờ làm sẽ không tránh khỏi những khó khăn trước mắt nếu áp dụng vào thực tế. Nhưng thay đổi đem lại lợi ích lớn hơn cho sự phát triển của đất nước thì nên ưu tiên cho sự thay đổi này.

Tuy nhiên, việc thay đổi cần lấy ý kiến đầy đủ từ người dân đến doanh nghiệp, với các tổ chức và chuyên gia trong nước và quốc tế, để có đánh giá đầy đủ nhất.

BÌNH LUẬN