Tù nhân được phép nghỉ ngơi khi nhân viên nhà tù đình công

0
634

Mới đây Bộ Tư pháp vừa ra một quyết đinh, theo đó các trước mắt sẽ được “nghỉ phép” trong 14 ngày và nếu tình hình không được cải thiện, kỳ nghỉ này sẽ được kéo dài hơn.

Cùng với cuộc đình công trên diện rộng của người lao động nước này để phản đối các chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng… Có khoảng 150-200 tù nhân sẽ được “nghỉ phép” dài hạn với lý do là các quản giáo nhà tù đình công.

Theo Vietnamplus dẫn lời ông Marc Dizier, Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc các nhà tù vùng nói tiếng Pháp đồng thời là Giám đốc nhà tù Andenne, các tù nhân được hưởng chế độ phép này phải đáp ứng những điều kiện cần thiết như bị kết án tối đa 10 năm và đã từng được hưởng chế độ nghỉ phép, không phải là tội phạm tình dục, không bị kết án vì tội danh khủng bố hay cực đoan hóa. Theo đó các phạm nhân sẽ bắt đầu được về nhà từ 28/5.

Trước đó vào 25/4 những nhân viên quản giáo các nhà tù ở vùng nói tiếng Pháp của Bỉ bắt đầu biểu tình để phản đối những bất đồng về điều kiện làm việc cũng như chính sách trả tiền lương.

Đến ngày 30/5, Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens đã ký thỏa thuận với 4 công đoàn nhà tù, trong đó có 1 công đoàn vùng nói tiếng Pháp và 3 công đoàn vùng nói tiếng Hà Lan khác. Với các thỏa thuận về nhận sự của nhà tù, cơ sở hạ tầng và chế độ đãi ngộ cho nhân viên nhà tù.

BÌNH LUẬN