Cách mà Singapore sử dụng diện tích đất đai chật hẹp của mình

0
822

Với diện tích đất đai hạn hẹp so với nhiều quốc gia khác, chọn cách xây dựng các công trình trong lòng đất để đáp ứng yêu cầu phát triển.
Theo tờ yp, Chính phủ Singapore luôn nỗ lực không biết mệt mỏi với các chiến lược nhằm tận dụng tối đa đất đai, nguồn lực hạn chế nhất của quốc gia Đông Nam Á này. Quá trình cải tạo đất ở Singapore đã giúp đất nước này mở rộng thêm 25 % đất đai trong hơn 2 thế kỷ qua.

Tốc độ cải tạo đất cùng với việc chiến lược phân bổ đất đai là không đủ chạy đua với dân số ngày càng tăng lên và hạn chế của Singapore. Theo dự đoán, tới năm 2030, nước này sẽ có 6,9 triệu dân.

Vài năm trước đây, Singapore đặt trọng tâm giải phóng đất trên bề mặt để phát triển bằng cách đi xuống dưới lòng đất.

Đường đi dưới lòng đất ở Singapore. Ảnh: Trip Advisor.

Tầng thứ nhất 1-3 m: Đường dành cho người đi bộ

Dưới lớp đất trên cùng là đường dành cho người đi bộ kết nối từ điểm này sang điểm khác. Singapore hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng các đường kết nối này trong tương lai. Đây là thông tin tuyệt vời cho những người đi bộ muốn tránh thời tiết nắng nóng và ẩm ướt.

Tầng thứ hai 5-50 m: Đường hầm dịch vụ chung

Đường hầm này được xây dựng ở khu vực vịnh Marina. Đây là đường hầm dịch vụ thứ hai ở châu Á sau để chạy cáp viễn thông, đường ống nước, đường dây điện.

Đường hầm dịch vụ chung dưới lòng đất. Ảnh: Koh Brothers Construction.

Điểm ấn tượng nhất của đường hầm này là “District Cool Plant”, cung cấp nước đã làm lạnh cho điều hòa của các tòa nhà trong khu vực thông qua đường ống.

Tàu điện ngầm MRT và hầm cho xe cộ lưu thông

Nếu đi xuống dưới một chút, bạn sẽ được khám phá hệ thống tàu điện ngầm MRT và đường hầm cho xe cộ lưu thông đẳng cấp thế giới. Với kế hoạch xây dựng nhiều đường hầm cho xe lưu thông và mở rộng mạng lưới tàu điện ngầm MRT, người dân Singapore sẽ được hưởng nhiều tiện ích giúp giảm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn.

Tầng thứ ba 100m và sâu hơn: Kho đạn dược dưới lòng đất

Đây được cho la kho đạn dược dưới lòng đất quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Công trình được xây dựng trong 10 năm. Tuy nhiên, độ sâu chính xác của kho này chưa bao giờ được tiết lộ. Công trình giúp bảo toàn 300 ha đất tương đương 400 sân bóng đá trên bề mặt.

Hang Jurong Rock Caverns

Theo yp, công trình hang Jurong Rock Caverns nằm ở độ sâu 150 m so với mặt đất, cao hơn chung cư 30 tầng, là dự án tốn nhiều tiền nhất của Singapore. Bên trong có 5 hang tạo nên không gian 61 ha dưới đáy biển với đường hầm dài 9 km dẫn vào bên trong.

Hang chứa dầu dưới lòng đất. Ảnh: Straits Time.

Công trình được xây dựng trong 8 năm để dùng làm kho chứa dầu giúp giải phóng 60 ha đất tương đương 84 sân bóng đá trên bề mặt. Mỗi hang cao tương đương tòa nhà 9 tầng, mỗi chỗ chứa bên trong cao 27 m, rộng 20 m và dài 340 m. Mỗi hang có thể chứa đến 64 bể bơi kích cỡ theo tiêu chuẩn Olympic hoặc 1.300 xe buýt 2 tầng.

Dự án 1,7 tỷ đô la Singapore này mới chỉ ở giai đoạn thứ nhất, còn giai đoạn thứ hai sẽ nâng khả năng lưu trữ gấp đôi. Toàn bộ công trình với 9 kho chứa có thể trữ 1,47 triệu m3 dầu tương đương 580 bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Tuy nhiên, Singapore không dừng lại ở đó. Mới đây, chính quyền nước này đã đưa ra chương trình R&D có tên “Thách thức đổi mới quốc gia về đất đất đai và sống tốt”. Chương trình này tuyên bố “tạo ra không gian mới hiệu quả và tối ưu hóa sử dụng không gian để giữ vững được sự tăng trưởng dài hạn và khả năng chống chịu của Singapore”, một trong những điểm trọng tâm là tạo ra không gian dưới lòng đất cho cuộc sống đô thị tốt hơn.

Với những dự án và chiến lược nói trên, một ngày nào đó, người Singapore và du khách có thể thấy các sân vận động hoặc thư viện trong lòng đất.

BÌNH LUẬN